สายฟ้าแลบ Google เซอร์ไพรซ์ประกาศตัว Android N รุ่นพรีวิวสำหรับนักพัฒนา

โดย iSkyline | 10 มีนาคม 2559 เมื่อ 09:42 น. | อ่าน 11

android n multi windows

ตามปกติวิสัยแล้วเราอาจจะคาดกันว่าทาง Google นั้นมีแผนการจะประกาศตัวซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการรุ่นพรีวิวสำหรับนักพัฒนาที่งาน Google I/O ซึ่งมีกำหนดการจัดงานอยู่ในช่วงราวๆ กลางปี โดยทั้ง Android L และ Android M ต่างเกิดขึ้นตามวงรอบเวลาดังกล่าว แต่สำหรับ Android N ที่กำลังคาดหมายกันนั้นทาง Google ได้จัดการเปิดตัวรุ่นพรีวิวออกมาเรียบร้อยแล้วในวันนี้ และคาดว่าจะสามารถดำเนินการพัฒนาพร้อมให้ผู้ผลิตคู่ค้าสามารถอัพเดทกันได้ภายในช่วงซัมเมอร์ของปี 2016

สำหรับคุณสมบัติหลักของระบบปฏิบัติการ Android N นั้นประกอบไปด้วย

Multi-Window Support ออกแบบมาให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้งานแอปพลิเคชั่นได้สองตัวพร้อมๆ กัน โดยสามารถแบ่งหน้าจอและปรับขนาดได้ตามความสะดวก โดยอุปกรณ์ที่มีหน้าจอใหญ่จะมีความสะดวกเพิ่มมากขขึ้น

Direct Reply เพิ่มตัวเลือกผู้ใช้งานสามารถเลือกคำสั่งพิมพ์ตอบข้อความได้ทันทีผ่านศูนย์การแจ้งเตือน หรือสามารถเลือกเก็บและแจ้งเตือนในภายหลังได้อีกด้วย ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

Bundle Notifications ระบบศูนย์การแจ้งเตือนได้รับการออกแบบมาให้เก็บการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นหรือผู้ส่งรายเดียวกันเอาไว้เป็นกลุ่มข้อความเพื่อเป็นการจัดระเบียบหมวดหมู่

Quick Settings Enhancements การเรียกใช้งานแถบเมนูควบคุมทางลัดต่างๆ ได้ถูกปรับแต่งให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมจัดการได้ง่ายขึ้น สามารถเพิ่มคำสั่งได้แบ่งออกเป็น 2 หน้า และปรับตำแหน่งได้อย่างอิสระตามการใช้งาน

– สนับสนุนการใช้งาน Number-blocking และ Call Screening เป็นการตั้งค่าพื้นฐานในรุ่น Android N จากทั้งตัวเครื่องและผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อลดสายหรือข้อความที่ไม่พึงประสงค์ในทุกรูปแบบการเชื่อมต่อรวมไปถึง VOIP

Android N Doze Mode ระบบประหยัดพลังงานที่เข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม โดยจะทำงานในการจำกัดการประมวลผลของตัวเครื่องรวมไปถึงการเชื่อมต่อต่างๆ แม้ว่าจะปิดหน้าจอและพกพาอยู่ในกระเป๋าเท่านั้น ในขณะที Doze รุ่น Marshmallow นั้นจะเริ่มทำงานเมื่อเครื่องวางอยู่นิ่งๆ ไปแล้วช่วงระยะเวลาหนึ่ง

Android N Data Saver ระบบจัดการในการจำกัดปริมาณการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เนตไร้สาย ออกแบบมาให้ควบคุมปริมาณการใช้งานไม่ให้เกินโควต้าที่เลือกสมัครเอาไว้ สามารถเลือกปิดกั้นการรับส่งที่เกิดขึ้นจากระบบ Background Apps หรือสามารถกำหนดปริมาณการรับส่งข้อมูลของแอปพลิเคชั่นที่จำเป็นได้

Project Svelte ยังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อการจัดการหน่วยความจำ RAM ในระบบการทำงาน Background App ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งถ้าสามารถจัดการได้ตามเป้าหมายก็จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมขึ้นมาได้

ที่มา: xperiablog

About Author

iSkyline

iSkyline