ตั้งตารอเลย MediaTek จับเข่าคุย AMD ดึงชิปกราฟฟิค Redeon ลงตลาดมือถือ?

โดย iSkyline | 10 มีนาคม 2558 เมื่อ 07:59 น. | อ่าน 28

redeon graphic

ต้องบอกว่าผมนี่ตั้งตารอเลยสำหรับข่าวความคืบหน้าล่าสุดเก็บตกจากเวทีงาน Mobile World Congress 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการกระซิบกระซาบกันออกมาว่าทาง MediaTek ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลจากไต้หวันได้เริ่มเดินหน้าจับเข่าคุยกับทาง AMD เจ้าของแบรนด์ Redeon ในตลาดกราฟฟิควีดีโอการ์ด สำหรับแผนการในพัฒนาชุดประมวลผลกราฟฟิคบนแฟลตฟอร์มมือถืออย่างจริงจังอีกครั้ง

ทำไมถึงบอกว่าอีกครั้ง เพราะ ในช่วงที่ AMD ดำเนินการเข้าซื้อกิจการของ ATi ผู้ผลิตวีดีโอการ์ดสัญชาติแคนาดานั้นพวกเขาได้จัดการขายหน่วยธุรกิจพัฒนาหน่วยประมวลผลกราฟฟิคบนระบบอุปกรณ์พกพา Imageon by ATi ผู้พัฒนาชุดกราฟฟิค Adreno ให้กับทาง Qualcomm ออกไปเมื่อประมาณปี 2009 เนื่องจากเป็นช่วงต่อเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และก็ได้ถูกพัฒนาต่อมาเกิดกลายเป็นส่วนกลจักรสำคัญของผลิตภัณฑ์ Snapdragon ซึ่งสอดรับกับตลาดสมาร์ทโฟนเริ่มจุดติดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2011 เป็นต้นมา

โดยแหล่งข่าววงในของทาง Fudzilla นั้นระบุว่ามีการติดต่อกันระหว่างทีมงานฝ่ายพัฒนาของ AMD และ MediaTek มาอย่างต่อเนื่องได้ช่วงหนึ่งแล้ว ซึ่งอาจจะแสดงได้ว่า AMD สนใจที่จะกระโดดลงมาร่วมเล่นในกราฟฟิคของอุปกรณ์พกพาอย่างเต็มตัวเหมือนกันหรือเปล่า? หลังจากที่ไปร่วมพัฒนาแฟลตฟอร์มเครื่องเกมส์ Console กับทั้ง Sony Playstation, Microsoft Xbox และ Nintendo Wii โดยปล่อยให้ทาง NVIDIA คู่แข่งสีเขียวตัวฉกาจโลดแล่นในตลาดชิปเซ็ตอุปกรณ์พกพามาก่อนแล้วหลายปี

ในปัจจุบันนี้ทาง MediaTek ได้เลือกใช้ชุดประมวลผลจาก Imagination Technologies เจ้าของแบรนด์ PowerVR สำหรับผลิตภัณฑ์ในระดับสูงของตัวเองอยู่หลายรุ่นด้วยกัน

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners