ST-Ericsson เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ระดับ quad-core พร้อม clocked เทพ 2.5GHz แต่ประหยัดไฟ

โดย Bluecosmos | 11 มกราคม 2556 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 37

ถือเป็นรายที่ 4 แล้วที่ออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลในงาน CES 2013 กับ ST-Ericsson ที่ล่าสุดออกมาเปิดตัว NovaThor L8580 ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร แตกต่างจาก 3 ค่ายที่เปิดตัวแบบชัดเจน

NovaThor L8580 นั้นถือเป็นหน่วยประมวลผลสุดแรงที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE แล้วเรียบร้อย ซึ่งฟังดูแล้วหลายคนอาจจะบอกว่ามันมีดีกว่าเค้าตรงไหน? มันดีกว่าก็ตรงที่ตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลักนั่นเองโดยมีการยืนยันว่าหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ใช้พลังงานต่ำกว่ายี่ห้อหรือ Platform อื่นๆมากถึง 50% ในขณะที่ใช้งานได้ประสิทธิภาพเท่ากัน

อย่างไรก็ตามต้องบอกเลยว่า NovaThor L8580 ตัวนี้ไม่ได้ใช้งานสถาปัตยกรรม ARM Cortex A-15 ที่ต้องบอกว่าดีที่สุดของ ARM ในเวลานี้ โดยทั้ง Qualcomm, Exynos และ Nvidia เองก็เอาไปใช้กันแล้วเรียบร้อยในปีนี้ แต่ NovaThor L8580 นั้นใช้งาน Cortex-A9 ทั้ง 4 cores ซึ่งเหมือนๆกับ Exynos 4 Quad จากทาง Samsung ที่ถูกนำไปใช้แล้วบน Galaxy S III และ Note II

แต่ว่าทั้ง 4 cores ของ L8580 นั้นมีการอัพ speed clocked ไปสูงสุดที่ 2.5GHz กันเลยทีเดียว ซึ่งดูแล้วมันน่าจะเปลืองพลังงานแต่จริงๆแล้วตามข้อมูลบอกว่ามีการกินพลังงานน้อยมาก น้อยกว่า 0.6 V ทำให้ตัวอุปกรณ์ต่างๆสามารถใช้งานได้ทั้งวัน แต่ในขณะที่ประหยัดพลังงานนั้นตัว L8580 เองก็มีประสิทธิภาพไม่เป็นรองใครด้วยอัตราการส่งประสิทธิภาพมากถึง 5,000 DMIPS

L8580 มาพร้อม GPU PowerVR SGX544 ของทาง Imagination Technologies ที่ clocked 600MHz

สำหรับเรื่องของ Modem มีการรองรับ LTE ทั้ง FDD/TDD, HSPA+, TD-SCDMA และรองรับ EDGE มากถึง 10 bands ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้สามารถเล่นไฟล์วีดีโอแบบ 1080p Full HD ได้รวมถึงรองรับการเล่นไฟล์แบบ 3 มิติได้, หน้าจอสามารถรองรับความละเอียดได้สูงถึง 1920 x 1200 พิกเซล, รองรับการแสดงผลแบบ 2 หน้าจอพร้อมกัน (แต่มีลิมิตว่าสามารถแสดงผลได้แค่ความละเอียด 960×540 พิกเซลในแต่ละหน้าจอ) และผู้ผลิตสามารถใส่กล้องหลังความละเอียดสูงสุดได้ถึง 20 ล้านพิกเซลและกล้องหน้าสูงสุดได้ถึง 5 ล้านพิกเซล

คาดว่า NovaThor L8580 นั้นจะถูกนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ระดับกลางค่อนไปทางบนในช่วงปีนี้และอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพวก vendors ระดับรองๆหยิบไปใช้งานได้ แทนที่จะต้องไปเสียเงินแพงซื้อ Tegra 4

ถือเป็นแนวทางที่แตกต่างไปจากชาวบ้านสำหรับ ST-Ericsson ที่เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ Smartphone รุ่นกลางๆ ซึ่งต้องบอกว่ามันอาจจะมีปัญหาเรืองการเปรียบเทียบ ถ้าให้เทียบจริงๆอาจต้องไปเทียบกับพวก CPU dual-core ก็เป็นได้

งาน CES 2013 เป็นงานที่เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่กันเพียบงานนี้คงต้องรอติดตามดูว่างาน MWC จะมีอุปกรณ์ใหม่ๆตัวไหนหยิบเอาพวกหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ไปใช้เลยรึเปล่า ปีนี้แข่งกันสนุกอีกรอบแน่นอน

ที่มา: Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners