หลัง LG ออกจากวงการ ตลาดมือถือเกาหลีมีช่องว่างมูลค่าถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์

โดย oatciiz | 8 กันยายน 2564 เมื่อ 13:58 น. | อ่าน 74

หลังจากที่ LG เดินออกจากตลาดสมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้ การสำรวจโดย Counterpoint พบว่า โอกาสทางธุรกิจมีช่องว่างถึง 1.1. พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ LG ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่อันดับที่ 2 และมีคู่แข่งหลักเป็น Samsung กับ Apple

ลุ้น! LG ปิดดีลได้ขาย IPHONE ที่หน้าร้านของตัวเองในเร็วๆ นี้

Samsung ทำตลาดอย่างหนักมีการซอยรุ่นย่อยออกมาเป็น Samsung Galaxy A Series ที่มาราคาถูกลง รวมทั้งนำเสนอเทคโนโลยีกับสมาร์ทโฟนจอพับทั้ง Galaxy Z Flip และ Galaxy Fold นอกจากนี้ยังยังมีการรวม LG V50 ในโปแกรมการซื้อเครื่องคืนด้วยซึ่งเดิมจะมีอุปกรณ์ต่างแบรนด์เพียง Apple เท่านั้น

ขณะที่ Apple ก็มีการปรับการตลาดในประเทศเกาหลีโดยการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านหน้าร้าน LG Best Shop ซึ่งเป็นการขยายช่องทางออฟไลน์ทั่วประเทศ และมีแผนเปิดหน้าร้านของตัวเองเพิ่มเติมกับ Apple Store แห่งที่ 3 และ 4 ในเร็วๆนี้ ทาง Xiaomi เองก็เริ่มทำตลาดในประเทศเกาหลีใต้แบบจริงจังมาขึ้น จับกลุ่มตลาดระดับล่างถึงกลางด้วย Redmi Note 10 ถึงแม้จะราคาดีแต่ก็มีปัญหาในเรื่องการไม่ยอมรับแบรนด์จีนจากคนในประเทศ

ตลาดสมาร์ทโฟนของเกาหลีใต้หดตัวลง 8% เมื่อเทียบแบบ YoY และลดลง 17% เมื่อเทียบแบบ QoQ ในช่วง Q 2 ของปี 2021 ปัจจัยมาจาก Samsung และ Apple ผู้นำตลาดทั้ง 2 ไม่ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่และทาง Samsung เองก็ยังพบปัญหา Galaxy A52 และ A72 ขาดแคลนชิป ส่วน Apple เองก็ไม่ได้เปิดตัว iPhone SE Series เช่นกัน ผู้คนต่างไปตื่นเต้นรอคอยกับ iPhone 13 มากกว่า

มีการประเมินว่าช่องวางและโอกาสทางการตลาดที่ LG ทิ้งเอาไว้ Samsung น่าจะเป็นผู้เล่นที่เข้ามาเสียบแทนเป็นส่วนใหญ่ แต่ย่างไรก็ตามสมาร์ทโฟน Android ที่ไม่ใช่สัญชาติจีนอย่าง Google และ Motorola ก็น่าจับมองเช่นกัน

ที่มา: counterpointresearch

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners