MV Comm เปิดตัว “Home Logic” ระบบสมาร์ทโฮมสัญชาติไทย รุกตลาดแบบ OEM

โดย RingRangRung | 9 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 17:56 น. | อ่าน 150

IMG_1974บริษัท เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ “Home Logic” ระบบสมาร์ทโฮมเวอร์ชั่นสมบูรณ์ตัวแรกที่พัฒนาโดยคนไทย รองรับการสั่งงานผ่านเครือข่ายไร้สายทั้ง Z-wave, Wi-Fi และ RF 433MHz

Brochure SmartHome-TH_001

ระบบสมาร์ทโฮมของ MV Comm มีจุดเด่นที่ประสิทธิภาพการทำงานสูง สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลรวดเร็วและมีความหน่วงต่ำ และเนื่องจากมี Server อยู่ในไทย จึงสามารถทำงานได้ทั้งระบบ Cloud หรือแบบ Stand alone ไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตเมื่อตัวผู้ใช้อยู่ในบ้าน

Slide-Home Logic-Press Conference_009

ด้านคุณสมบัติของ Home Logic ก็มีครบตามที่ระบบสมาร์ทโฮมควรมี ตั้งแต่

  • ความสามารถในการควบคุมและเข้าถึงสถานะของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในที่พัก
  • ระบบแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ และยังสามารถจัดการ เปิด-ปิด อุปกรณ์ให้สอดคล้องกับการใช้งานได้อัติโนมัติ
  • สามารถแสดงปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าและค่าอุณหภูมิ พร้อมควบคุมเครื่องปรับอากาศ
  • มีระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งกล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซอันตราย
  • สามารถสั่งงานได้ผ่านเสียง (Voice Command) และผ่านพิกัด GPS (Geo-fencing) อีกทั้งยังรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ และรองรับภาษาไทย

Slide-Home Logic-Press Conference_008

การใช้งานระบบ Home Logic ทาง MV Comm ตัวผู้ใช้สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านได้จาก สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต และสั่งการผ่านเครือข่ายไร้สายมายัง Smart Home Controller ซึ่งอุปกรณ์นี้จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Smart Switch / Micro Switch , Smart Meter , ระบบ Sensor และอื่นๆอีกมากมาย

IMG_1966

นายเกียรติกมล สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด เผยว่าในช่วงเริ่มต้น Home Logic จะทำตลาดแบบ OEM รับงานผลิตและร่วมพัฒนาระบบสมาร์ทโฮมให้กับผู้ผลิตในแบรนด์ต่างๆ เป็นหลัก

“หลักๆจะทำงานร่วมกับกลุ่มธุรกิจ Property อย่างโครงการบ้านจัดสรรเพราะตัวอุปกรณ์บางอย่างจำเป็นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง และตัวลูกค้าจะได้ใช้งานระบบสมาร์ทโฮมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่วันแรกที่เข้าพักเพราะควบคุมทุกอย่างได้ 100% จริงๆ แตกต่างจากการติดตั้งเชิง ฺAftermarket ของรายอื่นๆที่จะได้แค่ความสะดวกสบายเท่านั้น”

Brochure SmartHome-TH_002

ด้านสาเหตุที่ทำให้ MV Comm ตัดสินใจเริ่มทำ Home Logic ซึ่งเป็นแบรนด์ของตัวเอง นายเกียรติกมล เล่าว่าตลาดอุปกรณ์ในกลุ่มสมาร์ทโฮมกำลังจะมาแรงในอนาคต และทางบริษัทก็อยากให้เม็ดเงินจากธุรกิจนี้วิ่งอยู่ภายในประเทศ

“ทางเราเองก็มีทางเลือกอยู่สองทาง ทางแรกคือนำสินค้าคนอื่นเข้ามาขาย หลังจากนั้นอีก 2-3 ปีก็จะเข้าสู่วงจรทำสงครามราคา ขณะที่สินค้าก็ไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ 100% กับอีกทางคือลงมือผลิตเองซึ่งจะทำให้เรามีอิสระทำอะไรได้มากกว่า ในฐานะผู้ผลิตที่สามารถปรับสินค้าและราคาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายตามที่ผู้ให้บริการวางไว้ได้ โดยเชื่อว่าระบบสมาร์ทโฮมที่ดีควรจะมีอยู่ในบ้านตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปอาศัย” 

About Author

RingRangRung

RingRangRung