อยากได้ต้องทำเอง Tsinghua Unigroup ตั้งบริษัทลูก 8 หมื่นล้านผลิตชิปหน่วยความจำ

โดย iSkyline | 9 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 21:44 น. | อ่าน 22

computer-memory-chips

แผนการที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตหน่วยความจำของกลุ่มทุนจากประเทศจีน Tsinghua Unigroup นั้นถูกสกัดดาวรุ่งถึงสองครั้งๆ ติดกันกับความล้มเหลวในการเข้าซื้อกิจการบริษัทสหรัฐอย่าง Micron Technology นั้นต้องเลิกล้มความตั้งใจไปเพราะถูกพิจารณาประเด็นในเรื่องที่เกี่ยวพันกับความมั่นคงระดับชาติ พอมามีข่าวลือกับ SanDisk อีกผู้ผลิตชั้นนำของสหรัฐก็ไม่ทันการ เนื่องจาก Western Digital ปิดดีลไปด้วยวงเงินมูลค่า 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ อย่างที่ได้เขียนเกริ่นไปบ้างแล้วในข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยประเด็นที่ทางกลุ่มทุนจีนนี้ต้องการ คือ การเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตชิปหน่วยความจำและสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องเพื่อการผลิตสำหรับหล่อเลี้ยงกับความต้องการในตลาด ซึ่งอาจจะสื่อเป็นนัยได้ว่าพวกเขาต้องการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีสำคัญจากบริษัทโลกตะวันตกลงในอนาคต ซึ่งจากการคว้าน้ำเหลวทั้งสองครั้งล่าสุดพวกเขาได้หันไปแสดงความสนใจลงทุนในไต้หวัน ซึ่งได้จ่ายเงิน 600 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าถือหุ้น 25 เปอร์เซ็นต์ของ Powertech Technology บริษัทที่รับงานดูแลประกอบแพคเกจและทดสอบการทำงานชิปหน่วยความจำให้กับทาง Toshiba และ Micron เช่นเดียวกับการเจรจาเข้าลงทุนในกิจการของ MediaTek ตามที่ได้มีข่าวรายงานออกมา

และยังมีรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมจาก The Wall Street Journal อ้างอิงว่าทาง Tsinghua Unigroup นั้นได้ดำเนินการตั้งบริษัทลูก Tongfang Guoxin Electronics พร้อมดำเนินการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของเมืองเสิ่นเจิ้น (Shenzhen) ด้วยมูลค่าวงเงินสูงถึง 8 หมื่นล้านหยวน (1.26 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) สำหรับการสร้างโรงงานและเข้าซื้อกิจการหรือสิทธิบัตรที่จำเป็นสำหรับการผลิตชิปหน่วยความจำและคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับงานด้านเซมิคอนดักเตอร์อื่นๆ อีกด้วยในอนาคต

ที่มา: theregister

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners