จบงานเลี้ยง Intel เชื่อหมดยุคดาวรุ่ง Tablet ตลาดคอมพิวเตอร์พกพากลับมาบวก

โดย iSkyline | 9 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 13:59 น. | อ่าน 38

intel

มีการอ้างอิงคำสัมภาษณ์ของผู้บริหารจาก Intel ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมชิปเซ็ตคอมพิวเตอร์ได้ออกมาแสดงทัศนะต่อสถานการณ์ในตลาดเวลานี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ โดยเป็นทาง Kirk Skaugen ผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจคอมพิวเตอร์ผู้ใช้งานระดับ Client ระบุว่าทิศทางในตลาดเวลานี้กำลังจะเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นเป็นลำดับ ผู้บริโภคจะหันมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊คที่ผลิตขึ้นจาก Form Factor ที่สามารถทำงานแบบถอดแยกส่วนจอกับคีย์บอร์ดได้มากขึ้น โดยจะสามารถเข้าไปทดแทนความต้องการใช้งานแท๊บเลตได้อย่างเต็มตัว อีกอย่างหนึ่งเป็นเพราะว่า ได้รอบจังหวะเวลาที่ผู้บริโภคต้องอัพเกรดคอมพิวเตอร์ของตัวเองใหม่ในรอบหลายๆ ปีด้วยเช่นกัน เนื่องจากชิปคอมพิวเตอร์ใหม่เหล่านี้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นมากสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วๆ ไป ประกอบกับการเติบโตขึ้นของตลาดอุปกรณ์พกพา จึงทำให้การที่ผู้บริโภคอัพเกรดหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่อยู่ทุกๆ 18-24 เดือน นั้นต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้มากกว่าเดิม

การมาถึงของกล้อง 3D และระบบรักษาความปลอดภัย Windows 10 Hello ของ Microsoft ก็อาจจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอัพเกรดที่น่าสนใจ ซึ่งอาจจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการรักษาความปลอดภัยแบบใส่รหัสบัญชีผู้ใช้งานแบบเดิมๆ โดยกล้องรุ่นใหม่นี้จะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อินฟราเรดในการยืนยันลักษณะบุคคลและอุณหภูมิบนตัวผู้ใช้งาน ซึ่งจะลดความเสี่ยงต่อการใช้รูปถ่ายภาพนิ่งมาปลดล็อคเครื่อง นอกจากนั้นยังจะมีการพัฒนาต่อเนื่องไปยังอุตสาหกรรมเกมส์ที่ทำงานสอดคล้องกับกล้องเหล่านี้อีกด้วย นอกจากนั้นชิปเซ็ตรุ่นใหม่ๆ ที่ออกวางตลาดในช่วงไม่นานนี้ยังอาจจะสร้างแนวทางของผลิตภัณฑ์ในตลาดใหม่ๆ ได้อีกด้วย เช่น Mini PC เพราะมีการปลดปล่อยความที่น้อยลงมาก ประสิทธิภาพดีขึ้น ในบางครั้งก็อาจจะพิจารณานำมาใช้งานเป็นเครื่องเล่นศูนย์รวมความบันเทิงครบวงจรในห้องรับแขกหรือการจัดวางคอมพิวเตอร์ส่วนตัวซึ่งไม่กินพื้นที่มากเหมือนกับเคสคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่อย่างที่คุ้นเคยกัน

แน่นอนว่ามีขึ้นก็ยอมมีลงจาก 18 เดือนก่อนที่คาดว่าผลิตภัณฑ์แท๊บเลตจะก้าวข้ามผ่านยอดขายของผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไปได้อย่างสวยงาม แต่ตอนนี้มันคงอาจจะเกิดขึ้นได้ยากหรือแทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ซะแล้ว …. (ผู้แปล) งานนี้ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่า Intel จะสมหวังมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่เพลี่ยงพล้ำตกขบวนโกยรายได้จากตลาดแท๊บเลตไปก่อนหน้านี้

ที่มา: theregister

About Author

iSkyline

iSkyline