ผู้ก่อตั้ง Acer ยินดีต้อนรับเม็ดเงินจากกลุ่มทุนจีน ชี้ต้องแข่งขันและร่วมมือไปด้วยกัน

โดย iSkyline | 9 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 14:45 น. | อ่าน 227

acer stan shih

ในช่วงหลังมานี้เราได้ออกรายงานข่าวเกี่ยวกับความพยายามผลักดันตัวเองเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตของกลุ่มทุนจีนในระดับการออกแบบพัฒนาชิ้นส่วนอย่างต่อเนื่อง โดยมีทาง Tsinghua Unigroup เป็นตัวออกหน้าเจรจา แต่ก็ทั้งแผนการเข้าซื้อ Micron Technology และ SanDisk ที่อยู่ในกิจการหน่วยความจำนั้นกลับยังไม่ประสบผลสำเร็จสมความตั้งใจ แต่ล่าสุดพวกเขาหันหัวไปให้ความสนใจกับการลงทุนพัฒนาแข่งขันอุตสาหกรรม IC และ Semiconductor ในไต้หวัน ซึ่งมีชื่อของทาง MediaTek เข้ามาเกี่ยวข้อง

ซึ่งก็ดูเหมือนหลายๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการผลิตของไต้หวันนั้นจะออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก อย่างเช่นทาง Stan Shih ผู้ก่อตั้งบริษัท Acer นั้นก็ระบุว่าตัวเขายินดีต้อนรับการเข้ามาลงทุนของกลุ่มทุนจีนในไต้หวัน ตราบเท่าที่การลงทุนเหล่านี้จะรักษาสัดส่วนความสมดุลในการพัฒนาการแข่งขันความร่วมมือต่างๆ ไปกับการปกป้องสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Properties) ของบริษัทในท้องถิ่นเอาไว้อย่างเหมาะสม ซึ่งการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ดีก็ควรจะมีระดับของการแข่งขันและความร่วมมือไปด้วยกัน ในการที่จะสร้างมูลค่าขึ้นมาได้

นอกจากนั้นทางประธาน Acer ยังยกตัวอย่างด้วยว่าผู้ประกอบการในญี่ปุ่นนั้นได้รับปกป้องดูแลจากรัฐบาลที่มากเกินไป จนทำให้ไม่เกิดการแข่งขันพัฒนาขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners