[REVIEW] Plantronics Voyager 3240 หูฟังบลูทูธ คุณภาพอัดแน่น สนนราคาเพียง 4,890 บาท

โดย RingRangRung | 9 ตุลาคม 2560 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 362

DSC00948ในงาน Thailand Mobile Expo 2017 รอบส่งท้ายปีที่ผ่านมา Plantronics แบรนด์ผู้ผลิตหูฟังไร้สายในระดับแถวหน้าของวงการ ก็ได้มีการเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ในไทยถึงสองรุ่น โดยที่หนึ่งในนั้นก็คือ Plantronics Voyager 3240 หูฟังบลูทูธ น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ที่ให้คุณภาพอัดแน่น 

DSC00954

คุณสมบัติของหูฟังบลูทูธ Plantronics Voyager 3240

 • ดีไซน์หรูหรา หนักเพียง 9 กรัม พร้อมเคลือบ P2i ป้องกันเหงื่อและน้ำฝน
 • มาพร้อม Charge Case สีดำ (Diamond Black) สำหรับเก็บอุปกรณ์ พร้อมชาร์จไฟในตัว
 • เชื่อมต่อ Bluetooth 4.1 และ NFC รองรับเทคโนโลยี A2DP
 • ใช้ระบบ Bluetooth Class 1 แตกต่างจากทุกรุ่นโดยที่มีชิปเซตคุณภาพสูงส่งสัญญานได้ไกลและนิ่งถึง 30 เมตร
 • รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งระบบ iOS / Android โดยเชื่อมได้สูงสุด 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
 • ติดตั้งไมโครโฟน 3 ตัวพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนอย่าง Audio IQ กับ Wind Smart
 • มี Smart Sensor ทำให้เรา Play / Pause เพลงและรับสายโดยอัตโนมัติเพียงแค่สวมหรือถอดหูฟัง
 • มี Caller name Announce บอกชื่อของผู้ที่โทรเข้าตามที่บันทึกไว้ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)
 • มี Sound Guard เทคโนโลยีที่ช่วยควบคุมเสียงที่อะไรก็ตามที่ดังเกินไปเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อหูของผู้ใส่
 • หูฟังใช้งานได้นานสูงสุด 16 ชั่วโมง (หูฟัง 6 ชั่วโมง + Charge Case 10 ชั่วโมง) สแตนบายได้นาน 7 วัน

DSC00962

Plantronics Voyager 3240 ปัจจุบันมีวางจำหน่ายในไทยเป็นที่เรียบร้อยครับ สนนราคาที่ 4,890 บาทเท่านั้น เรามาแกะกล่องดูกันเลยดีกว่าว่าข้างมีอะไรให้มาบ้าง

DSC00964

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟัง Plantronics Voyager 3240
 • Charge Case เคสชาร์จไฟแบบพกพา
 • สายมาตรฐาน MicroUSB
 • Clip-on Earloop ขาเกี่ยวใบหูเพิ่มความกระชับ
 • Eartips จุกหูฟังคุณภาพสูง มีให้มา 3 ไซส์ S/M/L
 • Bluetooth Lanyard สายคล้องคอพร้อมคลิปล็อคสำหรับเก็บหูฟังบลูทูธ
 • ใบคู่มือการใช้งาน พร้อมเอกสารการรับประกันหูฟัง

DSC00967

ก่อนไปถึงตัวหูฟังเรามาดูที่ตัว Charge Case ที่แถมมาให้ในกล่องกันก่อน ตัวเคสที่ให้มาเป็นสีดำ (Diamond Black) พื้นผิวตัดลายเป็นขีดๆ ขณะที่ตัวดีไซน์เป็นรูปทรงเหลี่ยมพอเอาหูฟังไปประกบก็ให่้ความรู้สึกเหมือนเป็นกระสวยยานอวกาศในภาพยนต์ไซไฟอยู่เหมือนกันครับ

DSC00982

ที่ตัวเคสจะมีสายห้อยเป็นหนังสำหรับคล้องเก็บหรือเอาไปห้อยกับกางเกง และมีไฟ LED สำหรับบอกสถานะของแบตเตอรี่ที่ด้านซ้ายจะเป็นของเคส ส่วนด้านขวาเป็นของหูฟังที่กำลังชาร์จอยู่ โดยที่ไฟจะแสดงขึ้นมาเมื่อมีการสัมผัสที่ตัวพื้นผิวเรียบๆด้านหน้าครับ ขณะที่ด้านล่างของเคสจะเป็นพอร์ต MicroUSB สำหรับเสียบชาร์จไฟ

DSC00969 DSC00972 DSC00968

มาที่ตัวหูฟัง Plantronics Voyager 3240 รูปทรงเหมือนกับตัว Voyager Edge รุ่นก่อนแต่พื้นผิวออกแบบใหม่ให้สัมผัสแบบพรีเมี่ยม ดูแข็งแรง และที่สำคัญคือเบามากๆหนักแค่ 9 กรัมเองครับ

DSC00989

ส่วนหัวจะมีช่อง MicroUSB วางอยู่ติดกับปุ่มปรับระดับเสียง ตรงมุมสันที่เห็นจุดเล็กๆ นั่นเป็นที่แสดงไฟ LED แสดงสถานะต่างๆของหูฟัง ข้ามมาอีกฝั่งจะเป็นสวิตช์เปิด-ปิด แบบเลื่อน ขณะที่ส่วนของหูฟังมียางครอบแบบมีหูไว้เหน็บในรูหูเป็นวัสดุซิลิโคนหนาแบบใส สามารถเปลี่ยนขนาดได้ตามชุดที่ติดมาให้ในกล่องครับ

DSC00991

DSC00997

บริเวณหัวของหูฟังจะเป็นแป้นกดลงไปได้ ซึ่งตัวแป้นนี้จะเป็นจุดป้อนคำสั่งหลักๆหลายอย่างเลยครับไม่ว่าจะเป็น กดสั้นๆหนึ่งครั้งเพื่อ เล่น/หยุดเพลง รวมถึงการรับสาย , กดค้างเพื่อ Pairing หรือจับคู่กับอุปกรณ์ และยังเป็นตำแหน่งเซ็นเซอร์ NFC ด้วย

DSC00995

มาที่ตรงก้านจะเป็นช่วงของไมโครโฟนที่มีอยู่ 3 จุดและมีปุ่มสำหรับกดปิดเสียงไมโครโฟน (Mute)  ถ้ากดค้างประมาณ 2 วินาทีจะเป็นการเรียกใช้คำสั่งเสียงกับตัว AI บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ อย่าง Google Assistant หรือ Siri ขณะที่ด้านในจะเป็นตัวด็อคเชื่อมต่อกับ Charge Case

DSC00987 DSC00988

เริ่มการใช้งานก็ต้องทำการจับคู่หูฟังเข้ากับตัวอุปกรณ์กันก่อนครับ ก็ง่ายๆเหมือนกับหูฟังทั่วไปคือเปิดสวิตช์หูฟังและเปิด Bluetooth ที่สมาร์ทโฟน จากนั้นก็เลือก Pairing กับหูฟังที่ใช้ชื่อว่า “PLT V3200 Series”

DSC00998

คนที่ใช้หูฟังแบรนด์ Plantronics ก็ขอแนะนำให้โหลดแอปพลิเคชั่น Plantronics Hub ติดเครื่องไว้ด้วยครับ เพราะในแอปฯตัวนี้จะมีข้อมูลและขั้นตอนการใช้งานต่างๆมาให้ครบ แถมยังมีฟีเจอร์สำหรับค้นหาหูฟังและบอกจุดใช้งานสุดท้ายด้วย

DSC01003

นอกจากนี้ทาง Plantronics เองก็ยังมีการรักษาเสถียรภาพให้กับตัวหูฟังด้วยการอัพเดต Firmware ให้กับอุปกรณ์กันอยู่เรื่อยๆซึ่งจะสอดคล้องกับการอัพเดตระบบปฏิบัติการณ์บนอุปกรณ์สื่อสาร ขณะที่ Voyager 3240 เองก็สามารถเข้าไปหน้า Setting เพื่ออัพเดต Firmware หรือตั้งค่าให้กับตัวหูฟังได้ แถมใน Firware เวอร์ชั่นล่าสุดเสียงของระบบที่เราจะได้ยินจากตัวหูฟังก็มีเสียง “ภาษาไทย” ให้เลือกกันแล้ว

DSC01001 DSC01002

Plantronics Voyager 3240 เป็นหูฟังบลูทูธที่ออกแบบมาให้ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัว ด้วยน้ำหนักที่เบา มีจุกหูฟังให้เลือกเปลี่ยนกันถึง 3 ไซส์ให้เหมาะกับขนาดรูหูของแต่ละคน หรือถ้ากลัวจะหลุดก็ติด Clip-on Earloop เกี่ยวเข้ากับใบหูเพิ่มความกระชับได้ครับ

DSC01000

LRM_EXPORT_20171008_205552

สำหรับการใช้งานหูฟังบลูทูธรุ่นนี้ ถือว่าทาง Plantronics ทำออกมาได้ดีครับ คาแรคเตอร์หูฟังชนิดนี้คือเน้นการสื่อสารเป็นหลักอยู่แล้ว ซึ่งถ้ายึดโจทย์นี้เป็นหลัก Voyager 3240 ก็สอบผ่านสบายๆด้วยคุณสมบัติของไมค์ที่มีอยู่ถึง 3 ตัวที่มีเทคโนโลยี Audio IQ ที่สามารถลดเสียงรบกวนรอบข้างเวลาพูดคุยได้มากถึง 50% รวมถึงลดเสียงจำพวก Black Ground noise ของคู่สนทนาออกไปได้ด้วย นอกจากนี้ยังมี Wind Smart ที่ช่วยลดเสียงลมปะทะไมค์เวลาอยู่ในสถานที่ที่ลมแรงๆ ถือว่าเจ๋งมากครับ

DSC00985

Voyager 3240 รองรับระยะทางการเชื่อมต่อสูงสุดอยู่ที่ 30 เมตร แถมสัญญานยังนิ่งไม่ติดๆดับๆ ซึ่งเป็นความสามารถจากตัวชิปเซตที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังสามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้พร้อมกันถึง 2 ตัว เหมาะสำหรับคนที่พกมือถือหลายเครื่องไม่ต้องสลับการเชื่อมต่อไปมา ด้านคุณภาพเสียงที่ได้รับจากตัวหูฟังก็คมชัดตามมาตรฐานของแบรนด์

LRM_EXPORT_20171008_205603

อีกฟีเจอร์เด็ดของรุ่นนี้คือ Smart Sensor ที่เมื่อเราไม่ได้เหน็บหูไว้ ตัวบลูทูธจะล็อคไม่ให้หูฟังสั่งโทรออกได้ เช่นเดียวกัน เมื่อมีสายเข้าแล้วหยิบมาใส่หูจะรับสายให้โดยอัตโนมัติ โดยที่มีระบบ Caller ID ระบบเสียงบอกหมายเลขหรือชื่อที่บันทึกเมื่อมีสายเข้า และยังมี Voice command หรือคำสั่งเสียง เราสามารถสั่งรับสาย หรือตัดสายทิ้งได้ด้วยเสียง โดยใช้ภาษาอังกฤษคำว่า Answer หรือ Ignore

DSC00977

ด้านอายุแบตเตอรี่ เฉพาะตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 6 ชั่วโมง โดยที่อยู่แบบสแตนบายได้นานสูงสุด 7 วัน และถ้าหากใช้งานร่วมกันกับ Charge Case ก็จะขยายอายุการใช้งานได้อีก 10 ชั่วโมงครับ แต่แน่นอนว่าโดยปกติหูฟังประเภทนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ติดหูกันตลอดเวลาอยู่แล้วใช้งาน 2-3 วันแล้วค่อยชาร์จทีก็อยู่ได้ไม่มีปัญหา

DSC00979

ใครที่กำลังมองหาหูฟังบลูทูธคุณภาพดีที่ให้ประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคาขอแนะนำให้ลองใช้ Plantronics Voyager 3240 สนนราคาขายอยู่ที่ 4,890 บาท มีเฉพาะสีดำ หาซื้อตามร้านตัวแทนจำหน่ายกันได้เลย รุ่นนี้รับประกัน 1 ปีเต็ม แต่สำหรับใครที่ซื้อราคาเต็มสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ Full Price Privilege ขยายระยะเวลาประกันเพิ่มเป็น 2 ปีได้ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung