คิดการใหญ่ กลุ่มทุนจีนล็อคเป้าหวังเข้าซื้อกิจการหน่วยความจำ Toshiba / SanDisk

โดย iSkyline | 9 ตุลาคม 2558 เมื่อ 15:45 น. | อ่าน 58

toshiba sandisk

งานนี้คนรวยมีเงินอาจจะบอกว่าทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด โดยเป็นความคืบหน้าต่อเนื่องมาจากความพยายามเข้าซื้อกิจการหน่วยความจำ Micron Technology ของ Tsinghua Unigroup มูลค่า 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ที่ล้มเหลวไปเนื่องจากไม่สามาถฝ่าด่านอรหันต์การพิจารณาตรวจสอบของ Committee on Foreign Investments คณะกรรมาธิการที่ดูแลเรื่องการเข้ามาลงทุนหรือซื้อกิจการในสหรัฐจากต่างชาติ เนื่องจากเกรงว่าปล่อยให้ดำเนินการไปแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อด้านความมั่นคงของชาติ โดยล่าสุดกลุ่มทุนจากประเทศจีนได้ล็อคเป้าหมายใหม่ได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งมีการอ้างอิงจากแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมว่า Tsinghua Unigroup นั้นให้ความสนใจที่จะเดินหน้าเข้าซื้อกิจการหน่วยความจของ Toshiba และ SanDisk ที่ทั้งสองบริษัทร่วมทุนกันอยู่ในเวลานี้ ซึ่งจะเป็นการสร้างทางลัดในการเข้าถึงเทคโนโลยีด้าน IC, Semiconductor และสิทธิบัตรสำคัญต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับการต่อยอดพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับ DRAM และ NAND ภายในประเทศจีนให้เพียงพอกับความต้องการในอนาคต และยังจะถูกใช้เป็นกุญแจดอกใหม่ในการเข้าเจรจาซื้อหุ้นของ Micron Technology ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ พร้อมร่วมลงทุนสร้างโรงงานใหม่ โดยที่ปัจจุบันไม่สามารถดำเนินการได้โดยตรง เพราะ ติดขัดความซับซ้อนอันเกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาในด้านการพัฒนาหน่วยความจำที่มีเจ้าของร่วมกันอยู่ โดยทาง Toshiba/SanDisk นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตด้านหน่วยความจำที่สำคัญของอุตสาหกรรม

นอกจากนั้นแล้ว Unisplendor บริษัทลูกของ Tshinghua Unigroup ล่าสุดยังถูกรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยว่าได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อหุ้นของกลุ่มธุรกิจฮาร์ดดิส Western Digital ไปแล้วถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และแถมข่าวสั้นๆ จากที่ได้รายงานไปว่าทาง MediaTek มีแผนพยายามเข้าซื้อกิจการของ PMC-Sierra จากสหรัฐ (ข่าว) เพื่อเข้ามาเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตในตลาด Solid-State Drive นั้นก็ต้องรูดม่านปิดฉากเมื่อทาง Skyworks Solutions ได้ประกาศดำเนินการเข้าซื้อด้วยมูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ไปอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners