ย้ำชัดเลย เผยผลทดสอบแบตเตอรี่ iPhone 6s ระหว่างสองชิป Samsung / TSMC

โดย iSkyline | 9 ตุลาคม 2558 เมื่อ 11:49 น. | อ่าน 86

apple a9 chipset austin evans

ตามที่ได้รายงานมาอย่างต่อเนื่องว่าในการทำตลาดของ iPhone 6s นั้นทาง Apple ได้เลือกใช้การผลิตชิปเซ็ตจากโรงงานของ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) และ Samsung กระจายแบ่งงานกันตามสัญญาว่าจ้างผลิต ซึ่งใช้เทคโนโลยีกระบวนการที่ขนาด 16 นาโนเมตร และ 14 นาโนเมตร แบบ FinFET กันทั้งสองเจ้า โดยที่ดูเหมือนว่าการผลิต iPhone 6s นั้นได้เลือกใช้ชิปเซ็ตแบบสุ่ม คือ มีโอกาสที่จะผู้บริโภคจะซื้อได้ทั้งสองแบบ และด้วยความเชื่อว่าที่เทคโนโลยีขนาดเล็กกว่าย่อมให้ผลประสิทธิภาพที่ดีกว่าแม้จะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยนั้นทำให้ชิปเซ็ตจาก Samsung ดูน่าสนใจมากกว่า แต่อาจจะไม่ใช่ในกรณีต่อไปนี้

apple a9 chipset battery geekbench

เพราะ การเปิดเผยของแหล่งข่าวในจีนนั้นแสดงให้เห็นว่าชิปเซ็ตที่ผลิตจากโรงงานของ TSMC นั้นมีประสิทธิภาพและการจัดการอัตราการบริโภคพลังงานที่ดีกว่าชิปเซ็ตของ Samsung ที่ขนาดเล็กกว่าเสียอย่างนั้น (ข่าว) โดยล่าสุดยังมีประเด็นเพิ่มเติมเมื่อผู้ใช้งานจากฟอรั่มชื่อดังอย่าง Reddit ได้จัดการทดสอบวัดระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ด้วยแอปพลิเคชั่น GeekBench แล้วพบว่า ชิปเซ็ตของโรงงานไต้หวันนั้นทำออกมาได้ดีกว่าเป็นช่วงตัวด้วยระยะเวลาประเมิน 7 ชั่วโมง 50 นาที ในขณะที่ชิปเซ็ตจากโรงงานเกาหลีใต้นั้นทำได้เพียง 6 ชั่วโมงกับอีก 5 นาที เท่านั้น

และยังมีการทดสอบอื่นๆ เพิ่มเติมอ้างอิงให้เหมือนลักษณะการใช้งานจริงที่สุด เช่นการทดสอบบันทึกวีดีโอ Time-lapse ระยะเวลา 30 นาที โดยพบว่าแบตเตอรี่ของ iPhone6s ชิป Samsung นั้นลดลงไปเหลือ 84 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ชิป TSMC อยู่ที่ 89 เปอร์เซ็นต์ ต่อมากับการทดสอบบันทึกวีดีโอ 4K UHD และจัดการย้ายไฟล์วีดีโอเข้าสู่โปรแกรม iMovie นั้นก็พบว่าแบตเตอรี่ของเครื่องที่ใช้ชิปเกาหลีใต้นั้นอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ และเครื่องที่ใช้ชิปเซ็ตไต้หวันนั้นอยู่ที่ 66 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนั้นในการทดสอบก็มีการวัดแสงสว่างหน้าจอด้วยว่าเท่ากันที่ 200 nits ซึ่งระหว่างการทดสอบนั้นพบว่าชิปเซ็ตจาก 14 นาโนเมตรนั้นมีความร้อนมากกว่าที่ 33 ต่อ 30 องศาเซลเซียส

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners