เจ้าพ่อลุยเอง Intel Bay Trail แรงสุดๆ พร้อมลุยบุกตลาดแทบเล็ต

โดย hypertext78 | 9 ตุลาคม 2556 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 33

intel-baytrail-lead[1]

กาลเวลาเปลี่ยนไปทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง จากแต่เดิมที่ Intel รักกันดีกับ Windows และ ARM รักกันดีกับสมาร์ทโฟนทั้งหลายก็สลับกัน ขณะที่ Intel พยายามลงไปตลาดสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต ฟาก ARM ก็กลับมาบุกตลาด Windows เช่นกัน และวันนี้ Intel ก็พยายามบุกตลาดอุปกรณ์พกพาด้วยชิปใหม่ ที่เรียกได้ว่าแรงสุดๆ กันไปเลยอย่าง Bay Trail

เจ้าชิป Bay Trail นี้ถือได้ว่าเป็นการก้าวกระโดดอีกครั้งจากชิปตัวก่อนหน้าอย่าง Clover Trail เพราะเป็นทั้งการลดขนาดทรานซิสเตอร์ จาก 32 นาโนเมตรเหลือ 22 นาโนเมตร (การลดขนาดทรานซิสเตอร์จะทำให้พลังงานรั่วไหลน้อยลง ทำให้เกิดความร้อนน้อยลงและประหยัดไฟมากขึ้น)  นอกจากนี้ยังใช้สถาปัตยกรรมใหม่อีกด้วย ทำให้มีประสิทธิภาพก้าวกระโดดขึ้น โดยชิปตัวใหม่ที่ยังไม่ขายอย่าง Bay Trail (Intel Atom Z3770 – Quad Core)  นี้สามารถทำผลการทดสอบทิ้งห่าง Tegra 4 อย่างขาดลอยแทบทุกรายการ และชนกับ Snapdragon 800 สบายๆ เลยล่ะ

Untitled

จากตารางนี้จะเห็นได้ว่า Bay Trail นั้นได้คะแนนสูงไม่น้อยเลยล่ะ แต่ข้อเสียก็คงจะเป็นการที่กว่าจะขายก็คือปีหน้านั่นเอง ซึ่งตอนนั้น Qualcomm อาจจะเปิดตัวชิปรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดแล้วก็ได้ หรืออาจจะยึดตลาดไปเยอะจน Intel เข้ายากก็เป็นได้

แต่แม้ว่า Intel Bay Trail นั้นจะแพ้ Snapdragon ในบางผลการทดสอบ และแพ้ CF Bench ที่ใช้การประมวลผลแนวที่ GPU ถนัด (นี่คือเหตุผลที่ Tegra 4 ได้คะแนนสูงมากใน CF Bench) แต่ข้อได้เปรียบที่สุดของ Intel ก็คือการที่ชิป Atom นั้นเป็น X86 ทำให้แทบเล็ตที่ใช้ชิป Intel นั้นสามารถลง Windows 8.1 ได้ด้วย ขณะที่ชิป Tegra 4 และ Snapdragon 800 นั้นเป็นเพียง ARM เท่านั้น ทำให้ใช้งานได้เพียง Windows RT เท่านั้นเอง

สำหรับแนวโน้มในปีหน้าคาดว่าแทบเล็ตที่ใช้ชิป Atom อาจจะสามารถรันใช้งานได้ทั้ง Android และ Windows ทั้งสองอย่างก็เป็นได้ และที่เคยได้ยินมาจากฝั่ง Intel Thailand ว่าอาจจะรันพร้อมๆ กันทั้งสองระบบปฏิบัติการเลยก็เป็นได้ โดยมีแนวคิดว่าไม่ต้องสนใจ OS อีกต่อไป เมื่อรัน App ที่ต้องการระบบด้านหลังจะเลือกระบบปฏิบัติการขึ้นมาทำงานให้ จะเป็น windows หรือ Android ก็ได้

คอยดูกันเมื่อ Bay Trail ขายก่อนก็แล้วกัน

ที่มา: Engadget

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners