แรกประเดิม EE เครือข่ายอังกฤษเปิดตัวบริการ 4G LTE Category 9 อย่างเป็นทางการ

โดย iSkyline | 9 กันยายน 2559 เมื่อ 22:14 น. | อ่าน 146

ee network

พัฒนาการของบริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต Mobile Broadband อย่าง 4G LTE นั้นถือได้ว่าถูกผลักดันให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การทดลองให้บริการที่ 75Mbps บนคลื่นความถี่ขนาด 5MHz เรื่อยมาจนถึงล่าสุดที่ระดับเฉียดหรือมากกว่า 300Mbps กันไปแล้วจากความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมปัจจุบันนี้ และความคืบหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีเครือข่าย 4G LTE นั้นไปเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษกับทางเครือข่าย Everything Everywhere ซึ่งเปลี่ยนจากเจ้าของกิจการร่วมทุน Orange และ T-Mobile มาเป็น British Telecom อย่างเต็มตัว

โดยทางเครือข่าย Everything Everywhere (EE) นั้นได้จัดการเปิดตัวบริการเครือข่าย 4G LTE Category 9 ขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกของอุตสาหกรรมแล้วในเขตฝั่งตะวันออกของกรุง London เมืองหลวงประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ของเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเครือข่ายนี้จะสามารถรองรับการทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุดในทางทฤษฏีที่ 450Mbps แต่ในสภาพของการใช้งานจริงทาง EE นั้นอ้างอิงว่าสามารถทดสอบได้ที่ระดับ 360Mbps จากเครื่องโทรศัพท์ HTC 10 ซึ่งทำงานด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 820 จากค่ายผู้ผลิต Qualcomm

ในแง่มุมของเทคโนโลยีนั้นทางเครือข่าย Everything Everywhere นั้นทำการผสานคลื่นความถี่ด้วยเทคโนโลยี Carrier Aggregation ระหว่างคลื่น 2600MHz ขนาด 35MHz และคลื่น 1800MHz ขนาด 20MHz เพื่อสร้างแบนวิดธ์คลื่นความถี่ขนาด 55MHz โดยกล่าวอ้างว่าเป็นช่องคลื่นความถี่ที่มีความกว้างที่สุดมากกว่ารายไหนๆ ในประเทศอังกฤษเวลานี้ นอกจากที่กรุงลอนดอนแล้ว พื้นที่ต่อไปที่ EE จะเปิดตัวเครือข่าย 4G LTE Cat.9 คือ เมืองเบอร์มิงแฮมและแมนเชสเตอร์ภายในปี 2017 เป็นลำดับต่อไป

ที่มา: ibtimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners