8 ปัญหากวนใจ LG G3 บอกเล่าสรุป พร้อมคำแนะนำเบื้องต้นจากผู้ใช้งานจริง

โดย iSkyline | 9 กันยายน 2557 เมื่อ 10:50 น. | อ่าน 1,047

LG G3

การเปิดตัวของโทรศัพท์ LG G3 นั้นอาจจะบอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวเข้าสู่ยุคที่มือถือใช้หน้าจอความละเอียดสูงระดับ Quad HD 1440x2560px พร้อมกับเทคโนโลยีที่อัดแน่นอยู่ในตัวเครื่องมากมาย ซึ่งก็เป็นหนึ่งในโทรศัพท์ที่มีการแนะนำ เป็นที่นิยมชมชอบของผู้บริโภคและบรรดาสำนักรีวิวมือถือ ถึงจะได้รับการชื่นชมมากมายที่ว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนดีที่สุดในตลาด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหากวนใจให้ผู้ใช้งานต้องปวดหัว ซึ่งทาง Android Authority หยิบยกถึง 8 ปัญหาเด่นประเด็นดังมาเล่าสู่กันฟังดังต่อไปนี้

๐ มีรายงานบางส่วนที่บ่นดังๆ ให้เราได้ยินเกี่ยวกับปัญหาการปิดตัวเองโดยไม่ทราบสาเหตุ บางครั้งก็ดับไปดื้อๆ ในบางครั้ง หรือบางคนอาจจะเจออาการที่ต้องถอดแบตเตอรี่ออกแล้วใส่เข้าไปใหม่ เพื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง การแก้ปัญหาลองจัดการด้วย factory reset ดูสักรอบ เพราะอาจจะเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นบางตัวที่สร้างปัญหาได้ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องซอฟท์แวร์ก็ลองไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ตัวดังกล่าวทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

g3 auth1

๐ มีความเห็นบางส่วนก็บอกว่าเครื่อง G3 มีการอาการร้อนขึ้นมาเฉยๆ จนบางครั้งรู้สึกว่าอุ่นจนเกินไปแต่จริงๆ อาจจะบอกว่าเป็นเรื่องสามัญของโทรศัพท์ที่ใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ไปแล้ว โดยเฉพาะเวลาต่อเนื่องเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทางแก้ถ้าเครื่องร้อนขึ้นมาเฉยๆ ให้ตรวจดูว่ามีระบบหรือแอปพลิเคชั่นใด ใช้งานระบบซิงค์อยู่หรือไม่ หน้าจอคุณภาพสูงก็อาจจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความร้อนสะสม โดยเฉพาะถ้าเปิดความสว่างไว้เยอะมากๆ

๐ ใช้งานไปสักพักหนึ่งแล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดกระตุกใช้ได้ไม่ลื่นไหล หรือไม่ตอบสนองดีเหมือนเดิม แม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นอื่นๆ อยู่ก็ตาม ปัญหาอาจจะมาจากตัว Launcher ของ G3 ที่มีความสามารถเสริมมาเยอะเกินไปอาจจะแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนชุดซอฟท์แวร์ Launcher ตัวที่เน้นใช้งานพื้นฐานเท่านั้น หรืออาจจะเป็นปัญหาที่ระบบตรวจวัดความร้อนภายในเครื่องผิดปรกติ ซึ่งส่งผลให้ตัวชิปเซ็ตปรับลดความเร็วเพื่อลดความร้อนในระบบ

๐ ความทนทานของแบตเตอรี่ก็เป็นอึกจุดหนึ่งที่มีเสียงผู้ใช้เป็นกังวล เพราะต้องใช้งานร่วมกับหน้าจอความละเอียดสูงระดับ Quad HD เป็นรุ่นแรกๆ ถ้าใช้งานไปแล้วเกิดปัญหาแบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บประจุได้หรือรู้สึกผิดปรกติ อาจจะต้องลองปรึกษากับศูนย์บริการ แต่ทางเลือกที่จะใช้งานแอปพลิเคชั่นที่บริหารจัดการแบตเตอรี่บนโทรศัพท์มือถือ เช่นระบบ Power Saving Mode มาให้เลือกใช้งานหรือลองดูตัวเลือกบนร้านค้าออนไลน์ Play Store

g3 auth2

๐ ปัญหาเรื่องของเสียงสนทนาระหว่างการใช้งานสายเองก็มีเสียงบ่นมาไกลๆ เช่นเสียงรบกวน เสียงเพี้ยนไปบ้างที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานบนเครือข่าย GSM แต่ไม่มีอาการผิดปรกติเมื่อใช้งาน Skype ผู้ใช้งานอาจจะต้องตรวจสอบดูการใช้งานเครือข่ายในช่วงเวลานั้นๆ คุณภาพสัญญาณ หรือลองปรับในส่วนของ Settings > Call > Voice enhancement แต่ถ้าในกรณีที่แย่ คือ ชุดฮาร์ดแวร์ไมโครโฟนทำงานไม่สมบูรณ์ก็ต้องงติดต่อกับศูนย์บริการ

๐ มีรายงานจากผู้ใช้งานเครื่อง G3 บางส่วนระบุว่า มีปัญหากับการเล่นเพลง โดยมีเสียงรบกวนแทรกออกมาขณะที่สวมหูฟัง โดยเฉพาะทางด้านซ้าย หรือบางกลุ่มที่มีการเชื่อมต่อใช้งานกับผ่านอินเตอร์เฟซ AUX เสียงก็ยังออกจากลำโพงเครื่อง การแก้ปัญหานี้ยังไม่ถูกระบุชัดเจน บางคนก็แก้ได้ด้วยการอัพเดทซอฟท์แวร์ บางคนก็เปลี่ยนการทำงานจาก ART กลับมาเป็น Dalvik อีกข้อสังเกตุคือ อาจจะเป็นปัญหาที่มีจากสาย AUX หรือชุดหูฟังของผู้ใช้เอง

g3 auth3

๐ ปัญหาจากการใช้งานกล้องที่ปิดตัวเองลง ในขณะที่กำลังถ่ายวีดีโอและกดปุ่มซูมนั้นเอง ซึ่งวีดีโอที่ได้มานั้นเป็นไฟล์เสียไม่สามารถเล่นได้ อาจจะมีสาเหตุมาจากตัวซอฟท์แวร์กล้องของ LG เอง ซึ่งต้องรอการอัพเดทเพิ่มเติมในอนาคต ผู้ใช้งานอาจจะลองเปลี่ยนมาใช้งาน Google Camera เป็นการชั่วคราว แต่บางคนลองทำการ Factory Reset ดูแล้วก็หายไม่พบเจออาการดังกล่าวอีกเช่นกัน

๐ ปัญหาสุดท้ายที่มีการรายงานออกมา คือ การเปิดหน้าจออัตโนมัติขณะที่อยู่ในกระเป๋ากางเกง โดยเฉพาะเวลาที่เปิดใช้งานระบบ Knock On เอาไว้ อาจจะต้องแก้ไขด้วยการที่พยายามหันหน้าจอออกจากส่วนติดต่อของร่างกายที่อาจจะเกิดไปสัมผัสโดยบังเอิญ ทางแก้อื่นๆ อาจจะต้องใช้งานเคสฝาปิดหน้าจอร่วมด้วย หรืออาจจะหันไปใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยทางอื่นแทน

g3 auth4

อย่างไรก็ดีเครื่อง LG G3 ก็ยังเป็นโทรศัพท์ชั้นนำในตลาด อาจจะมีปัญหาขลุกขลั่กบ้างในช่วงแรกที่เปิดตัววางจำหน่าย คงต้องรอการอัพเดทแก้ไขปรับปรุงทาง LG ต่อไป แต่ถ้าเครื่องไหนเกิดมีปัญหาขึ้นมา หรือประสบกับปัญหาเฟรมด้านล่างแตกที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ก็สามารถติดต่อรับการดูแลได้จากศูนย์ LG Mobile Thailand ได้โดยตรง

ที่มา: androidauthority

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners