เผย HTC คิดการใหญ่ลงลุย Windows Phone 8 เต็มตัว พร้อมคุยมีเครือข่ายพันธมิตรดีกว่า Nokia อีก!

โดย Bluecosmos | 9 กันยายน 2555 เมื่อ 16:13 น. | อ่าน 28

ถ้า HTC จะเปลี่ยนมันก็คงไม่สายเกินไปหรอก สำหรับการลงไปลุย Windows Phone 8 แบบหนักหน่วงมากกว่านี้ ที่จริงก็ถือว่าเป็นความคิดที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วทาง HTC เองก็เป็น Partner ที่ดีของทาง Microsoft มาตั้งนมนามแล้ว ถ้าจะลงไปกอดจูบกันมากกว่าเดิมจะมีอะไรเสียหายละ ? แต่ปัญหาหลักก็คือตอนนี้พระเอกของ HTC คือ Android ทำให้เวลาจะเปลี่ยนอะไรใหม่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ในช่วงปี 2010 จนถึงช่วงต้นปี 2011 ทาง HTC ดูจะไปได้สวยกับ Android ของทาง Google เรียกว่าเป็น 1 ในกำลังสำคัญสำหรับ Google Android ในตอนนั้นเลยทีเดียว มีจุดเด่นทั้งในเรื่องของการออกแบบและมีคุณภาพสูง แถมยังสามารถทัดเทียมกับ Apple iPhone ได้มากที่สุดในช่วงเวลานั้น เรียกว่าเครือข่ายไหนไม่ได้ขาย iPhone ก็มีการดึงเครื่องจาก HTC ไปขายเพื่อต่อสู้กันในเรื่องของยอดขาย ซึ่งยอดขายที่ US ก็มีแต่จะขึ้น แต่ในทางกลับกันเหมือนพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเพราะว่าช่วงครึ่งปีหลัง 2011 HTC กลับต้องตกต่ำเพราะการมาของ Samsung Galaxy S II ซึ่งต้องบอกตรงๆว่าตอนนั้นกระแสค่อนข้างแรงมากจน Smartphone จาก HTC ยังต้องหมอบให้หลายต่อหลายรุ่น

หลังจากนั้นมาดูเหมือนว่าจะมีแค่ Apple และ Samsung เท่านั้นที่พอฟัดพอเหวี่ยงกันอยู่ แต่ทาง HTC กลับต้องหล่นลงไปเป็นแบรนด์รองแทน งานนี้เลยมีข่าวออกมาว่าทาง HTC สนที่จะทำ Windows Phone 8 ซึ่งรายงานข่าวนี้มาจากทาง Fortune นั่นเอง โดยมีการอ้างว่าทางประธานฝ่ายขายและการตลาดของ HTC นาย Jason Mackenzie ได้ออกมาพูดเองว่า “เราจะไปยิ่งใหญ่กับ Windows 8”

พูดแบบนี้อาจจะหมายความว่าทาง HTC เองอาจจะเข้าร่วมมือกับทาง Microsoft เหมือนกับทาง Nokia อีกรายเพื่อร่วมกันพัฒนา Platform นี้ ก็เป็นไปได้ นอกจากนี้เองนาย Jason ยังได้กล่าวเสริมว่าเราไม่กลัวใครทั้งนั้นเพราะว่าเรามีพันธมิตรเครือข่ายที่ดี ซึ่งคงจะสื่อว่าสามารถจับมือกับเครือข่ายใหญ่ๆดีกว่าทาง Nokia นั่นเอง แต่ถ้าถามว่าระดับ Global แล้ว Nokia ก็ยังถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่เยอะมากๆเลยทีเดียว

ประเด็นนี้น่าสนใจเพราะว่าการที่ HTC เลือกจับ Windows Phone 8 มาเป็น OS หลักก็ถือเป็นแผนการในระยะยาวที่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีของบริษัทก็เป็นได้ แต่ถ้ามองในระยะสั้นแล้วคงต้องบอกเลยว่า Android ก็อาจจะยังเป็น OS หลักที่ยังไง HTC ก็ยังจะทิ้งไปง่ายๆไม่ได้ แถม Samsung เองก็มี Windows Phone 8 เป็นของตัวเอง ทำให้ HTC หรือแม้กระทั่ง Nokia เองเท่านั้นที่จะเก่งในด้าน Windows Phone 8 แต่สำหรับแผนการณ์ใหม่นี้ของ HTC ก็คงต้องรอติดตามกันดูละครับว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา: Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners