ครองโลก…. Android ขายทะลุ 100 ล้านครองตลาด 68 เปอร์เซ็นต์

โดย iSkyline | 9 สิงหาคม 2555 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 87

รายงานจาก IDC ระบุว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ยอดขาย Google Android ยังร้อนแรงขึ้นหม้ออยู่ต่อไปและเมื่อนำสัดส่วนของ Apple iOS เข้ามารวมไว้ด้วยกัน ทั้งสองระบบปฏบัติการนี้ยึดครองตลาดไปได้กว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ด้าน Windows Phone ยังไต่ลำดับขึ้นมาอย่างช้าๆ

สำหรับยอดขายประจำไตรมาสของแต่ละสำนัก ประกอบไปด้วย

Google Android : เป็นไตรมาสที่ยอดเยี่ยมของสำนักโดยสามารถจำหน่ายยอดรวมได้สูงถึง 104.8 ล้านเครื่อง คิดเป็น 68.1 เปอร์เซ็นต์ของตลาด เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ที่มียอดขาย 50.8 ล้านเครื่องนั้น ทำให้มีอัตราเติบโตสูงขึ้นถึง 106.5 เปอร์เซ็นต์

Apple iOS : สำนักนี้มียอดขายเติบโตแต่ส่วนแบ่งตลาดหดตัว ในไตรมาสนี้บริษัทจำหน่าย iPhone ไปได้ 26 ล้านเครื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ขายไปได้ 20.4 ล้านเครื่อง คิดเป็นอัตราเติบโตต่อปีอยู่ที่ 27.5 เปอร์เซ็นต์ สำหรับส่วนแบ่งตลาดหดตัวลงเล็กน้อยประมาณ 2 จุด โดยตัวเลขเวลานี้อยู่ที่ 16.9 เปอร์เซ็นต์

Microsoft Windows Phone : แม้อัตราเติบโตต่อปีจะสูงแตะระดับ 100 เปอร์เซ็นต์แต่ส่วนแบ่งตลาดยังกระจ้อยร่อย โดยสามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้เพียง 3.5 เปอร์เซ็นต์จากการจำหน่ายอุปกรณ์ไปได้ทั้งหมด 5.4 ล้านเครื่อง สำนักนี้ยังห่างไกลสำหรับคำว่าคู่แข่ง 2 สำนักเจ้าตลาดยิ่งนัก

RIM Blackberry : สำนักนี้ยังมีอาการเลือดยังไหลอย่างหยุดไม่อยู่ แม้จะขายไปได้ทั้งหมด 7.4 ล้านเครื่องแต่กระนั้นก็มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 4.8 เปอร์เซ็นต์ โดยมีอัตราเปลี่ยนแปลงเมื่อเปรียบเทียบกับ ในปีก่อนหดตัวลง 40.9 เปอร์เซ็นต์

Nokia Symbian : สำนักนี้อยู่โคม่ายิ่งกว่าสาหัส โดยในไตรมาสนี้แม้จะมียอดจำหน่ายไปได้ 6.8 ล้านเครื่องและส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 4.4 เปอร์เซ็นต์แต่เมื่อดูที่อัตราเปลี่ยนเปลงต่อปีแล้วหดตัวลงอย่างมากถึง 62.9 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน

ที่มา: IDC, Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline