ส่งสัญญาณ ยอดขาย iPhone ในตลาดจีนเครื่องสะดุด โดยผู้ผลิตท้องถิ่นปาดหน้าแซง

โดย iSkyline | 9 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 10:40 น. | อ่าน 15

apple iphone se

นอกจากที่จะเป็นประเทศต้นทางของสายการผลิตเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเกือบๆ ทุกเจ้าสำคัญแล้ว ประเทศจีนยังได้ว่าชื่อเป็นหนึ่งในตลาดที่มีกำลังซื้อมากที่สุดในรอบสองถึงสามปีหลังมานี้ด้วยเช่นกัน และถือเป็นรากฐานการทำเงินรายได้ให้กับ Apple อย่างเป็นกอบเป็นกำ ขนาดที่ว่าต้องเปิดตัวโทรศัพท์สีทองออกมาเอาใจตลาด ซึ่งกระแสตอบรับที่ได้ก็ทำให้ขายดีแบบถล่มทลายไปในรุ่น iPhone 6 ที่ผ่านมา

แต่ล่าสุดอาจจะบอกเป็นความรู้สึกไม่สดใสหอมหวานเหมือนเดิมแล้ว เมื่อผลการสำรวจตลาดจาก Counterpoint Research นั้นระบุอ้างอิงว่ายอดขายของโทรศํพท์ตระกูล iPhone นั้นลดลงมาอยู่ที่ 10.8 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปีก่อนนั้นเคยทำได้ที่ 12 เปอร์เซ็นต์ และในขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นการส่งสัญญาณว่า Apple เริ่มที่จะเกิดอาการยอดสะดุดในตลาดประเทศจีนก้าวเล็กๆ เมื่อพวกเขาสามารถพาตัวเองเกาะกลุ่มอยู่ได้ที่ในลำดับท๊อป 5 เท่านั้น เนื่องจากสี่อันดับแรกเป็นผู้ผลิตเครื่องสมาร์ทโฟน Android ปาดแซงขึ้นไป

โดยสัญญาณดังกล่าวนี้ดูจะถี่มากขึ้นภายหลังจากที่ผลประกอบการไตรมาสแรกในปี 2016 ของ Apple ซึ่งยอดขายเครื่องโทรศํพท์ iPhone ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรก เมื่อเปรียบเทียบกันแบบปีต่อปี รายได้จากในส่วนจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า นั้นลดลงถึง 26 เปอร์เซ็นต์ สามารถทำรายได้อยู่ที่ 1.24 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ทำให้ทาง Apple อาจจะต้องมองหาลู่ทางในการทำตลาดทางอื่นๆ เข้ามาเสริมต่อไป โดยคาดว่าเป้าหมายต่อไปอาจจะเป็นที่อินเดีย ตลาดที่ส่งสัญญาณเติบโตขึ้นเป็นลำดับแห่งใหม่

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners