“Hipstamatic” แอพฯถ่ายภาพสุดเก๋ วิถีอนาล็อกแบบฮิปๆ เอกสิทธิ์ของชาว iPhone

โดย RingRangRung | 9 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 15:23 น. | อ่าน 481

fffต่อให้เทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนไปไกลแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเทรนด์อยู่คู่กันมาไม่เปลี่ยนแปลงคือการเอารูปที่ได้มาทำให้เก่ายิ่งสีซีดสีเพี้ยน คล้ายกล้องฟิลม์ กล้องโลโม เท่าไรก็ยิ่งชอบ แอพฯรีวิวตอนนี้จึงขอนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่เป็นตัวจริงของสายนี้ อย่าง “Hipstamatic”

“Hipstamatic” คือแอพฯถ่ายภาพสำหรับคนที่หลงไหลความเป็นอนาล็อก ถวิลหาความรู้สึกของกล้องฟิล์มในแบบที่ฟิลเตอร์ของ Instagram ก็ทดแทนไม่ได้ซึ่งแอพฯก็ทำมาตอบโจทย์เต็มๆจนมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น ถ้าให้นับอายุอานามของแอพฯก็ถือว่าอยู่มานานมากๆครับ น่าจะราว 6-7 ปีได้แล้ว

Prints-horz

จุดเด่นของแอพฯ คือการสร้างความรู้สึกให้เหมือนเรากำลังหยิบกล้องอนาล็อกขึ้นมาถ่ายภาพจริงๆ เริ่มตั้งแต่หน้าตาของตัวแอพฯที่ทำเหมือนด้านหลังของกล้องฟิลม์ มีช่องมองภาพสี่เหลี่ยมเล็กๆตรงกลาง

ส่วนหลังกล้อง

IMG_0078

 1. ช่องมองภาพ
  • แตะ 2 ครั้งติด /กางนิ้วออก/ กดปุ่มลดเสียง เพื่อขยายช่องมองภาพ หากแตะอีกครั้งจะเป็นการถ่าย
  • กดค้างเพื่อปรับโฟกัส
 2. ตัวสไลด์เปิดแฟลช
  • สไลด์ไปทางขวาใช้แฟลชเฉพาะตอนถ่าย
  • สไลด์ไปทางซ้ายเปิดแฟลชค้าง
 3. ปุ่มชัตเตอร์ (กดปุ่มเพิ่มเสียงเพื่อถ่ายได้)
 4. ที่ปรับชัตเตอร์สปีด
 5. ตัวปรับเพื่อเข้าโหมดถ่ายภาพซ้อน  (Double exposure)
 6. กดเพื่อเข้าไปดูภาพที่ถ่าย ตัวเลขที่ขึ้นในช่องคือจำนวนภาพที่กำลังอยู่ในขั้นตอนแต่งภาพ
 7. กดเพื่อไปด้านหน้าของกล้อง
 8. เซ็ตอุปกรณ์ที่กดบันทึกไว้
 9. เปลี่ยนหน้าตาแอพฯไปเป็นแบบทั่วไป

ส่วนหน้ากล้อง 

IMG_0082

 1. สไลด์ ซ้าย-ขวา เพื่อเลือกเลนส์
 2. เลือกฟิลม์
 3. IMG_0084เลือกแฟลช
 4. IMG_0083เลือกบอดี้กล้อง
 5. IMG_0085ซื้อ หรือ ดาวน์โหลด เซ็ตอุปกรณ์ HipstaPak
 6. กดเพื่อกลับไปด้านหลังกล้อง

เพื่อให้สมจริงยิ่งขึ้นภายในแอพฯจะมีอุปกรณ์อย่าง ฟิลม์,เลนส์,แฟลช และ บอดี้ของกล้อง มาให้เลือกใช้งานอีกสารพัด เปรียบเหมือนฟิลเตอร์ต่างๆที่เราสามารถปรับแต่งได้ตามใจครับ ยกเว้นแค่ตัวบอดี้ที่เน้นหสวยงาม

IMG_0088

อุปกรณ์ฟิลม์ แฟลช เลนส์ รวมถึงบอดี้ของกล้องจะมาเป็นเซ็ตเรียกว่า “HipstaPak” โดยแต่ละเซ็ตจะมีถูกดีไซน์อุุปกรณ์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีสีและโทนภาพที่ต่างกัน ซึ่งขอบอกเลยว่ามีเยอะมากๆ มีทั้งแบบโหลดฟรี และเสียเงินราคาสตาร์ทเบาๆที่เซ็ตละ 35 บาท

IMG_0089

IMG_0090

นอกจากนี้ผู้พัฒนาเองก็ยังมีการทำเซ็ต “HipstaPak” แบบพิเศษตามช่วงเวลาสำคัญๆ แถมยังทำพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ดังๆ เพื่อออกเซ็ตเฉพาะ อาทิเช่น การจับมือกับค่ายหนัง Universal Pictures เพื่อทำเซ็ตโปรโมตภาพยนต์ “COWBOYS & ALIENS” หรือการทำเซ็ตให้แบรนด์เสื้อผ้า เครื่องกีฬา อย่าง Levi’s และ Nike ซึ่งเซ็ตเหล่านี้จะมีการจำกัดช่วงเวลาในการโหลดครับ

freepak_cowboys_aliens-packages pak_levis-packages

แน่นอนถ้าหากถ่ายตามชุดเซ็ตที่มีมารูปที่ได้คงจะโหลๆเหมือนกันหมด แต่ชาว “Hipstamatic” จะไม่เป็นแบบนั้น เพราะผู้ใช้สามารถหยิบอุปกรณ์จากเซ็ตที่มีมาผสมสร้างงานที่เป็นสไตล์ของเราได้ หรือจะให้สนุกคือการเล่นโหมด “Shuffle” เขย่า iPhone เพื่อให้ระบบสุ่มจัดชุดอุปกรณ์ให้ ถูกใจก็กดบันทึกเป็นเซ็ตโปรดได้เลย

IMG_0093 IMG_0094

ตั้งแต่เวอร์ชั่น 300 เป็นต้นมา (ปัจจุบันเวอร์ชั่น 314) Hipstamatic ได้มีการอัพเดตชุดใหญ่ เพิ่มลูกเล่นให้คนใช้ง่ายขึ้น แต่ยังคงรักษาจุดเด่นความเป็นอนาล็อกไว้เหมือนเดิม

IMG_0105-horz

สิ่งเพิ่มมาจากการอัพเดตคือโหมดสำหรับถ่ายภาพแบบโปร ซึ่งมีตัวควบคุมระยะโฟกัส, ค่า White Balance, ความสว่าง, ความเร็วซัตเตอร์ และ ISO ให้ปรับระหว่างถ่าย รวมถึงขนาดรูปก็ไม่จำกัดแค่กรอบสี่เหลี่ยมอีกต่อไป

IMG_0096 IMG_0098

นอกจากนี้ยังพื้นที่สำหรับปรับแต่งรูปจากที่แต่ก่อนถ้าถ่ายไม่ถูกใจก็ต้องถ่ายใหม่เพียงอย่างเดียว ถ้าอยากปรับสี ปรับแสงต้องใช้แอพฯอื่น แต่เวอร์ชั่นนี้ทำให้จบในที่เดียว แถมยังเอารูปจากภายนอกมาแต่งด้วยฟิลเตอร์ในแอปได้ด้วยครับ

IMG_0111

รูปที่ถ่ายเสร็จสามารถกดโพสต์ขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Instagram,Facebook,Twitter หรือแม้กระทั้ง Oggl ที่เป็นของทีมผู้พัฒนาเอง

IMG_0114

♥ แอพฯ “Hipstamatic” ตอนนี้ยังคงมีให้โหลดแค่ใน App store เฉพาะ iPhone ที่เดียวครับ ราคา 129 บาท สนใจไปลองเล่นกันดูแล้วคุณจะรักแอพฯตัวนี้ ♥

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners