มาเมืองไทยแล้ว!!! พามาทำความรู้จักกับ LINE MOBILE (Beta) ผู้ให้บริการมือถือรายใหม่ เล่นเน็ตฟรีไม่อั้น (จริงๆ)

โดย shyboy | 9 มิถุนายน 2560 เมื่อ 10:38 น. | อ่าน 227

LINE-Mobileหลายๆ คนคงคุ้นหูกับ LINE MOBILE กันมาบ้างแล้ว เพราะเมื่อมีนาคม 2016 ทาง LINE Corporation ได้ประกาศเปิดตัว LINE MOBILE ครั้งแรก ที่ญี่ปุ่น และมาถึงตอนนี้ LINE MOBILE ได้มาถึงเมืองไทยแล้ว โดยพร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในช่วงไตรมาสที่ 4 นี้

แต่เราพามาทำความรู้จัก LINE MOBILE กันแบบเจาะลึก ทีมงาน mxphone ต้องขอย้ำว่า LINE MOBILE ที่ให้เหล่าสื่อมวลชน สื่อออนไลน์ และ Influencer ได้ทดลองใช้งานกัน ยังอยู่ในช่วง LINE MOBILE (Beta) หรือ อยู่ในช่วงทดลองให้บริการ ดังนั้น อัตราค่าบริการ แพ็กเกจที่ปรากฎผ่านในบทความนี้ หรือแม้กระทั่ง Logo ยังเป็นช่วงทดลองอยู่ ดังนั้น หากมีการให้บริการจริงๆ แล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของราคา

คอนเซ็ปของ LINE MOBILE คือ Very Easy ง่ายทุกๆ อย่างในการใช้งาน เน้นความโปร่งใส ควบคุมทุกอย่างผ่านแอพพลิเคชั่น LINE MOBILE ได้ 100% ทั้งการควบคุมค่าโทร ตั้งค่าความเร็วอินเตอร์เน็ต ควบคุมค่าโทรส่วนเกินจากแพ็กเกจ การชำระเงิน เปลี่ยนโปรโมชั่น ซื้อแพ็กเกจเสริม สอบถามการใช้งานผ่าน Chat กับเจ้าหน้าที่ LINE MOBILE เรียกได้ว่าครบวงจรในที่เดียว

จุดเด่นของ LINE MOBILE ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ ที่เรียกว่ามีความแตกต่างจากแพ็กเกจรายเดือนกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน
– ใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบฟรี (จริงๆ) บนความเร็ว 256kbps
– มีปุ่มที่สามารถสลับความเร็วการใช้งานระหว่าง ใช้งานเต็ม Speed หรือใช้งานฟรีบนความเร็ว 256kbps มีผลแบบทันที (real time)
– ส่ง SMS ฟรีไม่จำกัด (ยังไม่รวม SMS หมายเลขบริการพิเศษ)
– ใช้งาน LINE Messenger ทั้งแชท โหลดรูป โหลด VDO ที่ส่งกันในแชท ไม่จำกัดความเร็ว (วิ่งเต็ม Speed)
– คิดค่าโทรเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีแรก หากเกินจากแพ็กเกจที่ซื้อไว้ คิดค่าบริการเพียงนาทีละ 0.99 บาท (ยังไม่รวม VAT)

line-mobile-02ขั้นตอนการซื้อซิม
เนื่องจากคอนเซ็ปของ LINE MOBILE คือการให้บริการเต็มรูปแบบแบบดิจิทัล จะไม่มีหน้าร้าน ไม่มีตัวแทนจำหน่าย เลยทำให้ทุกๆ อย่างของการใช้งานจะอยู่บนมือถือของคุณ โดยในช่วงแรก LINE MOBILE จะเปิดให้บริการในรูปแบบ “รายเดือน” เท่านั้น

line-mobile-03สำหรับการสั่งซื้อ LINE MOBILE นั้น เข้าไปที่เว็บไซต์ของ LINE MOBILE จากนั้นกรอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ในการจัดส่ง ทำการเลือกแพ็กเกจ ที่เริ่มตั้งแต่ XS – XXL (ชื่อยังเป็นแพ็กเกจแบบ Beta อยู่) เลือกหมายเลขที่ต้องการ โดยระบุตัวเลขที่ไม่ต้องการได้ จากนั้นยืนยันตัวต้นผ่านการถ่ายรูปบัตรประชาชน และถ่ายรูปบัตรประชาชนพร้อมตัวเราเอง (ขั้นตอนเหมือนการ Verify ผ่าน แอพ 2 แชะ)

line-mobile-04จากนั้นก็ชำระเงินค่าบริการล่วงหน้า ผ่านบัตรเครดิต หรือ Rabbit LINE Pay ก็นอนรอ SIM Card ที่จัดส่งให้ถึงมือที่บ้านเลย หรือหากไม่สะดวกรับเอง ก็สามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นรับแทนได้

line-mobile-05ฟีเจอร์ของแอพ LINE MOBILE
บนแอพ LINE MOBILE จะมีสองส่วนหลักๆ คือ หน้า Dashboard และ Control หน้า Dashboard จะเป็นหน้าที่บอกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จำนวนนาทีคงเหลือในการโทร และจำนวนอินเตอร์เน็ตแบบความเร็วไม่จำกัดที่ซื้อไว้ ส่วนหน้าควบคุม จะเป็น ส่วนที่จะควบคุมความเร็วเน็ต และควบคุมค่าใช้จ่ายที่ส่วนจากแพ็กเกจที่เลือกไว้

line-mobile-13ซึ่งหน้าตาจะโดดเด่นด้วยปุ่มสีเขียวสองปุ่ม ที่มีไว้เพียงกด เปิด หรือ ปิด เท่านั้น เราทดสอบการใช้งานปุ่มควบคุมความเร็วเน็ต หากเลือกการใช้งาน “เน็ตฟรีไม่จำกัด” บนความเร็ว 256kbps เมื่อทดลอง Speedtest แล้ว ความเร็วถูกจำกัดที่ 256kbps (บวก ลบ นิดหน่อย) แต่หากเลือก เน็ตความเร็วสูง (เน็ตไม่จำกัดความเร็ว) ความเร็วจะวิ่งสูงสุดที่เครือข่ายจะให้บริการได้ ในขณะนั้น

เลื่อนปุ่มไปที่เน็ตฟรีไม่จำกัด (256kbps)

line-mobile-08เลื่อนปุ่มไปที่เน็ตความเร็วสูงสุด

line-mobile-09line-mobile-07ความง่ายในการเปลี่ยนแพ็กเกจ
ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแพ็กเกจเป็นแพ็กเกจอะไรก็ได้ โดยจะมีผลรอบบิลถัดไป ส่วนวันตัดรอบบิล จะเป็นวันที่ที่เราเปิดใช้งาน SIM ครั้งแรก หากใช้งานไปแล้ว เบื่อ หรือไม่พอใจ ก็สามารถยกเลิกบริการได้เลย โดยไม่มีข้อผูกมัด หรือติดสัญญาใดๆ ทั้งสิ้น
*แพ็กเกจที่แสดงนั้น เป้นแพ็กเกจที่เป็นแพ็กเกจตัวอย่างเท่านั้น หากเปิดใช้บริการจริง อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง

line-mobile-11ต้องการขอความช่วยเหลือ
ในกรณีที่ผู้ใช้งานเกิดปัญหา หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม จะมีช่องทางการติดต่อผู้ให้บริการอยู่สองช่องทางคือ ทางการแชท กับเจ้าหน้าที่ LINE MOBILE โดยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือ มีบริการ Call Center ให้บริการในระหว่างเวลา 9 โมงเช้า – 6 โมงเย็น ทุกวัน และเคลมว่ารอสายไม่เกิน 3 นาทีอีกด้วย!

ทดลองใช้งานส่ง VDO 200MB ใน LINE Chat บนโหมด เน็ตฟรีไม่จำกัด (บนความเร็ว 256kbps)
เนื่องจากทาง LINE MOBILE เคลมว่า ใช้งานไม่จำกัดความเร็วบน LINE Messenger ถึงแม้ว่าเราเลือกควบคุมความเร็วอินเตอร์เน็ตไว้ที่ 256kbps แล้วก็ตาม เราก็ลองโยนไฟล์ VDO ประมาณ 200MB ลงไปในแชท

line-mobile-10พบว่า ความเร็วในการโหลด ไม่กระตุกเลย (เชื่อมต่อแบบ 4G ที่ Speedtest ด้วยความเร็วประมาณ 30 – 40mbps) ดังนั้น LINE MOBILE จะเหมาะมากๆ กับผู้ใช้งาน LINE Messenger ที่หนักหน่วง ทั้งภาพ เสียง และรูป แบบไม่ต้องห่วงว่าจะได้ใช้งานช้าที่จำกัดความเร็ว 256kbps

ส่วน LINE Today นั้น ยังถือว่าเป็นการใช้งานนอก LINE Messenger (เนื่องจากลิงค์ของข่าว เป็นลิงค์ภายนอกจากสำนักข่าวต่างๆ) เลยไม่ถือว่าเป็นการใช้งาน LINE Messenger ทำให้เป็นการใช้งานบนความเร็ว 256kbps

สรุปความรู้สึกแรกต่อ LINE MOBILE
LINE MOBILE ให้บริการบน DTN (dtac trinet) ส่วนเงื่อนไข ทั้งการแชร์อินเตอร์เน็ตแบบ Hotspot หรือ Tethering ยังไม่มีข้อจำกัดใดๆ แต่ต้องไม่ใช้งานเยอะต่อเนื่องผิดปกติของคนทั่วไปใช้งาน

การใช้งานแอพ LINE MOBILE ถือว่า ค่อนข้างตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ทั้งปุ่มการเปิด ปิด ความเน็ตเร็วที่เรียกได้ว่า real time (กดปุ่ม ความเร็วถูกปรับทันที) User Interface ถือว่าดูง่าย แต่อาจจะมี bug นิดๆ หน่อยๆ ตรงการเปลี่ยนภาษาที่บางครั้งจะเป็นเมนูภาษาอังกฤษบ้าง ซึ่งก็ต้องรอทีมงาน LINE MOBILE แก้ไขกันต่อไปก่อนที่จะเปิดให้ใช้บริการจริงช่วงปลายปีนี้

ส่วนที่ประทับใจมากๆ คือ การใช้งานเน็ตความเร็ว 256kbps ฟรี การส่ง SMS ฟรีไม่จำกัดจำนวนครั้ง และใช้งาน LINE Messenger ไม่จำกัดความเร็ว ที่ทาง LINE MOBILE ยืนยันว่า จะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ไม่มีการปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขอย่างแน่นอน เมื่อถึงเวลาเปิดให้บริการ และใช้งานจริง ทำให้คนที่เลือกใช้งานแพ็กเกจถูกที่สุด ก็ใช้งานเน็ตบนความเร็ว 256kbps ไม่จำกัดด้วย

เราเชื่อว่า ผู้อ่านทุกท่านคงจะตั้งตารอคอยกับ LINE MOBILE อย่างแน่นอน!!!

About Author

shyboy

shyboy

Partners