WWDC15 Apple เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 ศูนย์กลางแห่งการเปลี่ยนแปลง

โดย iSkyline | 9 มิถุนายน 2558 เมื่อ 12:45 น. | อ่าน 41

apple wedc15 aก็ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานสัมมนานักพัฒนาของค่าย Apple ในงาน Worldwide Developers Conference 2015 โดยในงานนี้พวกเขาได้ออกแคมเปญที่น่าสนใจในบัตรเชิญสื่อมวลชนที่ว่าด้วย The epicenter of change ซึ่งแปลว่าจุดศูนย์กลางของการเปลี่ยนแปลง และในช่วงแรกของการทักทายนั้นทาง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone คนปัจจุบัน ยังได้ย้ำอีกว่าจะเป็นจุดศูนย์กลางการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่แค่ของ Apple แต่จะเป็นในภาพรวมระดับของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ และสำหรับในส่วนของอุปกรณ์ที่อยู่ในความสนใจของเรานั้นก็ ย่อมเป็นระบบปฏิบัติการโทรศัพท์และแท๊บเลต iOS ซึ่งในปีนี้จะเป็น เวอร์ชั่นที่ 9 นอกจากนั้นในงานดังกล่าวนี้ยังมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ watchOS 2 แฟลตฟอร์มสำหรับ Apple Watch ให้บรรดานักพัฒนาได้เข้าถึงชุดคำสั่งและ API ในการพัฒนาต่างๆ กันอย่างเป็นทางการครั้งแรกอีกด้วย หลังจากที่ปล่อย SDK ออกมาให้ให้ชิมลางกันไปก่อนแล้ว ส่วนจะมีอะไรเด็ดแค่ไหนบ้างนั้น ทาง mxphone ไว้กับบทความชิ้นต่อไปนี้แล้ว

apple wwdc15 b

การแนะนำตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 ประจำปีนี้ต้องบอกว่าดูเหมือนทาง Apple จะเน้นไปยังการสร้างประสบการณ์การใช้งานพื้นฐานให้แน่นมากยิ่งขึ้น โดยคำแรกที่พวกเขาเลือกใช้ คือ Foundation ที่แปลได้ว่ารากฐาน ซึ่งการมีจุดเริ่มต้นที่ดีก็ย่อมจะช่วยให้สามารถต่อยอดไปยังความสามารถส่วนต่างๆ ได้อย่างมั่นคงมากขึ้น อีกทั้งพวกเขา ยังดูจะรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นกับการใช้งานตลอดช่วงที่ผ่านมาอยู่ไม่น้อย โดยพร้อมกับคุณสมบัติที่เปิดตัวใหม่นั้นก็อาจจะทำให้ทาง Apple เข้าใกล้กับความสมบูรณ์แบบหรือระบบปฏิบัติการโทรศัพท์ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในตลาดวันนี้ไปได้อีกหนึ่งขั้น และสำหรับในเวที WWDC 2015 นี้ก็มีการแนะนำ 10 ฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่และต่อยอดคุณสมบัติให้มีความหลากหลายสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยเราจะเริ่มกันที่ระบบผู้ช่วยดิจิตอลส่วนตัวอย่าง Siri ที่ในปีนี้อาจจะบอกว่ามีพัฒนาการเด่นชัดเป็นรูปเป็นร่างได้ดีที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัวออกมา ความสามารถและพลังในการค้นหาข้อมูลเพื่อนำเสนอและอำนวยความสะดวกนั้นถูกพัฒนาไปอีกขั้น และทาง Apple ก็อ้างอิงว่า Siri เป็นบริการที่มีความแม่นยำในการรับคำสั่งเสียงที่สุดตลาดพร้อมกับระบุว่าในแต่ละสัปดาห์ที่การเรียกใช้งานกว่า 1 พันล้านครั้ง และสำหรับการเปิดตัวระบบ Siri Intelligence ก็อาจจะต้องบอกว่าดูมีความน่าใช้และความสะดวกมากขึ้น สามารถทำงานเชื่อมต่อกับส่วนต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ การแจ้งเตือน จดบันทึกตารางนัดหมาย เสียงแค่สั่งด้วยการออกเสียง ระบบมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น และ สามารถเรียนรู้รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ เช่นว่า เวลาตื่นอย่างที่ Craig Federighi ได้นำเสนอบนเวทีระบุว่า เขานั่งสมาธิทุกเช้า ระบบก็จะมีการแจ้งเตือนพร้อมเปิดการทำงานของแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องขึ้นมาเตรียมรอเอาไว้เลย ระหว่างนั้นเกิดมีความข้อความเข้าก็สามารถสั่งให้ Siri บันทึกและแจ้งเตือนในภายหลัง

apple wwdc15 d

เมื่อมีการทำกิจกรรมใดๆ เป็นกิจวัตรต่อเนื่อง เช่นกันไปออกกำลังกายเป็นประจำ เมื่อเสียบแจ๊คหูฟังระบบก็จะเลือกเพลงให้เข้าเหมาะกับบรรยากาศที่ต้องการการกระตุ้น หรือ เลือกเพลงได้เหมาะกับช่วงเวลาที่ต้องเดินทางทำให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ขาดช่วง มีการแจ้งเตือนสายเข้า หรือ แจ้งนัดหมายเดินทางโดยอ้างอิงจากสภาพการจราจร และอีกหนึ่งความสามารถใหม่ของ Siri คือการ Search ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างแม่นยำ มีการแสดงผลที่ปรับแต่งมาแล้วเข้ากับตัวอินเตอร์เฟซของ Apple อย่างเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน มีการใช้งาน 1 พันล้านครั้งต่อสัปดาห์ มีความแม่นยำในการเรียกใช้งานสูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์มากกว่าระบบอื่นๆ ในตลาด

apple wwdc15 c

ทางด้านระบบ Apple Pay ก็มีการเพิ่มเติมคู่ค้าที่หลากหลายมากขึ้น อย่างตอนนี้ก็สนับสนุนการการซื้อตั๋วเข้าชมเกมส์การแข่งขันต่างๆ  อย่างเช่นตอนนี้ ก็เป็นบาสเกตบอล NBA รอบชิงชนะเลิศ ทาง Apple ก็ประกาศว่าผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมได้ทันทีไม่ต้องไปลุ้นตั๋วหน้างาน นอกจากนั้นก็ดูเหมือนว่าจะได้รับการสนับสนุนมากขึ้น โดยล่าสุดนั้นมีร้านค้าปลีกสนับสนุนบริการของ Apple แล้วถึง 1 ล้านแห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และในช่วงวันที่ 1 กรกฏาคม ก็จะเป็นก้าวแรกที่พวกเขาขยับขยายตลาดออกไปยังประเทศอังกฤษ เป็นประเทศที่สอง ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาจะได้บริษัทคู่ค้าเพิ่มมากขึ้นทั้งห้างร้านและพันธมิตรด้านเครดิตและการธนาคาร พร้อมความสามารถในการชำระค่าบริการในระบบขนส่งสาธารณะ และยังมีการเพิ่มในส่วนของ Reward Program คะแนนสะสมรวมไปถึงโปรโมชั่นต่างๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายการปรับเปลี่ยนระบบ Passbook ให้เป็น Wallet ในครั้งนี้ผู้ใช้งานสามารภรวมบัตรตั้งแต่ธนาคาร เครดิต บัตรสมนาคุณ ตั๋วเที่ยวบิน ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเข้าไว้ด้วยกันได้ในแอปพลิเคชั่นเดียว

apple wwdc 15f

apple wwdc 15 g

แอปพลิเคชั่นพื้นฐานอย่าง Notes สำหรับจดข้อความสั้นๆ ก็มีการพูดถึงการปรับปรุงความสามารถ โดยรองรับการวาดรูปสื่อสารง่ายๆ ได้ สนับสนุนการใช้งานลิ้งค์ข้อมูลต่างๆ เช่น แผนที่ หรือ เว็บไซต์ ซึ่งข้อมูเหล่านี้จะถูกปรับปรุงให้เหมือนกันในทุกๆ อุปกรณ์ที่อยู่เสมอเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านระบบกลุ่มเมฆ iCloud ส่วนทางบริการระบบแผนที่นำทาง Apple Maps ที่พวกเขาเปิดตัวมาในปี 2012 นั้นก็มีการลงทุนและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในความสามารถใหม่เมื่อคืนนี้ คือบริการ Transit ระบบจะสามารถช่วยคำนวณการเดินทางอย่างละเอียด มีระบบประมาณระยะทางการเดินโดยละเอียดตั้งแต่ภายนอกไปจนถึงในตัวสถานีและชานชาลาที่ถูกต้อง เช่นเดียวกับ ประตูทางออกต่างๆ  ซึ่งสามารถสั่งให้เริ่มการนำทางได้โดยทำงานร่วมกับ Siri และเช่นเดียวกับ Apple Pay ในการจ่ายค่าบริการหรือร้านอาหารบริเวณใกล้เคียงต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับการสนับสนุนนั้นในเบื้องต้นจะเกิดให้บริการในเมืองใหญ่ๆ เช่น New York, Chicago, Toronto, London, Berlin เช่นเดียวกับเมืองเอกของประเทศจีน กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู เจิ้งโจว ซีอาน หรือ เซินเจิ้น

apple wwdc 15 h apple wwdc15 i

apple wwdc15 j apple wwdc15 l

ในงานนี้ทาง Apple ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นตัวใหม่ที่จะบรรจุมากับระบบปฏิบัติการ iOS 9 อย่าง News ซึ่งแน่นอนว่าออกแบบมาอำนวยความสะดวกพร้อมเป็นศูนย์รวมของการอัพเดทติดตามข่าวสารต่างๆ ที่จะสรุปรวมเอาไว้ได้ในแอปพลิเคชั่นตัวเดียว โดยผู้ใช้งานจะมีช่องทางการรับข่าวสารได้อย่างเหมาะสม พร้อมสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ต่อเนื่องไม่ขาดตอน โดยตัวเลือกนั้นมีตั้งแต่ข่าวสารทั่วไป กีฬา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การทำอาหาร แฟชั่น จากบรรดาสื่อสารชั้นนำเป็นที่รู้จักกันดีจากสหรัฐ ถูกจัดเรียงพร้อมนำเสนอเอาไว้อย่างสวยงามตรงกับความสนใจหรือโฟกัสที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ ทั้งหมดออกแบบภายใต้แนวทางของ Apple โดยพวกเขาเชื่อว่านี่จะเป็นการยกระดับประสบการณ์การติดตามอ่านข่าวสารข้อมูลในมิติใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยในเบื้องต้นจะมีบริการใน สหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย ก่อนเป็นสามประเทศแรก

apple wwdc15 k apple wwdc15 p

ข้ามมาทางด้านของ iPad บนระบบปฏิบัติการ iOS 9 นั้นก็มีการปรับปรุงเพิ่มความสามารถใหญ่ๆ อยู่ด้วยกันสองประการ คือ ระบบคีย์บอร์ด QuickType โดยจัดการเพิ่มปุ่มทางลัดสำหรับการเรียงตัวอักษร เลือกทั้งหมด คัดลอก และ วาง นอกจากนั้นยังมีความสามารถใหม่แบบที่ใช้สองนิ้วในระบบมัลติทัชลากขึ้นบน-ลงล่าง เพื่อเลือกพารากราฟข้อความที่ต้องการได้อย่างง่ายดายเสมือนการใช้งาน Trackpad โดยทางผู้นำเสนออย่าง Federighi นั้นระบุว่า มันเป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่สร้างสรรค์ขึ้นได้จากหน้าจอระบบมัลติทัช

apple wwdc15 q

และสำหรับอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนคาดหวังและรอคอย ก็อาจจะเป็นระบบ Multi-tasking บนระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ พร้อมเปิดตัวกับ iPad และ iPhone แล้วอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะมาช้ากว่าคู่แข่งแต่ทาง Apple ท่าทางจะปรับปรุงออกมาให้เหมาะสมและมีอนิเมชั่นความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยที่น่าสนใจกว่า บนเวทีนั้นมีการสาธิตในการแบ่งหน้าจอให้สามารถทำงานได้สองโปรแกรม เช่น การท่องอินเตอร์เนตผ่านเว็บเบราเซอร์ก็สามารถตอบโต้แชทข้อความ หรืออีเมลล์ได้ในจอเล็กมุมขวา หรือ เปิดดูตารางปฏิทินนัดหมายได้ในหน้าเดียว ด้วยสัดส่วนจอ 70/30 และความสามารถในการแบ่งหน้าจอในสัดส่วน 50/50 อันนี้จะสนับสนุนเฉพาะกับ iPad ให้สามารถใช้งานได้พร้อมกันสองแอปพลิเคชั่นอย่างรอคอยกัน อีกหนึ่งลูกเล่นของระบบ iOS Multi-tasking นั้น ระหว่างการดูวีดีโอถ้าเกิดมีข้อความด่วนที่ต้องสลับหน้าจอไปทันที เมื่อเปลี่ยนจอแล้วตัววีดีโอก็ยังจะติดตามไปด้วยเป็นจอขนาดเล็กให้ได้ดูกันอย่างต่อเนื่อง โดยถ้าเล็กไปผู้ใช้งานก็สามารถใช้มัลติทัชในการขยายหน้าจอเพิ่มได้อีกระดับหนึ่ง โดยโหมดการแบ่งหน้าจอ 50/50 นั้นใช้งานได้กับ iPad Air 2 ส่วนการแบ่งหน้าจอ 70/30 นั้นได้กับ iPad Air และ iPad Mini 2 ขึ้นไป

apple wwdc 15 s

apple wwdc 15 t apple wwdc 15 u

ต่อไปเป็นเรื่องพื้นฐานอย่างแบตเตอรี่ ซึ่งทาง Apple ระบุว่าพวกเขารับทราบถึงปัญหาที่ในหลายๆ ครั้งแบตเตอรี่ไม่เหลือพอใช้ครบวัน ทำให้ต้องเข้าไปเปิด-ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ รวมไปถึงลดแสงสว่างหน้าจอลงจนมืดทึบยากลำบากต่อการใช้งาน เพราะ เกรงว่าแบตเตอรี่หมด แต่ใน iOS 9 ทาง Apple ก็จะเพิ่มระบบ Low-Power Mode เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน โดยสามารถเปิดการทำงานได้ด้วยคลิกเดียวเพื่อเปิดการทำงานของระบบซึ่งจะจัดการทุกอย่างอัตโนมัติให้เหมาะสมกับปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือน้อย โดยทาง Apple อ้างว่าเมื่อเปิดใช้งานแล้วต่อให้แบตเตอรี่เหลือน้อยก็ยังสามารถใช้งานพื้นฐานได้เฉลี่ยอีกประมาณ 3 ชั่วโมง การเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานก็ถูกนำมาพูดถึงและยืนยันว่าจะไม่มีดึงกลับไปเซิร์ฟเวอร์ของ Apple หรือแอปพลิเคชั่นตัวใดๆ ก็ตาม ทุกอย่างจะเก็บและรักษาความปลอดภัความเป็นส่วนตัวเอาไว้ภายในเครื่องเท่านั้น ปิดท้ายด้วยการอัพเดทระบบ iOS 9 นั้นจะใช้พื้นที่เพียง 1.8GB ซึ่งลดลงมากจากตอนอัพเดท iOS 8 ที่ต้องการพื้นที่ว่างมากถึง 4.6GB ก็นับเป็นข่าวดีเล็กๆ

appple wwdc 15 v

apple wwdc15 e

ต่อไปเป็นรายละเอียดของระบบชุดคำสั่งกราฟฟิค Metal ก็มีกาปรับปรุงให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น SpriteKit, SceneKit GameplayKit และ ReplayKit ถูกแยกย่อยเพิ่มเติมออกมา ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างประสบการณ์การเล่นเกมส์ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ทางด้านของ HealthKit นั้นก็รองรับการใช้งานเซ็นเซอร์มากขึ้น โดยเฉพาะ ปริมาณน้ำในร่างกาย วัดอัตราแสดงอัลตราไวโอเลต หรือ การนอนหลับ เก็บสะสมข้อมูลได้อย่างเป็นระบบระเบียบและละเอียดมากขึ้น ต่อไปเป็นระบบ HomeKit ที่รองรับการตรวจจับเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบบ้าน เช่น คาร์บอนมอนน๊อกไซด์ ตรวจจับความเคลื่อนไหวและระบบรักษาความปลอดภัย เช่นเดียวกับ ระบบกล้องวงจรปิด ทุกอย่างจะถุกเชื่อมต่อผ่านกับระบบ iCloud โดยผู้ใช้งานจะสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลาจากอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad ความสามารถ CarPlay ระบบที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับรถยนต์นั้น ก็จะสามารถใช้งานเชื่อมต่อกันกับโทรศัพท์ได้อย่างไร้รอยต่อ และทำงานได้แบบไร้สายระหว่างระบบรถยนต์และโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน

และสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Apple iOS 9 นั้นจะสนับสนุนอุปกรณ์ตั้งแต่ iPad 2 และ iPhone 4s ขึ้นไป

apple wwdc 15 w apple wwdc 15 x

apple wwdc 15 z

apple wwdc 15 y

ทางด้าน Apple Watch ก็มีการเปิดตัวระบบ watchOS แฟลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาทำได้อย่างเปิดกว้างและหลากหลายมากขึ้น โดยเวอร์ชั่นใหม่จะเป็น watchOS 2 มีจุดเด่นในการของการตั้งวอลเปเปอร์ Watch Face แบบภาพนิ่งได้เองตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นภาพเดี่ยว อัลบั้มภาพ หรือแม้แต่ภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse Face โดยจะเป็นรูปสถานที่สำคัญตามเมืองใหญ่ๆ เช่น นิวยอร์ค, ลอนดอน หรือ ฮ่องกง

apple wwdc 15 za apple wwdc 15 zb

การเชื่อมต่อสื่อสารที่ใช้งานง่ายกว่าเดิม ระบบ Time Travel สามารถดูกำหนดการนัดหมายล่วงหน้าได้ง่ายๆ และในหน้าแสดงข้อมูลสำคัญ เช่น ไฟล์ทเที่ยวบิน สกอร์การแข่งขันกีฬา สภาพอากาศ ผู้ใช้งานก็สามารถปรับแต่งการแจ้งเตือนได้ตามชอบใจ ต่อมากับระบบ Nightstand Mode เป็นโหมดการทำงานระหว่างชาร์ตแบตเตอรี่ซึ่งจะแสดงผลเวลาเพียงอย่างเดียวพร้อมกับการตั้งปลุก และรองรับการใช้งานร่วมกับ Siri สามารถสั่งงานพิมพ์ข้อความส่งอีเมลล์ด้วยเสียง

apple wwdc 15 zc apple wwdc 15 zd

ใช้งาน Wallet และจ่ายเงิน Apple Pay ได้ด้วยระบบการเชื่อมต่อ NFC ในด้านของระบบตรวจวัดข้อมูลสุขภาพก็อัพเดทให้สร้างเป้าหมายการออกกำลังกายต่างๆ ได้สะดวกขึ้น เช่นเดียวกับการรองรับใช้งาน Apple Maps ซึ่งในระยะเวลาเพียงไม่นาน Apple ก็สามารถนำเอาฟีเจอร์สำคัญๆ ของ iPhone มาบรรจุใช้งานได้กับ Apple Watch หลายๆ อย่างแล้ว ซึ่งจะอำนวยความสะดวกได้ดีกว่าเดิม การเข้าถึงระบบไมโครโฟน ลำโพง หน้าจอสามารถแสดงผลวีดีโอสั้นๆ ได้ อีกทั้งยังสนับสนุน HealthKit, HomeKit อย่างเพียบพร้อม

apple wwdc15 ze apple wwdc15 zf

apple wwdc15 zg

โดย watchOS 2 จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเช่นเดียวกับทาง iOS 9

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners