Google เปิดตัว Android P beta พร้อมให้ลองใช้แล้วบนสมาร์ทโฟนทั้ง 7 ค่าย

โดย RingRangRung | 9 พฤษภาคม 2561 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 105

Google-unveils-Android-P-new-gesture-based-interfaceในงาน Google IO 2018 ทางยักษ์ใหญ่สายไอทีได้มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างละเอียดของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Android P ซึ่งเป็นตัว Beta ตัวต่อยอดจากรุ่นพัฒนาตัวแรกที่ปล่อยออกมาให้เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยที่ลูกเล่นใหม่ๆในเวอร์ชั่นนี้มีทั้ง

  • ระบบสั่งการแบบใหม่

ความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดใน Android P คือการมีระบบสั่งการแบบใหม่มีการออกแบบใหม่ โดยเปลี่ยนจากปุ่ม Home กลมๆ เป็นขีดทรงเม็ดยา และยังคงมีปุ่ม Back ให้ใช้งาน

New-System-Navigation_03

สำหรับการใช้งานปัดขึ้นค้างไว้ที่ตัวขีดจะเป็นการเปิดโหมด Overview / Multitasking ซึ่งจะได้มีการเลื่อนดูแอปพลิเคชั่นที่เปิดไว้ได้ในแนวนอน เพื่อให้สามารถเข้าใช้งานแอปฯที่เปิดไว้ล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ยังมีการใช้งานเพื่อเรียกในส่วนของ App Drawer ได้ด้วยขณะที่ระบบเมนูยังถูกปรับเปลี่ยนใหม่ โดยเฉพาะระบบ Navigation ทีมีการโชว์ลูกเล่นการตั้งค่าระบบที่ด้านล่าง พร้อมกับเมนูค้นหา

  • ระบบ Adaptive Battery

Android P มาพร้อมกับ Adaptive Battery ซึ่งใช้การเรียนรู้เกี่ยวกับแอพพลิเคชันใดที่คุณใช้งานได้มากที่สุดและคุณน่าจะใช้งานในอีก 2-3 ชั่วโมงข้างหน้า แล้วค่อยจัดลำดับความสำคัญของพลังงานแบตเตอรี่เฉพาะสำหรับอุปกรณ์และป้องกันไม่ให้แอปพลิเคชันอื่นๆใช้พลังงานอันมีค่าของคุณ

Adaptive-Battery_04

  • ระบบ Adaptive Brightness

อีกหนึ่งความสามารถที่นำระบบ Machine Learning มาใช้งาน โดยที่ระบบแบบใหม่จะมีการเรียนรู้รูปแบบการใช้งานของตัวผู้ใช้ แล้วค่อยปรับระดับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติตามสถานการณ์และ รูปแบบการใช้งานของ แอปพลิเคชัน ไม่ต้องคอยเลื่อน ปรับเองกันบ่อยๆ

  • App Actions

ระบบเรียนรู้การใช้งานของเราโดยเริ่มจำรูปแบบและคาดเดาสิ่งที่เราจะทำต่อไปได้ พร้อมแนะนำแอปฯหรือทางเลือกต่อจากนั้นให้ อาทิเช่นเมื่อเสียบหูฟัง ก็จะมีการแนะนำแอปที่เราใช้ในการฟังเพลงบ่อยๆ อย่าง Spotify พร้อมด้วยแนะนำ Playlist ที่ฟังประจำให้

Slices_Blog

ระบบการทำงานดังกล่าวจะฝังตัวอยู่ในหลายๆ ที่อย่าง Launcher, Smart Text Selection,Play Store, Google Search และ Google Assistant อีกทั้งยังมี API Slices ใหม่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถแสดงตัวอย่างข้อมูลเชิงโต้ตอบของ UI ของแอปได้ใน Android P นักพัฒนาซอฟต์แวร์จะสามารถเชื่อมโยงกับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้ทำในแอปได้

  • ฟีเจอร์ Digital wellbeing

เทคโนโลยีนั้นควรจะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น แต่มันไม่ควรขโมยเวลาจากการใช้ชีวิตของเราไป การใช้งานมือถือมากไปนั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่ และเพื่อช่วยให้ทุกคนไม่ต้องมามีชีวิตติดโซเชียลกันจนเกินไป Android P จึงมาพร้อมกับฟีเจอร์เหล่านี้

DigitalWellbeing_Blog

Dash Board แบบใหม่ที่จะคอยเก็บข้อมูลเวลาที่เราใช้งานมือถือในแต่ละวันๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนการเข้าใช้งานแอปฯ, จำนวนการปลดล็อคสมาร์ทโฟน และจำนวนการแจ้งเตือนที่ได้รับ เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมโยงกับรายละเอียดต่างๆที่ผู้ใช้ทำในแอปฯที่ตนเองพัฒนาได้มากขึ้น

นอกจากนี้ตัวผู้ใช้ยังสามารถกำหนดเวลาการใช้งานแอปฯ และจะมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งานใกล้เคียงกับจำนวนเวลาที่กำหนดไว้ และเมื่อใช้งานเกินเวลาที่กำหนดตัวไอคอนของแอปฯก็จะเป็นสีเทาตลอดทั้งวัน

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่คือ “Shush” ที่จะทำให้โทรศัพท์เข้าโหมดห้ามรบกวน Do Not Disturb ทันทีที่ผู้ใช้คว่ำหน้าจอของเครื่องลงบนโต๊ะ ซึ่งตัวสมาร์ทโฟนจะไม่มีการสั่นสะเทือน หรือแจ้งเตือนใดๆ ยกเว้นจะมีการติดต่อจากตัวรายชื่อผู้ติดต่อที่ผู้ใช้ติดดาวเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีโหมด Wind Down ที่จะเปลี่ยนหน้าจอให้เป็นระดับสีเทาโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาที่คุณเข้านอน

ความพิเศษอีกอย่างของตัวระบบ Android P คือจะเปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งเวอร์ชั่น Beta หรือเวอร์ชั่นทดสอบให้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Sony Xperia XZ2, Xiaomi Mi Mix 2S, Nokia 7 plus, OPPO R15 Pro, vivo X21 และ Essential Phone โดยที่มือถือแต่ละยี่ห้อจะมีหน้าลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ P Beta แตกต่างกันออกไป

สำหรับเบื้องหลังการอัพเดทที่รวดเร็วนี้ก็คงต้องยกความดีความชอบให้กับ Project Treble ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Android 8.0 Oreo นั่นเอง

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners