ผู้ถือหุ้น Nokia เซ็งกับผลงาน Elop มากขึ้นเรื่อยๆ

โดย zipboy | 9 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 08:38 น. | อ่าน 107

Nokia's CEO Elop gestures as Chairman Siilasmaa looks on, at a news conference prior to the Annual General Meeting of Nokia Corporation in Helsinki

เป็นที่ทราบกันดีว่า Nokia เป็นผู้ผลิตมือถือที่เคยได้ชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ในรอบ 3-4 ปีที่ผ่านมา Nokia เข้าสภาวะถดถอยลงเรื่อยๆ การเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Stephen Elop เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ ผลงานภาพรวมในสายตาผู้ถือหุ้น ดูจะมีปัญหาซะแล้ว เมื่อการประชุมผู้ถือหุ้นของ Nokia เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น เหล่าผู้ถือหุ้นหลายคน แสดงความไม่พอใจผลงาน Elop ในภาพรวม ที่ยังไม่สามารถพา Nokia กลับไปถึงจุดที่สมควรจะเป็นอยู่ได้ ผู้ถือหุ้นมองว่า Elop เป็นคนที่ดี แต่ไม่ใช่คนที่ใช่กับการพา Nokia ออกจากสภาพที่เป็นอยู่ตอนนี้

เหล่าผู้ถือหุ้นหลักของ Nokia ที่ยังถือหุ้น Nokia กันอย่างเหนียวแน่น ทั้งที่ทุกวันนี้มูลค่าของ Nokia เหลือแค่ 2.72 Euro (ขึ้นสูงสุดที่ 65 Euro เมื่อปี 2000) ผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Ilmarinen ที่ถือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 พึ่งจะขายหุ้นทิ้งไป 27% เมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ที่ปรึกษาของผู้ถือหุ้น ต่างให้ความเห็นว่า Elop เข้ามาลดค่าใช้จ่ายในองค์กรได้ดี แต่ไม่สามารถพา Nokia กลับมามีส่วนแบ่งในตลาดอย่างจริงจังได้ซะที ไม่มีโทรศัพท์ที่สามารถแข่งกับตลาดบนอย่างเต็มศักยภาพได้ ไม่มีโทรศัพท์ที่เร้าใจในตลาดล่างที่เน้นยอดขายได้ จนต้องหวังพึ่งแค่ตลาดเกิดใหม่ ยอดขาย Lumia ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะประกันความอยู่รอดของ Nokia เอาซะเลย บางที Nokia ควรกลับไปขอโทษ Google และหันกลับไปมอง Android ในตอนนี้ อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่านี้ก็ได้

สำหรับ Elop นั้น ได้พูดกับผู้ถือหุ้นว่า การเน้นไปทาง Windows Phone เป็นสิ่งที่ถูกต้อง สงครามของระบบนิเวศ Smartphone นั้น Windows Phone คือทางออกที่ลงตัวสุด ไม่มีแผนสองแน่นอน

งานนี้คงต้องให้ผลงานเป็นตัวตัดสินว่า ผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหาร ใครกันแน่ที่ทำถูกต้อง

ที่มา: Reuters

About Author

zipboy

zipboy

Partners