First touch Sony Xperia U น้องเล็กสุด ราคาเบาๆ

โดย zipboy | 9 พฤษภาคม 2555 เมื่อ 22:05 น. | อ่าน 91

ก่อนหน้านี้ ทีมงาน MXPhone ได้ทำการสัมผัสแรก “Sony Xperia P” กันไปแล้ว รุ่นถัดที่เราจะมาทำการ “สัมผัสแรก” นั้น หากจะไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้ ซึ่งเป็นรุ่นที่ทางดีแทคได้ประกาศราคาไปแล้วที่ 9,900 บาท (ซึ่งยังเป็นราคาที่ยังไม่แน่นอนจาก Sony Mobile Communications) นั้นก็คือ Sony Xperia U  น้องเล็กสุดใน NXT ถือเป็นรุ่นที่ถ้ามองกันผ่านๆ เป็นรุ่นที่ให้หน้าตาทุกมิติ เหมือนกับ Xperia S มากที่สุด จนหากจะว่าเป็นการจับ Xperia S มาย่อส่วน ก็คงไม่ผิดแน่นอน ความเหมือนตรงนี้ หากมองอย่างสังเกตถึงตำแหน่งการจัดวางปุ่ม หรือจุดต่างๆของเครื่อง จะเห็นเลยว่า เหมือนกับ Xperia S อย่างเป็นที่สุดจริงๆ

เมื่อจับถือตัวเครื่อง ความรู้สึกแรกคือ ขนาดค่อนข้างเล็กมาก ทั้งที่มิติเครื่องในภาพรวม ขนาดหน้าจอ ก็ให้อารมณ์เดียวกับ iPhone แต่ความรู้สึกในการถือ Xperia U กลับรู้สึกว่า มันเล็กกว่า iPhone ด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ความรู้สึกดังกล่าว อาจมาจากงานออกแบบ ความหนาเครื่อง ที่เมื่อจับแล้ว หลอกความรู้สึกให้ดูเหมือนเล็กกว่าไปได้เช่นกัน ตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่เนื้อและผิวสัมผัส คล้ายกับ Xperia S แต่ Xperia S ยังมีเนื้อและผิวสัมผัสที่ดูมีราคากว่าอย่างสัมผัสได้อยู่

งานประกอบเครื่องในภาพรวม มาในแนวเดียวกับ Xperia S เรียกว่าช่องไฟและมุมต่างๆ เหมือนกันจนหากจุดไหนที่ Xperia S ทำไม่เรียบร้อย จุดดังกล่าวก็อาจเกิดขึ้นบน Xperia U ได้เช่นกัน แต่เท่าที่ส่องดูแล้ว ตัวเครื่องทดสอบที่ไม่ใช่เครื่องขายจริงตัวนี้ ทำมาได้สวยมาก มีแค่ความไม่เท่ากันกับช่องไฟเพียงนิดเดียว ที่เมื่อเครื่องขายจริงออก ก็ไม่น่ามีปัญหาตรงนี้เช่นกัน ด้านล่างของเครื่องที่แกะออกได้เหมือน Xperia P เช่นกัน ส่วนจุดที่น่าติงของ Xperia U ในแง่ตัวเครื่อง วัสดุ งานประกอบ คงเป็นเรื่องน้ำหนักปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะปรับเสียง / ปุ่มล็อค ปลดล็อคหน้าจอ ที่ตื้นไปสักนิด เมื่อตัวเครื่องเล็กขนาดนี้ ปุ่มตื้นไปนิดแบบนี้ ทำให้บางครั้ง เมื่อออกแรงกดใช้งาน อาจกลายเป็นพลาดหลุดมือไปแทนได้เช่นกัน

ตัวเครื่อง Xperia U ใช่้สเปคเครื่องแบบเดียวกับ Xperia P ในแง่การตอบสนอง เครื่องทดสอบที่ได้ลองกัน ให้การตอบสนองที่เยี่ยมเท่ากับที่ Xperia P มอบให้ เรียกว่าการปรับแต่งไม่มีอารมณ์แบบมือถือค่ายอื่น ที่บางที OS เดียวกัน ตัวเครื่องสเปคเดียวกัน แต่พอได้ลองใช้แล้ว ความไม่เท่ากันในการตอบสนองเกิดขึ้น Xperia U ยังคงการเรียก App ที่กระฉับกระเฉง ทำงานอย่างว่องไว และมีอาการกระตุก หน่วง ที่ต้องสังเกตจริงๆ ถึงจะเห็นอาการดังกล่าวนั้น ในส่วนปุ่มสัมผัสด้านล่าง ให้การตอบสนองที่ไวขึ้นแบบเดียวกับ Xperia P เช่นกัน

ตัวเครื่อง Xperia U ให้หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 480×854 Pixel (280 ppi) หน้าจอมี Mobile Bravia Engine มาช่วยทำให้สีสันหน้าจอไม่น้อยหน้ารุ่นพี่เช่นเดิม ความคมชัดของหน้าจอถือว่าคมชัดอย่างน่าพอใจ ต้องจับผิดกันพอสมควร ถึงเห็นว่าความไม่คมชัดอีกเพียงเล็กน้อย ที่จะข้ามแดนไปสู่หน้าจอที่คมกริบ ลูกเล่นของ Xperia U อย่างนึงที่น่าสนใจ คือการแสดงผลสีของไฟแถบเสาสัญญาณด้านล่าง ที่จะปรับเปลี่ยนตามรูปภาพที่ชม โดยโทนสีของรูป จะมีผลต่อสีหลอดไฟที่แสดง ซึ่งถือว่าเป็นลูกเล่นเล็กๆ แต่ทำได้จริง เพราะโทนสีของไปกับภาพที่เปิด ออกมาได้ตรงอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ

Xperia U เป็นน้องเล็กที่น่าจะมาสานต่อ Xperia Ray ได้อย่างลงตัว ด้วยเสน่ห์ที่เครื่องสวย ทำงานไว มีทุกสิ่งที่ครบเครื่อง ในราคาเปิดตัวที่ชวนเป็นมิตรแบบเดียวกับที่ Ray เคยทำไว้ ฉะนั้นแล้ว อาจเหลือแค่การปรับแต่ง และราคาขาย ที่จะตัดสินอนาคตของมันได้เช่นกัน

About Author

zipboy

zipboy

Partners