ลมเปลี่ยนทิศ Asus เตรียมลดการพึ่งพาชิปเซ็ต Intel สำหรับเรือธงตระกูล ZenFone 3

โดย iSkyline | 9 เมษายน 2559 เมื่อ 10:20 น. | อ่าน 50

asus ceo mascot

หลังจากที่ Asus ได้ทดลองปล่อยเครื่องโทรศัพท์ ZenFone 2 ด้วยฮาร์ดแวร์จาก Qualcomm ออกมาบางส่วนเมื่อปี 2015 ก็ดูเหมือนว่าในปี 2016 นี้อาจจะเป้นโอกาสของชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon ที่จะเข้ามาเติมเต็มให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนจากไต้หวันมากขึ้น เมื่อรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ Digitimes นั้นระบุว่าทาง Asus ต้องการลดคำสั่งซื้อและการพึ่งพาชิปเซ็ตจาก Intel พันธมิตรหลักผู้ร่วมผลักดันโทรศัพท์ ZenFone สองรุ่นแรก

โดยเบื้องต้นคาดว่าทาง Asus จะเปิดออเดอร์คำสั่งซื้อชิปเซ็ตจาก Intel ในสัดส่วนประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของยอดการสั่งซื้อชิปเซ็ตทั้งหมด ซึ่งอาจจะคิดเป็นจำนวนเครื่องที่ผลิตออกวางจำหน่ายประมาณหรือน้อยกว่า 5 ล้านเครื่อง ทั้งยังมีโอกาสลดจำนวนลงไปอีกในขวบปี 2017 ซึ่งช่องว่างที่เหลือนั้นก็จะกลายเป็นโอกาสของ Qualcomm และ MediaTek ต่อไป สำหรับสาเหตุที่คาดว่าอยู่เบื้องหลังนั้น เพราะ Intel ได้เลื่อนกำหนดการทำตลาดของชิปเซ็ต 4G LTE รุ่นใหม่ของตนเองออกไป ทำให้ Asus ไม่ต้องการเสี่ยงพลาดเทรนด์ตลาดอุปกรณ์ 4G ที่กำลังอยู่ในช่วงบูมสูงสุด

ทำให้สถานการณ์ของ Intel ในตลาดชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพานั้นอาจจะเกิดความระส่ำระสายมากขึ้นไปอีก หลังจากที่พึ่งมีการปรับเปลี่ยนหัวหน้าฝ่ายคนปัจจุบัน Aicha Evans นั้นประกาศก้าวลงจากตำแหน่งไป แม้ว่าจะพึ่งเข้ามาดูแลงานได้เพียงหนึ่งปี โดยมีการประเมินว่าธุรกิจดังกล่าวของ Intel นี้ขาดทุนไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่บัญชีต่างๆ นั้นถูกปรับนำไปนับรวมกับยอดขายชิปเซ็ตรวมของบริษัท เพื่อลดกระแสและการเพ่งเล็งจากผู้ถือหุ้น

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners