อะโดบีเปิดตัว Comp CC นำเสนอการดีไซน์เลเอาท์ ที่ทรงพลังบน iPad

โดย nookzz | 9 เมษายน 2558 เมื่อ 12:20 น. | อ่าน 20

Desktop_Comp_CC-อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เปิดตัว Adobe Comp CC ซึ่งเป็นแอพฟรีบน iPad ที่รองรับการสร้างสรรค์คอนเซ็ปต์ layoutบนอุปกรณ์พกพา เว็บ และสื่อสิ่งพิมพ์  แอพ Comp CC ช่วยให้นักออกแบบสามารถเริ่มต้นงานออกแบบ layout บน iPad โดยสามารถสร้างคอนเซ็ปต์ที่ประกอบด้วย assets ที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้ และจากนั้นก็ย้ายชิ้นงานไปยังคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้อย่างง่ายดาย เพื่อใช้เครื่องมือ Adobe Creative Cloudรวมถึง Photoshop CC, Illustrator CC และ InDesign CC ในการสร้างสรรค์ผลงานระดับคุณภาพ

Comp CC ขยายเวิร์กโฟลว์ของโมบายล์และเดสก์ท็อปที่ใช้กับ Creative Profile และ Creative Cloud Libraries โดย Creative Cloud Libraries ประกอบด้วย assets ด้านการออกแบบ เช่น รูปภาพ สี ข้อความ พู่กัน ฯลฯ ซึ่งสมาชิกได้สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือ Creative Cloud  ขณะที่ Creative Profile จะแสดงไลบรารีของสมาชิก เมื่อเขาย้ายจากแอพหนึ่งไปยังอีกแอพหนึ่ง หรือย้ายจากเดสก์ท็อปไปยังอุปกรณ์อื่น ช่วยให้สมาชิกทำงานบนอุปกรณ์และแอพต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย  นอกจากนี้ Creative Profile และไลบรารี Creative Cloud ที่เกี่ยวข้อง จะช่วยให้นักออกแบบที่ทำงานบน Comp CC สามารถผสานรวมฟอนต์ Typekit, รูปภาพที่เกี่ยวข้อง สีและรูปร่างที่ต้องการ เพื่อเริ่มต้นงานออกแบบเลย์เอาต์บน iPad แล้วตกแต่งชิ้นงานเพิ่มเติมในภายหลังโดยใช้เครื่องมือ CC บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป

Comp CC ได้รับการสาธิตตัวอย่างเป็นครั้งแรกที่การประชุม Adobe MAX เมื่อเดือนตุลาคม 2557 ภายใต้ชื่อ “Project LayUp” โดยนับเป็นแอพฯการจัดวางองค์ประกอบที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ พัฒนาต่อยอดจาก Adobe Creative SDK ช่วยให้นักออกแบบสามารถใช้การควบคุมด้วยนิ้วมือบนหน้าจอ iPad เพื่อสร้างเลย์เอาต์ที่เที่ยงตรงได้อย่างรวดเร็ว  Comp CC เข้าเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์โมบายล์แอพ Creative Cloud ของอะโดบี รวมถึง Illustrator Draw, Illustrator Line, Photoshop Sketch, Adobe Shape CC และ Adobe Color CC

คำกล่าวจากอะโดบี

มร. สก็อต เบลสกี้ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของอะโดบี

การทำงานครีเอทีฟบนอุปกรณ์พกพาจะเกิดประโยชน์ก็ต่อเมื่อชิ้นงานสามารถซิงค์ไปยังเครื่องเดสก์ท็อป เพื่อตกแต่งให้สมบูรณ์แบบโดยใช้เครื่องมือระดับมืออาชีพ เช่น InDesign หรือ Photoshop แอพ Comp CC ลดความยุ่งยากซับซ้อนของกระบวนการออกแบบ โดยจะช่วยให้ครีเอทีฟสามารถทำการออกแบบเลย์เอาต์เบื้องต้นบน iPad และนำไปใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานขั้นสุดท้ายที่สวยงามบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป โดยอาศัยแพลตฟอร์มCreative Cloud ได้อย่างง่ายดาย

คำกล่าวจากนักออกแบบ

มร. คอย วินห์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ New York Times และหนึ่งในนักออกแบบที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด 50 คนในอเมริกา จากการจัดอันดับของ Fast Company เมื่อปี 2554                               

 

เมื่ออะโดบีติดต่อผมเป็นครั้งแรกเพื่อแนะนำแนวคิดเกี่ยวกับแอพใหม่ด้านการออกแบบ ผมได้พูดคุยถึงเรื่องศักยภาพของ iPad สำหรับนักออกแบบกราฟิกและดิจิตอล  ผมมองเห็นโอกาสสำหรับผลิตภัณฑ์ที่อาจเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วให้กับกระบวนการครีเอทีฟ ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ของดีไซเนอร์  การประสานงานร่วมกันของเราบน Adobe CC นับว่ายอดเยี่ยมอย่างมาก  ความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งในด้านซอฟต์แวร์สำหรับงานครีเอทีฟของอะโดบี บวกกับพลังของแพลตฟอร์ม Creative Cloud คือองค์ประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ และมีเพียงอะโดบีเท่านั้นที่สามารถสร้างสรรค์แอพComp CC ให้กลายเป็นความจริง

About Author

nookzz

nookzz

Partners