Preview Samsung Galaxy S4 พร้อมแรงบันดาลใจของ Samsung บน S รุ่นใหม่

โดย Bluecosmos | 9 เมษายน 2556 เมื่อ 18:14 น. | อ่าน 104

rallyGalaxyS4041

วันที่ 7 เมษายนทีผ่่านมาทาง Samsung ได้เชิญทางเว็บไซต์ MXPhone เข้าร่วมทริป Samsung Galaxy S4 Rally ที่กินเวลา 2 วัน 1 คืน ที่หัวหิน ซึ่งทริปนี้นั้นเนื่องจากเป็น Rally มันเลยไม่ธรรมดา เพราะต้องไปทำกิจกรรมใช้ความสามารถของ Samsung Galaxy S4 ในแต่ละฐาน

rallyGalaxyS4001 rallyGalaxyS4003 rallyGalaxyS4005

แต่ละทีมจะได้เครื่องไปใช้งานทีมละ 2 เครื่อง แต่มีทีมละ 4 คน โดยต้องบอกตะลุยฐานทั้ง 4 ฐานที่เกี่ยวข้องกับความสามารถต่างๆของ Galaxy S4 ซึ่งทั้ง 4 ฐานทำเอาผมเหนื่อยสุดๆเพราะทั้งร้อนและมีทั้ง วิ่ง กิน เก๊กหล่อ กระทิงขวิด ทั้งหมดนี้ทำเอาหลับเป็นตายเลยทีเดียว

rallyGalaxyS4034

rallyGalaxyS4027

ทริปนี้มีน้องๆพริตตี้ 2 คนร่วมทางไปด้วย ผมก็เลยเก็บภาพมาให้ดูกันเล็กน้อยครับ ที่จริงหายเหนื่อยเพราะเหตุผลนี้แหละ ^_^ เอาเป็นว่า ผมขอตัดบทเข้าสู่การ Preview Smartphone ที่ผมเพิ่งได้จับกันแบบสดๆร้อนๆอย่าง Samsung Galaxy S4 กันเลยละกันว่าตัวเครื่องมันดีอย่างที่ตอนเปิดตัวเค้าพรีเซ็นต์ไว้รึเปล่า

rallyGalaxyS4039

จับเครื่องครั้งแรกสัมผัสได้เลยว่ามันเหมือนกับ Samsung Galaxy S III พอดีมือเหมือนกัน แต่มีการปรับให้ดูพรีเมี่ยมขึ้นด้วยขอบเครื่องที่มีการพ่นสีเงินให้ดูมีเงา ส่วนตัวเครื่องรอบๆทั้งหมดมีการทำลวดลายให้มีการสะท้อนแสงระยิบระยับ ดูสวยงามไปอีกแบบ

rallyGalaxyS4045

ขนาดสัดส่วนเครื่อง เป็นส่วนที่ทำให้ทึ่งไม่น้อยเพราะขนาดเท่ากับของ Samsung Galaxy S III แต่หน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นเพราะมีการลดพื้นที่ ส่วนของขอบหน้าจอทั้ง 2 ข้างลงทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นไปเป็น 5 นิ้ว ที่ยังคงใช้เป็น Super AMOLED ตามสไตล์ Samsung ที่เน้นสีสันสดใส ความละเอียดถูกอัดมาเป็นแบบ Full HD 1080p (1920×1080 พิกเซล) ที่ 441ppi เท่ากับรุ่นท็อปตัวอื่นๆแต่ด้วย Super AMOLED เลยไม่เหมือนใคร เพราะรายอื่นใช้เป็นหน้าจอ LCD ทั้งหมด

rallyGalaxyS4059 rallyGalaxyS4061 rallyGalaxyS4062

ด้านหน้ายังคงความเป็น Galaxy S III การจัดวางปุ่ม, ตรา Samsung และลำโพงยังคงวางไว้ที่เดิมทั้งหมด

rallyGalaxyS4067

ด้านซ้ายมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ที่สามารถกดใช้งานได้ไม่ยาก เพราะตำแหน่งตรงกับนิ้วมือพอดี โดยปุ่มนี้เองยังมีการทำสีให้เหมือนกับขอบเครื่องคือสีเงิน เคลือบเงาทำให้ดูกลมกลืนกัน

rallyGalaxyS4070

ด้านขวามีปุ่ม Power/Wake ปุ่มเดียว และเช่นเดียวกับปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ที่มีการทำสีให้กลมกลืนและมีการวางตำแหน่งให้กดง่ายพอดีนิ้ว

rallyGalaxyS4077

ด้านบนมีช่องใส่หูฟัง 3.5 มม., ไมค์ตัวที่ 2 ไว้ตัดเสียงรบกวนและ IR Blaster โดยส่วนตัวผมว่าตรง IR Blaster นี้ดูยังเก็บรายละเอียดการออกแบบมาไม่ดีเท่าไรเพราะมันดูคล้ายกับปุ่มกดของเล่นเด็กยังไงไม่รู้ แต่คนอื่นอาจจะมองไม่เหมือนผมก็ได้นะ

rallyGalaxyS4074

ด้านล่างมีไมค์สนทนาและช่องเชื่อมต่อ microUSB ตรงกลาง

rallyGalaxyS4087 rallyGalaxyS4082 rallyGalaxyS4086

rallyGalaxyS4083

ด้านหลังมองไกลๆ ลวดลายต่างๆดูเหมือนของ Galaxy S III ที่เป็นลายเส้นตรงแนวนอน แต่ถ้ามองใกล้ๆจะเห็นว่ามีลวดลายเครื่องเครื่องเป็นเหมือนเกล็ดสะท้อนระยิบระยับเต็มเลย ส่วนพวกส่วนประกอบที่มีก็มีลำโพง Speaker วางไว้มุมล่างเครื่อง ด้านบนมีกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ที่มีเลนส์ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าของ Galaxy S III มาก และมี LED Flash

rallyGalaxyS4093

วัสดุของตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนต สามารถเปื้อนรอยนิ้วมือได้แบบเห็นได้ชัด (สีดำ) ความรู้สึกในการสัมผัสโดยรวมก็เหมือนกับ Galaxy S III ครับก็เพราะมันคือวัสดุตัวเดียวกัน รู้สึกหนืดนิดๆ ไม่ลื่นมือมากแต่ตัวเครื่องดูมันเงา

rallyGalaxyS4093

เปิดเครื่องมาสโลแกนเครื่องขึ้นเลย “คู่ชีวิต” หรือภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Life Companion” หน้าตาของ TouchWiz UX Nature นี้ก็ไม่ตกต่างจาก Samsung Galaxy S III เลย ที่แตกต่างก็เห็นจะมีแต่ ส่วนของพวก Widget ที่มีการพัฒนาให้ดูแตกต่างออกไป รวมถึงพวกเมนู Setting ที่มีการออกแบบให้เป็นหมวดหมู่มากกว่าเดิม ส่วนเรื่องความเร็วเท่าที่ลองต้องบอกว่าหายห่วง แม้ว่าตัว Firmware ปัจจุบันที่ลองมีความพร้อมแต่ประมาณ 75% เท่านั้น ซึ่งปัญหาที่พบคือ Shutter กดไม่ติด, กล้องเด้งออกเอง, เครื่องรีสตาร์ทเอง เป็นต้น

rallyGalaxyS4119 rallyGalaxyS4116

ความสามารถเด่นๆของเครื่องก็จะมีพวกการใช้งานมากขึ้น เช่น Smart Scroll และ Smart Pause โดย Smart Scroll นั้นเป็นความสามารถที่ทำงาน โดยที่ตัวเครื่องจะเลื่อนหน้าจอเวลาเราเล่นหน้าเว็บหรืออ่าน E-Book/PDF ขึ้น-ลงเอง ถ้าเราเอียงเครื่องขึ้น-ลง โดยเครื่องจะใช้กล้องหน้าจับที่โครงหน้าเพื่อวัดระดับการเลื่อน และ Smart Pause สำหรับการหยุดวีดีโอเมื่อเราไม่ได้มองหน้าจอนั่นเอง

rallyGalaxyS4117 rallyGalaxyS4127

Air Gesture ที่ใช้งานได้ทั้งรับสายโทรศัพท์โดยไม่ต้องแตะหน้าจอและสามารถเปลี่ยนภาพใน Gallery ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ เพราะแค่สะบัดผ่าน Sensor ที่ด้านหน้าของเครื่องตามทิศทางที่ต้องการ ภาพก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆ เหมาะกับคนที่ถือเครื่องแล้วอีกมือไม่ว่างหรือไม่พร้อมที่จะแตะสัมผัสหน้าจอ

rallyGalaxyS4120

rallyGalaxyS4138

Group Play ทำตัวเหมือน Server เคลื่อนที่ ตั้งขึ้นมาเพื่อ Share หรือเล่นเกมกับเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง, ภาพ, วีดีโอและเล่นเกมส์ โดยเรื่องของเพลงนั้นเราสามารถสั่งให้ Galaxy S4 หลายเครื่องที่เชื่อมต่อกันและเปิดเพลงไปพร้อมกันทุกเครื่อง โดยที่มี DJ หรือเครื่อง Server ใหญ่คอยควบคุมการเปิดเพลงหรือเรื่องเสียงทั้งหมด

rallyGalaxyS4121

S Translator เป็นวุ้นแปลภาษาที่สามารถฟังเสียงของเจ้าของภาษาและนำมาแปลเป็นภาษาที่ต้องการได้ แต่ยังรองรับแค่ 9 ภาษา (ไม่มีภาษาไทย) โดยตัวโปรแกรมเองสามารถเปิดเข้ามาใช้บริการแปลภาษาได้แบบเดียวกับ Google Translate ที่ใช้การแปลผ่านทางอินเตอร์เน็ต

นอกจากนี้ส่วนของ S Translator ยังจะถูกรวมเข้ากับพวกโปรแกรมอย่าง ChatOn, Browser และโปรแกรมอื่นๆที่ติดมากับเครื่องได้ โดยหน้าที่ของมัน ก็คือการแปลภาษา แต่สิ่งที่ผมรำคาญมากก็คือมันไม่รองรับภาษาไทย แต่ดันจะแปลทุกหน้าที่เราใช้งานเลย พอมันแปลไม่ได้มันก็ไม่ยอมให้เราใช้งานเลย พิมพ์อะไรก็ไม่ได้ต้องรอซักพักให้มันหยุดทำงานก่อน คือแล้วจะปิดฟังก์ชันนี้ก็ไม่ได้ T T

rallyGalaxyS4131

Samsung WatchON อันนี้ยังไม่รองใช้เท่าไร แต่เป็นส่วนของ IR Blaster ที่ใช้ควบคุมทีวีหรือเครื่องเอ็นเตอร์เทนต์ต่างๆ ในบ้านเราได้ โดยทำหน้าที่เป็นเสมือนรีโมทนั่นเอง

rallyGalaxyS4106 rallyGalaxyS4105

กล้องมีลูกเล่นให้เล่นหลายโหมด โหมดหลักๆก็มี Drama Shot ที่ใช้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแล้วนำมารวมกันในภาพเดียว, Anime Shot ที่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวและนำมาแต่งให้เคลื่อนไหวเฉพาะจุดได้, Sound&Shot ที่ถ่ายภาพนิ่งแล้วสามารถเก็บเสียงในตอนนั้นได้ยาวถึง 9 วินาที ทำให้เวลาเราดูภาพไปก็จะมีเสียงในขณะที่ถ่ายออกมาให้เราฟังด้วย, Eraser ที่ถ่ายภาพต่อเนื่องเหมือนวีดีโอ และสามารถนำมาแต่งลบ Object ที่ไม่ต้องการออกได้ (เช่น คนเดินผ่านหน้ากล้องพอดี)

rallygalaxys4265

ที่เด็ดสุดของกล้องน่าจะเป็นส่วน Dual Camera ที่สามารถถ่ายหน้าคนถ่ายไปพร้อมๆกับที่เราใช้กล้องหลังถ่ายภาพ เรียกง่ายๆว่าใช้ทั้งกล้องหน้าและหลังไปพร้อมกันในการถ่าย 1 ภาพ ทำให้เราได้ภาพครบทั้งคนถ่ายและภาพที่เราต้องการ เหมาะกับใช้งานเป็นครอบครัวและคนโสดที่ชอบถ่ายแต่วิว หุหุ นอกจากนี้เราสามารถแต่ง Effect กรอบ ของหน้าคนถ่ายให้มีลูกเล่นที่แตกต่างกันได้อีกด้วย

rallyGalaxyS4113

ส่วนเรื่องของเสียงเท่าที่ฟังเพลงที่ติดเครื่องมาอย่าง Over the horizon ต้องบอกว่าเสียงลำโพงค่อนข้างดีใช้ได้เลยทีเดียว อันนี้แค่ลองฟังคร่าวๆนะครับ ซึ่งมี Gesture ทำงานร่วมก็คือว่าคว่ำหน้าจอแล้วเพลงจะหยุดเอง โดยส่วนตัวผมว่ามันขัดกันเอง เนื่องจากตัวเครื่องวางลำโพงไว้ด้านหลัง ผมอยากฟังเพลงที่ออกมาจากลำโพง ก็คว่ำเครื่อง แต่เพลงดันดับเองเพราะความสามารถที่ว่า แต่สำหรับฟังก์ชันนี้สามารถเลือกปิดได้นะครับ

rallyGalaxyS4099

สรุปก็คือ Galaxy S4 “รวยฟังก์ชัน ขนาดเท่าเดิม แต่สวยคมขึ้น” ซึ่งเอาจริงๆผมก็จับเครื่องได้ไม่นานนัก เพราะต้องทำภารกิจ Rally จับเล่นจริงจังไม่กี่ชั่วโมงเองครับ ยังไงต้องรอเครื่องมารีวิวกันอีกทีครับ ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

rallyGalaxyS4162 rallyGalaxyS4136 rallyGalaxyS4137 rallyGalaxyS4140 rallyGalaxyS4141

หลังงาน Rally ก็มี Party ซึ่งนอกจากเฮฮาแล้ว ก็มีสาระด้วยเพราะทาง Samsung ที่นำโดยคุณวิชัย พรพระตั้ง ขึ้นมากล่าวเปิดงาน และตามด้วยคุณกัง ซึ่งเป็น PM ของ Galaxy S4 ตัวนี้ ขึ้นมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเครื่องให้ชาวแก๊งค์ Rally ฟังอีกด้วย

rallyGalaxyS4170

rallyGalaxyS4173

เริ่มแรกมาดูที่ประวัติศาสตร์ของ Galaxy S ซึ่งอย่างที่ทราบกันก็คือ รุ่นแรกของ Galaxy S นั้นเริ่มกันในปี 2010 มาพร้อมกับ Android 2.1 Eclair ชูจุดขายด้วยหน้าจอ Super AMOLED สวยสดใสกว่าใคร ทำยอดขายไป 20 ล้านเครื่อง รุ่นต่อมาก็คือ Galaxy S II ในปี 2011 ชูจุดขายในเรื่องของความบาง, หน้าจอที่คมชัดและความเร็ว ทำยอดขายไป 28 ล้านเครื่อง รุ่นที่ 3 ก็คือ Galaxy S III ในปี 2012 ชูจุดขายในเรื่องการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ในสโลแกนที่ว่า “มือถือกับคุณจะเป็นหนึ่งเดียว” ขายได้กว่า 50 ล้านเครื่อง

rallyGalaxyS4178

ปี 2013 กับ Galaxy S4 เปิดตัวเน้นรูปแบบการใช้งานที่ก้าวข้ามจาก Galaxy S III ไปอีกระดับ ด้วยคอนเซปต์ว่า “มือถือที่รู้ว่าเราต้องการอะไร” พร้อมสโลแกนต่างประเทศว่า “คู่ชีวิต” แต่ในประเทศไทยนั้นจะเปลี่ยนเป็น “ให้มือถือเป็นทุกอย่างของคุณ” ซึ่งยอดขายน่าจะเป็น 2 เท่าจาก Galaxy S III ครั้บ

rallyGalaxyS4175

rallyGalaxyS4176

ชื่อโปรเจคของ Samsung Galaxy S4 ก็คือ Altius ที่แปลว่า “สูงสุด” และมาจากประเทศกรีซ ถือเป็น 1 ในสโลแกนของงานโอลิมปิกครับ

rallyGalaxyS4177

สีของเครื่องมี 2 สีคือ ดำและขาว ซึ่งสีดำได้แรงบันดาลใจมาจากม้าสีดำ และสีขาวได้แรงบันดาลใจมาจากเกร็ดหิมะ นั่นเอง

rallyGalaxyS4179

การออกแบบตัวเครื่องมีการออกแบบให้ดูมีเส้นลายเครื่องที่ดูเฉียบมากขึ้น, หน้าจอมีการออกแบบให้โค้งเล็กน้อยเหมือน Galaxy Nexus และของหน้าจอบาง รวมกับส่วนโค้งแล้วทำให้หน้าจอสามารถใหญ่ขึ้นได้

rallyGalaxyS4181

Samsung Galaxy S4 รุ่น Smartphone รุ่นแรกที่ใช้กระจกหน้าจอเป็น Gorilla Glass 3 ที่ทนกว่า Gorilla Glass 2 มากถึง 3 เท่า รวมถึงสามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้ดีขึ้นอีก 40%

rallyGalaxyS4184

ทุกความสามารถใหม่ที่ทำมาตอบโจทย์ในสโลแกนว่า “รู้ว่าคุณจะทำอะไรนั้น” มาจากการใช้งานล้วนๆ หรือมาจากคำถามที่เกิดขึ้นต่างๆ นานา อย่าง Air Gesture ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากการเรียกบ๋อย (คือท่าที่ใช้มันเป็นท่าเรียกบ๋อย อะนะครับ), ดูวีดีโอได้ไม่ต่อเนื่องถ้าเราละสายตาไปสนใจที่อื่น ก็เป็นที่มาของ Smart Pause และส่วนของ Smart Scroll ก็มาจากการใช้งานของมนุษย์ที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้นในการใช้งานหน้าจออ่าน E-book หรือเล่นเว็บ

rallyGalaxyS4187

Dual Camera ก็มาจากการที่การถ่ายรูปเป็นครอบครัวแล้วไม่มีรูปของคุณพ่อ เป็นต้น, Sound&shot ก็เป็นแรงบันดาลใจมาจากการเก็บเสียงของเด็กในขณะนั้น เพราะเด็กเมื่อโตขึ้นเรื่อยๆเสียงก็จะไม่เหมือนเดิม ซึ่งถ้าถ่ายด้วยความสามารถนี้ก็จะได้ทั้งภาพนิ่งและเสียงในขณะนั้นมาด้วย และสุดท้าย Eraser shot ก็มาจากกรณีที่มี ใครก็ไม่รู้ที่ไม่ต้องการมาเดินผ่านภาพที่กำลังถ่ายกันอยู่ นั่นเอง

rallyGalaxyS4188

ส่วนของหน้า Lock screen ก็มีการเปลี่ยนจากการใส่เสียงน้ำส้มคั้นเป็น Lens Flare ที่มีเสียงแบบให้ช่วยให้ดูน่าตื่นเต้นเมื่อเปิดใช้งาน

rallyGalaxyS4189 rallyGalaxyS4194 rallyGalaxyS4192

สำหรับอุปกรณ์เสริมทาง Samsung จะมีนำเข้ามาเยอะมาก ตามภาพด้านบนเลยเอาเข้ามาเกือบหมด ส่วนที่สำคัญเลยก็คือ Wireless Charging และ S View cover ที่มีการออกแบบให้สามารถดูหน้าจอบางส่วนได้จากการใส่เคส ประโยชน์ก็คือ ดูทั้งเวลาหรือจะรับโทรศัพท์ก็ได้ทันที เช่นกัน

rallyGalaxyS4201 rallyGalaxyS4202

rallyGalaxyS4191

สำหรับอุปกรณ์หูฟังที่จะแถมมาในกล่องนั้นทาง Samsung จะใส่ของ Premium มามากขึ้น โดยเป็นเสียง Hi-Fi Sound ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่ามันจะดีมากขึ้นแค่ไหน ต้องลองดูอีกที

rallyGalaxyS4196

ตัวเครื่องจะเปิดตัวขายในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ส่วนราคายังไม่เปิดเผยครับ ยังไงก็รอกันได้ครับน่าจะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เหมือน Galaxy S III แน่นอนครับ

rallyGalaxyS4147

rallyGalaxyS4238 rallyGalaxyS4236

หลังงานยังมีคอนเสิร์ตของวง iHere มาเล่นดนตรีให้ฟังอีกด้วย

rallyGalaxyS4252 rallyGalaxyS4243 rallyGalaxyS4250

และผมเองก็แอบถ่าย Samsung Galaxy S4 สีขาวมาด้วยซึ่งตอนนี้มีเครื่องเดียวในประเทศไทยครับ

rallyGalaxyS4257 rallyGalaxyS4259 rallyGalaxyS4263

rallyGalaxyS4155 rallyGalaxyS4157

 

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners