ยากไปอีก iFixit ให้คะแนนการถอดประกอบซ่อมเครื่อง Samsung Galaxy S7 น้อยกว่าปีก่อน

โดย iSkyline | 9 มีนาคม 2559 เมื่อ 11:40 น. | อ่าน 44

galaxy s7 ifixit

นับตั้งแต่ที่หมดยุคสมัยของถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองโดยผู้ใช้งานในรุ่น Galaxy S5 นั้นก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลให้คะแนนในส่วนของการถอดประกอบตัวเครื่องโทรศัพท์ในตระกูล Galaxy S นั้นจะถูกทาง iFixit ปรับลดคะแนนลงมาเป็นลำดับในระยะเวลา 2 ปีหลังกับทั้ง Galaxy S6 และ S7 ที่เปิดตัวออกมาทำตลาดล่าสุด โดยคะแนนความยากในการซ่อมโทรศัพท์เรือธงเครื่องล่าสุดจากค่ายเกาหลีใต้นั้นได้รับการประเมินออกมาเพียง 3 เต็ม 10 คะแนน ลดลงจากปีก่อนที่คะแนน 4/10 ส่วนรุ่นที่ทำการถอดซ่อมประกอบได้ง่ายนั้นต้องย้อนไปถึง Galaxy S4 ที่ได้รับการประเมินไว้ถึง 8/10 เลยทีเดียว

ประเด็นที่ทำให้ได้รับการประเมินว่าซ่อมแซมยากขึ้นนั้น เพราะ ว่ามีการออกแบบที่ซับซ้อนและใช้กาวอุตสาหกรรมในการยึดตรึงแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน การที่จะเข้าถึงชิ้นส่วนภายในได้นั้นต้องดำเนินการถอดกระจกฝาหลังที่เต็มไปด้วยกาวแน่นหนาตามจุดต่างๆ แต่จุดที่ดีขึ้น คือ การจัดวางและกระจายตัวของชิ้นส่วนแต่ตำแหน่งทำออกมาได้ดีขึ้น ไม่กระจุกตัวอยู่แค่ในส่วนเดียวเหมือนกับในรุ่นของ Galaxy S6

โดยสรุป คือ ถ้าชิ้นส่วนมีปัญหาหรือหน้าจกแตกนั้นอาจจะต้องส่งเครื่องเข้าศูนย์รับบริการ เพื่อดำเนินการซ่อมแซมโดยทีมช่างที่ได้รับการฝึกฝนมาโดยตรงอาจจะเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners