สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 1 – 8 มีนาคม 2014

โดย hypertext78 | 9 มีนาคม 2557 เมื่อ 12:19 น. | อ่าน 41

Untitled

สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ถือได้ว่าเป็นสัปดาห์ที่แปลกไม่น้อยเลยล่ะครับ เนื่องจากสัปดาห์ต่อเนื่องจาก MWC แบบนี้น่าจะเป็นสัปดาห์เบาๆ โดยน่าจะเป็นข่าวเสริมสตอรี่ให้กับโทรศัพท์ที่เพิ่งเปิดตัวไป แต่เอาเข้าจริงมาแต่ข่าวลือโทรศัพท์ใหม่ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น LG G3, All new HTC One, Samsung Galaxy Tab Pro, และอีกหลายๆ รุ่นที่เป็นข่าวลือล้วนๆ อย่าง iPhone 6, OPPO Find 7 และข่าววุ่นๆ จากงาน Oscar ที่ผ่านมาว่ามีการ “ซื้อ” โฆษณาแบบที่ไม่แนบเนียนหรือเปล่าด้วยล่ะครับ

Intel เปิดตัวชิปใหม่ Merrified สำหรับตลาดอุปกรณ์พกพา คราวนี้มีชิปโมเด็มที่ไม่กระจอกแล้ว โดยมีชิป 4G LTE มากมายหลากหลายความถี่เข้ามาให้ใช้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ชิปโมเด็มของ Intel Atom จะเป็น 3G เท่านั้นเอง

iPhone 6 อาจจะไร้ขอบ! ภาพหน้าจอล่าสุดที่หลุดมาของ iPhone ชี้ให้เห็นว่าบางที iPhone 6 อาจจะไม่มีขอบด้านข้างเลยก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ให้ฟังหูไว้หูเท่านั้นพอ

ในงานเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ที่ผ่านมา กลับมีการประกาศว่าจะใช้ชิป Snapdragon 801 แต่กลับไม่มีการพูดถึงชิปรุ่น Exynos แม้แต่น้อย และในงาน Samsung Exynos Infinitiy กลับเป็นการเปิดตัว Samsung Exynos 5 series รุ่นใหม่เท่านั้นเอง ในภายหลังทาง Samsung ก็ออกมาบอกว่า Samsung Exynos รุ่นที่เป็น 64 Bit นั้นมาแน่ แต่ตอนนี้ยังทำไม่เสร็จ ก็เลยยังไม่ได้นำมาอวดเท่านั้นเอง

ภาพแมวข้างต้นนี้สำคัญอย่างไร? ก็เพราะว่าเจ้าแมวตัวนี้เป็นภาพที่ถูกถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนที่เชื่อว่าจะเป็น LG G3 นั่นเอง และเมื่อกดดูภาพความละเอียดแบบเต็มๆ ก็จะพบว่ารายละเอียดเก็บครบ ตั้งแต่ลายต่างๆ บนจมูกแมว ไปจนถึงขนเป็นเส้นๆ ชัดๆ เลยนั่นเอง

Ellen ใน Samsung Galaxy Note 3 ในการถ่ายรูป – เป็นรูปทำลายสถิติโลกการรีทวีต – เข้าหลังเวทีกลายเป็น iPhone – โดน Nokia, LG แซะกล้องห่วย

ถือเป็นข่าวยำใหญ่ไม่น้อย เมื่อ Ellen พิธีกรในงาน Oscar ได้ใช้ Samsung Galaxy Note 3 ดังที่เห็นในภาพ ถ่ายภาพประวัติศาสตร์มีคนรีทวีตเยอะที่สุด นอกจากนี้เมื่อนางเข้าหลังเวที ก็ยังได้ทวีตภาพต่อ แต่คราวนี้กลายเป็นการทวีตภาพจาก Twitter for iPhone แทนที่จะเป็น Android

นอกจากนี้ทาง Nokia, LG ก็ได้ทำการทวีตแซวว่าภาพจะไม่เบลอ, ภาพจะไม่ต้องให้คนอื่นถ่ายให้ด้วยซ้ำ ถ้าใช้สินค้าของตัวเอง 

OPPO อวด Find 7 รับรองมีจอความละเอียดสองระดับ Full HD กับ QHD โดยเผยออกมาอย่างเป็นทางการเลย นอกจากนี้ยังมีภาพหลุดที่เชื่อกันว่าถ่ายด้วยกล้องของ OPPO Fine 7 ตามมาในภายหลัง และเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงถึงง 50 Megapixel ซะด้วย เรียกได้ว่าทำลายสถิติโลกของ Nokia Lumia 1020 เลยนั่นเอง

Apple มี Siri, Android มี Google Now และ Microsoft มี Cortana?

หลังจากปล่อยให้ระบบปฏิบัติการคู่แข่งมีเลขาอัจฉริยะกันไปแล้ว ล่าสุด Microsoft เองก็เตรียมทำเลขาอัจฉริยะบ้าง โดยใช้ชื่อว่า Cortana (มาจากชื่อเลขาอัจฉริยะในเกมส์ซีรีส์ Halo สุดดังของ Xbox นั่นเอง) งานนี้บอกได้แค่ว่าเตรียมชนกันเต็มๆ แต่ไม่รู้ผู้บริโภคเราๆ จะให้ใครชนะกันแน่ ต้องรอชมตัวจริงกันใน Windows Phone 8.1 อัพเดทใหญ่ที่จะมาเร็วๆ นี้

Samsung Galaxy Tab Pro 12.2 เตรียมวางขายแล้ว ตาม Galaxy Note Pro 12.2 มาติดๆ โดยทางอเมริกาเริ่มจำหน่ายวันที่ 9 (วันนี้!) แล้ว ด้วยราคาแพงสุดๆ ถึง 650 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 20,000 บาทนั่นเองครับ

Samsung เตรียมเลิกใช้โคดเร่งการทำงานของหน่วยประมวลผล Exynos บนโทรศัพท์ Samsung Galaxy S4, Galaxy Note 3 ในตอนที่เจอโปรแกรม Benchmark หลังจากเป็นคำครหามานาน ถือได้ว่าในที่สุดก็จะเป็นการเบนช์มาร์กด้วยฝีมือเพียวๆ แล้ว

ดูเหมือนว่า iPhone 5c นั้นจะขายไม่ดีอย่างที่ Apple คาดหวังเสียแล้ว เพราะในคงคลังสินค้าของ Foxconnn พบว่ามีสต๊อกสำหรับผลิต iPhone 5c เหลือเพียงพอที่จะผลิตสมาร์ทโฟนได้อีก 3 ล้านเครื่องเลยทีเดียว งานนี้โหดไม่น้อย เรียกได้ว่าขายไม่ออกเต็มๆ ล่ะ

ในงาน CES ที่ผ่านมาทาง Nvidia ได้เปิดตัวชิปใหม่ Tegra K1 โดยแยกเป็นสองรุ่น คือรุ่น Quad Core 32 Bit และรุ่น Dual Core 64 Bit นั่นเอง แต่แม้กระนั้นสเปคของทั้งสองรุ่นก็มีประสิทธิภาพสูงมาก คือคะแนน AnTuTu ออกมาได้มากถึง 44,000 คะแนนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าทุบทุกสถิติโลกเลย

Huawei ส่ง Kirin 920 ซีพียูใหม่ท้าชนเจ้าพ่อวงการ Snapdragon 800 โดยจะใช้สถาปัตยกรรม big.LITTLE เป็น Quad Core ARM Cortex A7 และ Quad Core ARM Cortex A15 ทำงานควบคู่กันไป ประสิทธิภาพแม้จะยังแพ้ Snapdragon 800 ไปบ้าง แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์นัก ไม่แน่หลังจากนี้อาจจะปรับจูนให้เร็วกว่านี้อีกก็ได้นะ

Samsung จับมือ Google เข้าปกป้องบริษัทโรงงานจีนอย่าง Huawei , ZTE หลังจากโดนเจ้าอื่นๆ อย่าง Nokia เพ่งเล็งฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตร งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป สิทธิบัตรทั้งคู่จะปกป้องโรงงานจีนจากสิทธิบัตรเจ้าพ่อมือถืออย่าง Nokia, Microsoft ได้หรือไม่ ต้องมาชมกันในระยะยาวล่ะครับผู้บริหาร Gorilla Glass ออกมาเผย Sapphire นั้นไม่ได้เหมาะจะทำเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนเท่าไหร่นัก แม้ว่าจะทนทานและเกิดรอยบนหน้าจอยากกว่า แต่ก็มีข้อเสียที่เปราะ เมื่อโดนแรงอัดกระแทกก็จะแตกง่ายกว่า หนำซ้ำ หน้าจอจะต้องใช้พลังงานสูงกว่าในการทำให้จอสว่างเท่าๆ กับ Gorilla Glass อีกด้วย ซึ่งใช้พลังงานมากกว่าถึงราวๆ สิบเท่าเลยทีเดียว

ข่าวล่ามาเร็วรายงานมาว่า Nokia X ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศไปนั้นเตรียมจะวางจำหน่ายในบ้านเราแล้ว โดยจะเริ่มต้นจาก Nokia X ก่อนที่จะวางจำหน่ายในราวๆ สัปดาห์หน้า (14 มีนาคม) ส่วน Nokia XL นั้นจะเป็นเดือนหน้า ส่วน Nokia X+ ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะนำเข้ามาหรือไม่

ส่วนเรื่องราคานั้นตอนนี้ทราบแต่ Nokia X ที่จะวางจำหน่ายในราคา 3990 บาทครับ สำหรับสเปคที่ต้องจำเอาไว้ก็คือ Nokia X นั้นรองรับแต่ความถี่ 900/2100 เท่านั้นครับ และใช้พลังประมวลผลคือ Snapdragon 200 (ARM Cortex A5) ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะสามารถรันใช้งานแอพได้ทุกๆ ตัวอย่างเต็มประสิทธิภาพ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners