นักวิเคราะห์ลงความเห็น ชิป A5X ไม่น่าถูกใช้กับ iPhone รุ่นถัดไป !?

โดย Ororo | 9 มีนาคม 2555 เมื่อ 21:24 น. | อ่าน 22

ไม่กี่วันที่ผ่านมา Apple ทำการเปิดตัว The New iPad ที่มาพร้อมกับชิป A5X ซึ่งยังเป็น CPU Dual-Core แต่ GPU พัฒนาขึ้นเป็น Quad-Core เพื่อรองรับกับหน้าจอ Retina Display ความละเอียดสูง 3 ล้านพิกเซล ทีนี้บรรดาสาวก Apple ก็เกิดความสงสัยว่า iPhone รุ่นถัดไปจะใช้ชิป A5X ตาม The New iPad ด้วยหรือไม่? บรรดานักวิเคราะห์ชื่อดังต่างมีคำตอบในใจแล้ว

แม้ iPhone 4S ใช้ชิป A5 ตาม iPad 2 ที่เปิดตัวออกมาก่อน Linley Gwennap นักวิเคราะห์และผู้ก่อตั้ง Linley Group ให้ความเห็นว่า iPhone รุ่นถัดไปไม่น่าใช้ชิป A5X เนื่องจากเหตุผลหลายอย่างเช่น..

กำหนดการเปิดตัว The New iPad ที่ถูกวางไว้เรียบร้อย ทำให้ Apple ต้องตัดสินใจไม่คอยชิปเซ็ตที่มีเทคโนโลยีการผลิตแบบ 28nm มาใช้ซึ่งช่วยให้ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น การเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไป Apple น่าจะมีความพร้อมในการเตรียมชิปเซ็ตรุ่นที่ดีและเหมาะสมกว่านี้

Dean McCarron นักวิเคราะห์จาก Mercury Research ก็ให้เหตุผลสนับสนุนเช่นกันว่า

ชิปที่เน้น GPU อย่าง A5X ทรงพลังเกินกว่าที่จะนำมาใช้กับหน้าจอของสมาร์ทโฟน อีกทั้งยังมีอัตราบริโภคพลังงานสูง จึงไม่มีเหตุผลที่ฟังขึ้นว่ามันจะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไป

กว่าที่จะได้คำตอบว่า iPhone รุ่นถัดไปใช้ชิปเซ็ตอะไรก็คงต้องรอให้ถึงเดือนตุลาคมตามที่สื่อได้คาดเวลาเปิดตัวไว้ แล้วความเห็นของคุณล่ะครับ ว่าอย่างไรเอ่ย 😀

ที่มา: BGR

About Author

Ororo

Ororo

Partners