ดีแทค และเอไอเอส ทำหนังสือยื่นต่อ กสทช. ขอตรวจสอบวิธีการโอนย้ายลูกค้าที่ไม่เป็นธรรม

โดย nookzz | 9 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 14:51 น. | อ่าน 15

dtac-to-launch-the-fastest-4Gหลังจากเป็นเรื่องเป็นราวกันมากับวิธีการโอนย้ายลูกค้าข้ามเครือข่ายกันแบบไม่เป็นธรรม อย่างการให้ลูกค้าย้ายค่ายผ่านร้านสะดวกซื้อได้ ซึ่งตรงนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากว่าอาจไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ซึ่ง สำนักงาน กสทช. ได้กำหนดไว้ ตอนนี้ ดีแทค และเอไอเอส ร่วมกันทำหนังสือยื่นต่อสำนักงาน กสทช. ให้ทำการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

ครั้งนี้เป็นการทำหนังสือร่วมกันระหว่าง ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) และ แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ขอให้ กสทช. ตรวจสอบวิธีการโอนย้ายเลขหมายของผู้ให้บริการรายดังกล่าว ในร้านสะดวกซื้อตามวิธีการที่เป็นข่าวดังตามสื่อโซเชียลต่างๆ ว่ามีการลงนามอย่างถูกต้องในแบบคำขอการโอนย้ายและการลงนามในสำเนาเอกสารต่างๆ หรือไม่

เนื่องจากตัวเลขการโอนย้ายสูงขึ้นมากอย่างผิดปกติ หากไม่มีการลงนามโดยผู้โอนย้ายและไม่มีการเรียกเก็บเอกสารประจำตัวพร้อมลงนามให้ถูกต้อง จะเป็นการดำเนินการที่ไม่อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกันกับผู้ประกอบกิจการรายอื่นที่กำหนดโดยทาง กสทช. ซึ่งจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการที่อาจถูกลักลอบโอนย้ายเลขหมายโดยผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของเลขหมายที่แท้จริงก็อาจเกิดขึ้นได้

การยื่นหนังสือครั้งนี้ ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) และ แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ต้องการให้ กสทช. เร่งรัดตรวจสอบ หากพบว่ามีการทำผิดจริง ก็จะได้มีคำสั่งให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง รวมทั้งให้กำหนดค่าปรับทางปกครองเพื่อให้มีการปฏิบัติให้ถูกต้องต่อไป

About Author

nookzz

nookzz

Partners