สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 2 – 8 กุมภาพันธ์ 2014

โดย hypertext78 | 9 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 02:36 น. | อ่าน 22

woman-reading-magazine[1]

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นหลายๆ อย่างที่ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกำหนดการเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ที่น่าจะจัดในงาน MWC 2014 นี้ หรือ LG G Pro 2 ที่จะเปิดวันที่ 13 นี้ โทรศัพท์ที่เป็นข่าวลือหลายๆ รุ่นก็เริ่มกลายเป็นข่าวจริงๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว แน่นอนว่าในสัปดาห์ข้างหน้าก็น่าจะเริ่มมีรายละเอียดรูปหลุดตัวเป็นๆ ที่ไม่ใช่ Press Shot หลุดออกมาแล้ว สำหรับคนที่ลุ้นอยู่ว่าจะเป็นจริงอย่างข่าวลือไหม ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S5, Nokia X หรือ HTC M8 คงต้องรอกันอีกหน่อยเดียว แล้วจะเห็นรายละเอียดอย่างครบถ้วนกันแน่นอน

ข่าวลือรุ่นใหม่ HTC Desire ปริศนาใช้ชิป 8 หัว

นอกจากรุ่นใหญ่อย่าง HTC M8 ที่ลือกันมามาก ทาง HTC ก็มีข่าวลือสำหรับรุ่นเล็กอีกด้วย ว่าจะเป็น HTC ตระกูล Desire และที่สำคัญคือจะใช้ชิป MediaTek Octa Core ซะด้วย

ข้อมูลที่ทราบตอนนี้คือมีหลากสี เช่นเดียวกับ Nokia Lumia, iPhone 5c และหน่วยประมวลผล 8 Core, จอ 5 นิ้ว และความละเอียด 720P ตั้งเป้าตีตลาดประเทศจีนครับ

HTC M8 จะใช้ปุ่ม Touch Screen แบบมาตรฐาน

HTC M8 หรือชื่อที่เชื่อว่าจะเรียกกันว่า HTC One 2 นั้นยังไม่เปิดตัว แต่ก็มีข่าวลือมาเป็นระยะ โดยล่าสุดเชื่อกันว่าจะมีปุ่มบนหน้าจอ แทนที่จะเป็น Capacitive แบบปัจจุบัน ที่สำคัญคือจะเป็นปุ่มมาตรฐานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Back, Home, Recent Menu งานนี้ไม่มีปุ่มแปลกๆ แบบ HTC One แล้ว

ภาพหลุดใหม่ HTC One 2 มาพร้อมกล้องสองตัว

สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปตัวต่อไปของ HTC ที่น่าจะชื่อว่า HTC One 2 (หรือชื่อพัฒนา HTC M8) เชื่อกันว่าจะมีกล้องสองตัว โดยจะแยกงานกัน โดยตัวหนึ่งจะเป็นกล้องที่ถ่ายได้ดีในสภาพแสงน้อย ส่วนอีกตัวหนึ่งจะใช้การถ่ายภาพแบบมาโคร นอกจากนี้ยังมีแฟลช LED สองตัว ที่คาดว่าจะช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพแสงที่ฉายลงบนวัตถุนั่นเอง

Lumia 920 โดนแฮคเกอร์จับ Jailbreak ได้สำเร็จ

ข่าวใหม่สำหรับชาวๆ Windows Phone 8 ที่น่าสนใจเลยคับ เมื่อแฮคเกอร์ชาวจีนได้ทำการแฮคระบบ Windows Phone 8 ในระดับที่ปรับแต่งระบบปฏิบัติการได้ตามต้องการ หรือเข้าขั้นระดับเดียวกับคำว่า Jailbreak ของ iOS เลยนั่นเอง สำหรับ Tools ที่ใช้ทำการแฮคนี้เจ้าตัวยังไม่ทำการแจกออกมา โดยกังวลว่าจะทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้นนั่นเองครับ

Nokia ชนะคดีสิทธิบัตรคดีที่ 4 ส่วนฝั่ง HTC เริ่มลำบาก

ทาง Nokia ได้ทำการฟ้องร้อง HTC ว่าละเมิดสิทธิบัตรหลายใบด้วยกันเมื่อปี 2012 และบัดนี้คดีต่างๆ เริ่มจะได้รับการไต่สวน และสรุปผลออกมาแล้ว โดยล่าสุดคดีเรื่องสิทธิบัตรโปรโตคอลเน็ทเวิร์คระดับต่ำ ที่ทำให้อุปกรณ์ยุคใหม่ๆ เชื่อมต่อเทคโนโลยีเก่าๆ ได้นั้นทางศาลในเยอรมันประกาศออกมาแล้วว่า HTC นั้นผิดจริง ให้ระงับการขายโทรศัพท์รุ่นที่มีปัญหากับสิทธิบัตรนี้ และยังค้องจ่ายเงินให้กับ Nokia เท่ากับจำนวนเครื่องที่ขายไปอีกด้วย

SONY ปล่อยอัพเดทใหม่ให้ QX10/100 อัพเกรดกันตามสัญญา

หลังจากสัญญาว่าจะทำการอัพเกรด firmware ให้กับกล้องไร้จออย่าง SONY QX10/QX100 กันมาสักพัก ในที่สุดก็อัพเดทเต็มตัว ทำให้สามารถถ่ายรูปได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หลักๆ ก็คือทำให้วิดิโอถ่ายได้กว้างขึ้น เป็น Full HD และเพิ่มค่าย ISO ให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

Xperia Z เตรียมได้รับ Kit Kat เร็วๆ นี้

ข่าวลือจากประเทศฝั่งยุโรปได้มอบความหวังให้กับผู้ใช้งาน Xperia Z ทั่วโลกครับ เมื่อทาง Play (เครือข่ายรายใหญ่รายหนึ่งของโปแลนด์) ได้หลุดออกมาว่า Xperia Z นั้นจะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4.2 Kit Kat ในเร็วๆ นี้ คือราวๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมีนาคมนั่นเอง และเครือญาติอย่าง Xperia ZL, Xperia ZR, Xepria Tablet Z นั้นน่าจะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4.2 พร้อมๆ กันนั่นเอง

iOS 8 จะโฟกัสไปในเรื่องของฟิตเนสและสุขภาพ

ย้อนกลับไป iOS 6 เราเห็นแอปเปิลพยายามจะขยายความสามารถ และความสัมพันธ์ของ iOS กับโลกความเป็นจริงมากขึ้นด้วย Passbook ที่ทำให้ iPhone กลายเป็นกระเป๋าเก็บบัตรสมาชิกสารพัดของเรา ส่วน iOS 8 ที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนานั้นเชื่อกันว่าจะทำให้ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPad/iPhone พร้อมทำงานเก็บรวบรวมข้อมูลการออกกำลังกายของเจ้าของอย่างแน่นอน

กลุ่ม WARF ระบุว่า Apple A7 นั้นละเมิดสิทธิบัตรการพัฒนาเทคโนโลยี

เรื่องราวๆ ยุ่งๆ สำหรับเจ้าพ่อนักฟ้องร้อง เมื่อ WARF (Wisconsin Alumni Research Foundation) ได้ทำการฟ้องร้องว่า Apple ตั้งใจขโมยสิทธิบัตรการใช้เทคโนโลยีในการทำงานไปใช้ใน Apple A7

งานนี้ทาง WARF ฟ้องร้องต่อศาลให้ทาง Apple จ่ายค่าปรับ และหยุดการละเมิดดังกล่าว ซึ่งหมายถึงยุติการใช้ Apple A7 ที่จะผลิตขึ้นในอนาคตนั่นเอง

Samsung ประกาศจัดงาน Samsung Unpacked 2014 Episode 1

Samsung ร่อนจดหมายเชิญสื่อมวลชนประกาศจะจัดงาน Unpacked ที่บาร์เซโลนา วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ โดยสัญลักษณ์เลข 5 ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดนี้น่าจะสื่อเป็นนัยถึง Samsung Galaxy S5 อย่างแน่นอน

ข้อมูลโผล่ Galaxy S5 Zoom และ Galaxy S5 Active ยังคงอยู่

แฟนๆ ของ Galaxy S4 Zoom เตรียมพบกับทายาทรุ่นใหม่ที่จะมาปีนี้กันได้ โดยจะใช้ชื่อว่า Galaxy S5 Zoom นั่นเอง เตรียมเปิดตัวหลังพี่ใหญ่อย่าง Galaxy S5 ส่วน Galaxy S5 Active นั้นตั้เป้าว่าจะต่อยอดมาจากรุ่นแรก และตั้งเป้าว่าในซีรีส์ของ Galaxy S5 นั้นจะให้เป็น Galaxy S5 Active สูงถึง 20% เลยทีเดียว

Galaxy Note Pro 12.2 เริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐ 13 กุมภาพันธ์นี้

หลังจากเปิดตัว แต่ไม่ระบุกำหนดวางจำหน่ายมาสักพักใหญ่ๆ ล่าสุดทาง Samsung คอนเฟิร์มแล้วว่าจะเริ่มวางจำหน่าย Galaxy Note Pro 12.2 ในสหรัฐอเมริกาเร็วๆ นี้ โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์รับวาเลนไทน์ และวางจำหน่ายด้วยราคาเปิดที่ $850 ถือว่าสูงไม่น้อยเลยทีเดียว

ผลิตเองใช้เอง ตัวอ่านลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S5 จะผลิตโดย Samsung

รายงานข่าวจากเกาหลีใต้ระบุมาว่าตัวอ่านลายนิ้วมือที่ใช้บน Samsung Galaxy S5 นั้นจะไม่ได้ใช้ผู้ผลิตแปลกหน้ารายไหน เพราะทาง Samsung จะผลิตในโรงงานตัวเองและใช้งานกันเอง แต่แหล่งข่าวอื่นๆ ก็เสริมว่าจะเป็นแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้น โดยระยะหลังจากนั้นจะไปจ้างโรงงานอื่นผลิตให้

LG เตรียมจัดงานเปิดตัว LG G Pro 2 ยืนยันกล้องเทพสมใจแน่นอน

LG เตรียมจะเปิดตัว LG G Pro 2 ในงานที่จัดขึ้นเอง ที่ตึก LG Twin Towers วันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ โดยใช้คำโปรยว่า Knock-Knock Knockin’ on น่าจะสื่อถึงการใช้ Knock On บน LG G Pro 2 นั่นเอง นอกจากนี้ทาง LG ยังได้คอนเฟิร์มล่วงหน้าว่า LG G Pro 2 นั้นจะมี OIS+ สำหรับกันสั่นในสภาพแสงน้อย และมีกล้องถ่ายภาพนิ่ง 13 Megapixel และกล้องนี้จะถ่ายวิดิโอได้ถึง 4K เลยทีเดียว

สำหรับเรื่องอื่นยังต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไป

มาแล้วไม่ต้องรอ Nexus 5 สีแดง

หลังจากลือกันมาหลายรอบ ล่าสุด Google ก็ทำการวางจำหน่าย Nexus 5 สีแดงบน Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ราคาจำหน่ายยังคงเท่าเดิม คือ 16GB ($349) และ 32GB ($399) ครับ

Nexus 8 เตรียมโผล่ ผลิตโดย Asus

ข่าวลือใหม่ระบุว่าปีนี้ Google เตรียมให้ Asus ผลิตแทบเล็ต Nexus อีกครั้ง (ถือว่าเป็นรอบที่ 3 แล้ว) โดยคาดว่าจะขยายหน้าจอออกมาเป็น 8 นิ้ว และตั้งเป้าส่งมอบเพื่อขายให้ได้ถึง 2 ล้านเครื่องในช่วงแรก

สำหรับยอดการขายของ Nexus 7 (2013) ปีที่ผ่านมานั้นไม่น่ายินดีนัก โดยขายไปได้เพียง 3 ล้านเครื่องเท่านั้นตั้งแต่เปิดตัวมา

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners