แจ๊คหูฟัง 3.5 ทำพิษ Apple โดนล่ารายชื่อประท้วง ลือระลอกใหม่ iPhone 7 แถมหูฟังไร้สาย

โดย iSkyline | 9 มกราคม 2559 เมื่อ 10:19 น. | อ่าน 14

apple music

มีรายละเอียดความคืบหน้าเพิ่มเติมของประเด็นข่าวลือของเครื่องโทรศัพท์ Apple iPhone 7 ที่ถูกระบุว่าจะเป็นรุ่นที่ยกเครื่องงานออกแบบใหม่ เน้นความเพรียวบางเป็นจุดขายพร้อมๆ กันคุณสมบัติการป้องกันน้ำของเหลวที่จะเข้ามาเป็นจุดขายใหม่ ซึ่งข่าวลือดังกล่าวมีออกมาหนาหูอย่างต่อเนื่องจนสื่อใหญ่แวดวงธุรกิจอย่าง Forbes ยังไม่พลาดหยิบไปเป็นประเด็นเล่นข่าว ซึ่งจากข่าวลือดังกล่าวนั้นทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นมาบางส่วนและได้มีการล่ารายชื่อประท้วงให้ Apple ทบทวนแผนการดังกล่าวนี้เสียใหม่ (ถ้าหากเป็นเรื่องจริง) ผ่านเว็บไซต์ Some of Us ซึ่งปัจจุบันมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วไปแล้วเกินกว่า 200,000 รายชื่อ เพื่อร่วมต่อต้านแนวทางใหม่ที่ Apple อาจจะเลือกใช้กับโทรศัพท์เครื่องใหม่ของพวกเขา

โดยในคำอธิบายการประท้วงนั้นระบุอย่างย่อว่า ถ้าหาก Apple ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงยกเลิกการใช้แจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรนั้นจะเป็นการสร้างผลลัพธ์ตามมาให้เกิดขยะอิเลคทรอนิคส์ขึ้นแบบเป็นภูเขากองพะเนิน ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลกที่ย่ำแย่อยู่แล้วเป็นทุนเดิม เนื่องจากมีการจัดเก็บและจำกัดอย่างไม่ถูกวิธี และแน่นอนว่าอาจจะทำให้ลูกค้าต้องเสียเงินค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้แจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ต่อไปจึงยังเป็นเรื่องดีของทุกฝ่าย

อย่างไรก็ดีต่อเนื่องกับกระแสข่าวที่ระบุกันว่า iPhone 7 นั้นจะเป็นเครื่องโทรศัพท์รุ่นแรกของ Apple ที่ยกเลิกการใช้แจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ก็ยิ่งมีเบาะแสออกมาเพิ่มเติมล่าสุด โดยการรายงานของเว็บไซต์ 9to5mac อ้างอิงแหล่งข่าวจากประเทศจีนนั้นเปิดเผยว่า ผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone นั้นอาจจะพัฒนาทางออกสำหรับประเด็นดังกล่าวนี้ด้วยการพัฒนาชุดหุฟังไร้สาย Earbuds ขึ้นมาเพื่อเป็นทางออกในกรณีดังกล่าวนี้ โดยคาดว่าอาจจะเปิดตัวภายใต้แบรนด์ Beats และใช้ชื่อในการทำตลาดว่า AirPods ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการจดทะเบียนชื่อทางการค้าเอาไว้เรียบร้อยแล้ว สำหรับในด้านของเทคโนโลยีนั้นได้มีการอ้างอิงว่าจะมีระบบตัดเสียงรบกวน (Noise-cancelling) มาให้พร้อม และรองรับการใช้งาน Siri ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ที่มา: phonearena, phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners