เดินหน้าจริงจัง Asus, Xiaomi ผลักดันโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ของค่ายตัวเอง

โดย iSkyline | 8 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 17:18 น. | อ่าน 31

asus robotic

ตามมาที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่าทาง Samsung Electronics นั้นได้เงินทุนสนับสนุนงบประมาณสำหรับการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมจากทางรัฐบาลเกาหลีใต้ (ข่าว) ด้วยเป้าหมายสามประการ คือ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการจัดหาว่าจ้างแรงงานจีนที่ค่าแรงเพิ่มขึ้น ลดการนำเข้าเทคโนโลยีจากการต่างชาติ และนำพาให้เกาหลีใต้สามารถก้าวขึ้นมาแข่งขันกับผู้ผลิตนานาชาติในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ซึ่งมีผู้เล่นรายใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Intel, Google หรือทาง Sony ก็มุ่งความสนใจลงทุนกันอย่างมากมาย

ล่าสุดอ้างอิงจากแหล่งข่าวของ Digitimes นั้นมีการเปิดเผยว่า Asus และ Xiaomi ทั้งคู่นั้นก็ต่างหันมาแสดงความสนใจในแผนการพัฒนาหุ่นยนต์อย่างจริงจังมากขึ้น โดยทาง Agait บริษัทลูกของ Asus นั้นได้เปิดตัวทำตลาดหุ่นยนต์ทำความสะอาดมาแล้วหลายโมเดลและกำลังเตรียมจะเปิดตัวหุ่นยนต์ดูแลด้านการแพทย์และสุขภาพในปี 2016 เพิ่มเติม ส่วนทาง Ninebot บริษัทในเครือของ Xiaomi นั้นก็ได้ประกาศแผนพัฒนาหุ่นยนต์แบบสองล้อขึ้นเป็นการภายใน หลังจากที่ดำเนินการเข้าซื้อกิจการของ Segway มาเป็นที่เรียบร้อย

โดยการขยับตัวครั้งนี้อาจจะเป็นเพราะผู้เล่นรายใหญ่อย่างทาง Intel นั้นต้องการหาคู่ค้าลงทุนเพิ่มเติมอีกทั้งต้องการให้เกิดการนำเอาเทคโนโลยี RealSense สำหรับควบคุมไปใช้งานในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners