มีตุ้มต่อม ประธาน Sony ออกปากโทรศัพท์ Xperia ต้องเค้นผลงานหรือเจอแผนสอง

โดย iSkyline | 8 ตุลาคม 2558 เมื่อ 07:15 น. | อ่าน 8

xperia z5 premium side logo

เรียกว่าแฟนโทรศัพท์ค่าย Sony ในปี 2015 นี้ได้มีอะไรเสียวไส้ตื่นเต้นกันตลอดปี เนื่องจากเริ่มต้นด้วยข่าวเล่าลือว่าธุรกิจโทรศัพท์ Xperia อาจจะเป็นรายต่อไปที่ต้องถูกเชือดตามหลังธุรกิจคอมพิวเตอร์ VAIO ที่ไม่สามารถสร้างรายได้ให้บริษัทได้อย่างเป็นรูปธรรมอยู่ในช่วงสองเดือนแรกเริ่มต้นปี ก่อนที่ผู้บริหารจะออกมาแก้ข่าวกันอย่างจ้าละวั่น และต่อมามีการเซ็นสัญญาเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันฟุตบอลชั้นนำของทวีปยุโรป ก็พอจะช่วยให้ได้โล่งใจอยู่เปราะหนึ่ง และตื่นเต้นเบาๆ กับการเปิดตัวซีรีส์เรือธงใหม่กับตระกูลของ Xperia Z5 ที่มีผลิตภัณฑ์เชิดหน้าชูตาอย่างหน้าจอ 4K เครื่องแรกของโลกถูกนำออกมาทำตลาดอยู่ด้วย

แต่ล่าสุดในการให้สัมภาษณ์ของ Kazuo Hirai ประธานบอร์ดและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของ Sony ก็อาจจะทำให้บรรดานานุแฟนกลับมาเกิดใจลุ้นตุ้มต่อมกันอีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นเพียงข้อความสั้นๆ ที่ระบุว่า บริษัท Sony ยังคงมุ่งมุ่นในการเดินหน้าทำธุรกิจดังกล่าวนี้ต่อไป (โทรศัพท์ Xperia) ตราบเท่าที่เรายังอยู่ในเส้นทางที่จะกลับมาสร้างรายได้อีกครั้งในขวบปีหน้า หรือถ้าไม่เช่นนั้นแล้ว เราก็ยังไม่ได้ตัดตัวเลือกการพิจารณาตัวเลือกมาตรการต่างๆ ที่มีอยู่ อย่างไรก็ดี เรารู้สึกว่าในแผนการพลิกฟื้นกิจการเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผ่านมาแล้ว 3 ปีนั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่เราก็ยังคงต้องดำเนินนโยบายการปรับโครงสร้างในธุรกิจโทรศัพท์ต่อไปด้วย

“We will continue with the business as long as we are on track with the scenario of breaking even next year onwards. Otherwise, we haven’t eliminated the consideration of alternative options.

โดยธุรกิจโทรศัพท์ของ Sony ในรอบปีนี้คาดว่าจะประกาศผลประกอบการที่ขาดทุน 6 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 480 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นจากที่ประเมินเอาไว้ในช่วงต้นปีงบการเงิน 3.9 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 310 ล้านเหรียญสหรัฐ) หลังจากที่พวกเขาต้องดิ้นรนแข่งขันกับผู้ผลิตโทรศัพท์จากประเทศจีน เช่นเดียวกับทาง Samsung และ Apple ในตลาดระดับไฮเอนด์ อีกทั้งส่วนแบ่งตลาดในประเทศญี่ปุ่นก็มีเพียง 17.5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

ที่มา: xperiablog

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners