แจ่มไม่หยอก ผลทดสอบกล้อง Nexus 6P จาก DxOMark คว้าที่สามแบบสวยๆ

โดย iSkyline | 8 ตุลาคม 2558 เมื่อ 06:45 น. | อ่าน 20

nexus 6p camera

อาจจะต้องบอกว่าระบบกล้องการถ่ายรูปของมือถือนั้นเป็นหนึ่งในประเด็นการพิจารณาเลือกซื้อมาทุกทุกสมัย ซึ่งแต่ก่อนก็อาจจะมีเจ้าขาประจำที่ขึ้นชื่อด้านกล้องกันอยู่ไม่กี่เจ้า ซึ่งตรงกันข้ามกับในปัจจุบันนี้ที่เครื่องไหนๆ ก็สามารถมีฮาร์ดแวร์กล้องที่ดีให้ได้เลือกสรรใช้งานกันอย่างสบายใจ และนอกจากทาง Xperia Z5 จาก Sony ที่ฝ่าด่านอรหันต์ก้าวขึ้นไปครองตำแหน่งแชมป์ด้วยโหมด Superior Auto แล้ว น้องใหม่ที่เปิดตัวออกมาล่าสุดของวงการอย่าง Nexus 6P จาก Huawei นั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะ เลือกใช้เซ็นเซอร์ใหม่แกะกล่องจาก Sony ที่ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ขนาด 1./2.3 นิ้ว มาเป็นรุ่นแรก

ซึ่งทาง DxOMark ก็ได้รับเครื่องมาดำเนินการเข้าแล็บทดสอบไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยโทรศัพท์ที่เปิดตัวพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow นั้นทำได้ 84 คะแนน นั้นต้องนับว่ายอดเยี่ยมดีไม่หยอก เพราะ จะเป็นที่รู้ในหมู่ผู้ชื่นชอบสมาร์ทโฟนกันดีว่าแต่ไหนแต่ไรมาแล้วเครื่อง Nexus จะไม่ได้มีจุดเด่นด้านกล้องเป็นพิเศษ แต่ครั้งนี้มีผลทดสอบที่ตามหลังเพียงแค่เรือธงจาก Sony และ Samsung เท่านั้น

nexus 6p dxomark

ข้อชื่นชมเด่นๆ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอนั้นจะเป็นในเรื่องของระบบการหาตำแหน่งโฟกัสภาพที่ทำงานได้แม่นยำรวดเร็ว และยังได้รับคำชมอีกประการด้วยว่าสามารถเก็บรายละเอียดภาพในสภาวะแสงน้อยเอาไว้ได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดทดสอบออกมา การปรับแต่งแสงสี Exposure, White Balance และ Color Rendering นั้นได้ออกมาได้ดีเช่นเดียวกับการควบคุมระดับของ Noise รบกวนในการบันทึกภาพ และข้อที่เป็นจุดอ่อนนั้น ก็เช่นว่าการเก็บรายละเอียดในซีนภาพ High Dynamic หรือภาพแสงสีเพี้ยนเมื่อทำงานด้วยโหมด HDR ในสภาพแสงน้อยหรือการถ่ายภาพในตัวอาคาร ชัตเตอร์กับระบบออโต้ทำงานไม่สอดประสานกันในบางครั้ง มีจังหวะหลุดโฟกัสเมื่อเปลี่ยนสภาพแสงหรือจับภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องเป็นบางจังหวะ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners