ก้าวอนาคต ARM, MediaTek, IMG พร้อมเป็นแกนนำผลักดันระบบ HSA บนอุปกรณ์พกพา

โดย iSkyline | 8 ตุลาคม 2558 เมื่อ 11:29 น. | อ่าน 41

hsa foundation

ก้าวจังหวะของเทคโนโลยีใหม่นั้นขึ้นอยู่ตลอดเวลาแต่บางโอกาสก็อาจจะต้องรอช่วงเวลาความเหมาะสมก่อนนำมาใช้งานจริง และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปกับโลกอุตสาหกรรมการประมวลผลของอุปกรณ์พกพานั้นก็แลดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เมื่อทาง ARM ผู้ออกแบบพัฒนาหน่วยประมวลผล Imagination (IMG) ผู้พัฒนาชุดประมวลกราฟฟิค และ MediaTek บริษัทออกแบบชิปเซ็ตจากไต้หวัน กำลังออกเดินหน้าโครงการผลักดันสถาปัตยกรรมการทำงาน Heterogeneous System Architecture (HSA) ออกสู่ตลาดให้แพร่หลายมากขึ้นในขวบปีหน้า โดย HSA นั้นเป็นแนวคิดของ AMD ผู้ออกแบบพัฒนาหน่วยประมวลผลในตระกูล x86-64

โดยสถาปัตยกรรม HSA นี้ได้ออกแบบมาให้อุปกรณ์สามารถเชื่อต่อสื่อสารและทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและใช้แบนวิดธ์ทั้งหมดในระบบได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วของการทำงานสูงสุด เช่นเดียวกับลดการบริโภคพลังงานลด ซึ่งเมื่อทดสอบการทำงานของระบบ HSA บนหน่วยประมวลผลแบบ APU ในรุ่น AMD A10-7800 ที่ออกแบบนำเอา CPU และ GPU มาทำงานด้วยกัน แล้วก็พบว่าระบบดังกล่าวมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานในข้อแม้ที่ว่าโปรแกรมจะออกแบบต้องมาให้สนับสนุนด้วย และในโลกของสมาร์ทโฟนประโยชน์ของการนำเอาพลังจากการประมวลผลด้วย HSA มาใช้นี้อาจจะเห็นได้อย่างเด่นชัดยิ่งขึ้น เนื่องจากมีสมรรถนะที่จำกัดกว่าทางทรัพยากรของแฟลตฟอร์มคอมพิวเตอร์เดสต์ทอป

ทาง ARM ผู้ออกแบบพัฒนาหน่วยประมวลผล นั้นก็กำลังทำงานอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาระบบ HSA นี้ให้สามารถทำงานร่วมได้กับชุดประมวลผลกราฟฟิคในซีรีส์ดังๆ เช่น ARM Mali หรือ IMG PowerVR และฮาร์ดแวร์จากเจ้าอื่นๆ แม้ว่าบรรดาผู้ออกแบบพัฒนาจะยังไม่ได้ประกาศแผนการสนับสนุนออกมาในเวลานี้ก็ตาม แต่เมื่อ ARM ได้เพิ่มการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบแล้วในอนาคต คงไม่ใช่เรื่องยากที่ผู้ออกแบบพัฒนาชิปเซ็ตจะหยิบนำเอาระบบ HSA มาใช้ประโยชน์รีดประสิทธิภาพการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งได้จัดการออกแบบ CPU, GPU ทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมไปถึงดูแลด้านการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพสอดคล้องไปกับมาตรฐานของ HSA ไว้เป็นแนวทางเรียบร้อยแล้ว

ทางด้าน MediaTek บริษัทผู้พัฒนาชิปเซ็ตจากไต้หวันระบุว่า ได้รับความสนใจจากคู่ค้าในการใช้งานเทคโนโลยี HSA และได้เริ่มกระบวนการพัฒนาหน่วยประมวลผลให้มีมาตรฐานสอดคล้องกับมาตรฐาน HSA ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าด้วยมาตรฐานใหม่นี้จะสามารถมอบและสร้างประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์พกพาที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ทางด้านของ IMG ผู้พัฒนาชิปเซ็ตชุดประมวลผลกราฟฟิค PowerVR เองก็ระบุว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายๆ ตัวที่สนับสนุนมาตรฐานการทำงานของ HSA ในปี 2016 โดยมาตรฐานใหม่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนซอฟท์แวร์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่เฉพาะแค่ ตลาดสมาร์ทโฟนหรือแท๊บเลต แต่ยังรวมไปถึงระบบการแสดงผลวีดีโอ อุตสาหกรรมยานยนต์ และอื่นๆ ที่จะขยายขอบเขคการสนับสนุนออกไปอีกในอนาคต

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคการนำสถาปัตยกรรมการทำงานของ Heterogeneous System Architecture (HSA) มาใช้งานกับแฟลตฟอร์มอุปกรณ์พกพานั้นก็ต้องการการสนับสนุนจากทางผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ ที่ต้องปรับปรุงให้แอปพลิเคชั่นของพวกเขาใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติใหม่ดังกล่าวนี้ได้ด้วย

ที่มา: tomshardware

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners