[Review] TrueMove H 4G LTE Air Card จัดเต็มแม๊กซ์ 4G ความเร็วแรงสุดๆ 100Mbps

โดย hypertext78 | 8 ตุลาคม 2556 เมื่อ 13:49 น. | อ่าน 2,386

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สวัสดีครับ วันนี้ผมได้มีโอกาสไปลองจับแอร์การ์ดของ TrueMove H 4G LTE (ชื่อรุ่นยาวมาก  TrueMove H 4G LTE Max Surf 100Mbps) พอได้ทดลองใช้งานเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก็พบว่าโอ้พระเจ้าจอร์จ เน็ทเวิร์ค 4G มันจะไวอะไรขนาดนี้เนี่ย

เวอร์ชันที่ได้รับมาลองทดสอบดู เป็นเวอร์ชันสำหรับแฟนๆ Man United ครับ มีโบนัสจากการทำประตู และผลแข่งของทีมด้วย ถ้าทีมชนะหรือยิงเข้าก็จะได้อินเทอร์เน็ทใช้เพิ่มด้วยล่ะ

สำหรับสเปคคร่าวๆ ของแอร์การ์ดตัวนี้จะรองรับสัญญาณ LTE ที่ความถี่ 800/900/1800/2100/2600 MHz เรียกได้ว่าแทบครบทุกย่านเลยล่ะ

นอกจากนี้ยังรองรับ 3G ที่ความถี่ 850/2100 Mhz อีกด้วย (อันนี้ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะเป็นของ TrueMove H) สำหรับความเร็วที่บนกล่องเคลมไว้คือ LTE จะได้ bandwith สูงสุด Downlink – 100 Mbps, Uplink 50Mbps (แต่ต้องมีตัวแปรเยอะ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ ความถี่ สภาพแวดล้อมโดยรวม ซึ่งควบคุมยาก)  ส่วน HSPA+ (หรือ 3G) จะได้สูงสุดที่ Downlink – 42 Mbps, Uplink 5.76 Mbps ใช้ได้ทั้งบน Mac, Linux และ Windows

อ้อ เบื้องหลังแอร์การ์ดตัวนี้ก็คือ ZTE MF823 นั่นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากแอร์การ์ด TrueMove H 4G ที่ได้รับมาเป็นรุ่น Man U. ก็จะมีการสกรีนลาย Man U ลงบนตัวแอร์การ์ดด้วยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อทำการดูด้านข้างก็จะพบว่ามีช่องเสียบเสาสัญญาณ (Antenna) เพิ่มได้ถึง 2 เสาด้วยกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับสายคล้องนั้นจะมีหัวจุกกันเอาไว้ ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าหัวปิดแอร์การ์ดจะหายเหมือนกับแฟลชไดรฟ์ที่ใช้ๆ กันมาครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะออกมาก็จะพบว่าตัวแอร์การ์ดนั้นรองรับทั้ง MicroSD และ SIM การ์ด (ขนาดปกติ) ครับ แปลว่าเราสามารถใช้เจ้าแอร์การ์ดตัวนี้เป็น MicroSD Reader ได้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อนำแอร์การ์ดไปเสียบกับคอมพิวเตอร์จะมีไฟ LED แจ้งสถานะการทำงานด้วยครับ สีแดงอย่างที่เห็นในภาพคือกำลังเตรียมตัว ถ้าสีฟ้าแสดงว่าต่อด้วย 3G และถ้าขึ้นสีเขียวแสดงว่ากำลังเชื่อมต่อด้วย 4G LTE นั่นเองครับ

ซอฟท์แวร์

setup0 setup1

เมื่อจะใช้งานครั้งแรก จะต้องติดตั้งไดร์เวอร์ก่อน โดยเมื่อเสียบแอร์การ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์ จะพบว่าเป็น Virtual Drive ครับ ข้างในจะมีไดร์เวอร์อยู่

ui0 ui1 ui2 ui3 ui4 ui5

เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีครับ โดยจะมีแอพชื่อว่า Maxsurf มาช่วยในการจัดการดูแลการใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบนด์วิธที่ใช้ SMS, สัญญาณ, ฯลฯ มาดูกันครับ

sms1

นอกจากนี้ยังทำงานได้เช่นเดียวกับแอร์การ์ดอื่นๆ คือสามารถใช้รับส่ง SMS ได้ด้วยเช่นกัน โดยสามารถสั่งงานได้ผ่าน Maxsurf ที่ติดตั้งตอนลงไดร์เวอร์ด้วยครับ

pb0

ไม่ว่าจะเป็นการจัดกรุ๊ป การเพิ่ม ลด ลบ แก้ไข สามารถทำได้ผ่านตัว Maxsurf ทันที

ทดสอบใช้งาน

Untitled

http://www.speedtest.net/my-result/3017246722

สำหรับการใช้งานนั้นบังเอิญว่าบ้านผมอยู่ในพื้นที่ ที่ 4G LTE รองรับตอนปลายๆ พอดี สัญญาณอาจจะไม่แรงเหมือนกับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สัญญาณหนาแน่น อย่างไรก็ตามความเร็วที่ได้รับถือว่าน่าพึงพอใจมาก (Ping ใช้เวลาแค่ 38ms!!) เคยทดลองใช้ในย่านสยามที่ชั้น 30 มีสัญญาณหนาแน่น และมีตึกรอบข้างน้อย สามารถทำ downlink ได้ถึง 30mbps เลยครับ

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะทราบกันหมดแล้ว คือสัญญาณ 4G LTE ของ TrueMove H นั้นเป็นสัญญาณที่ความถี่ 2100 MHz ซึ่งจริงๆ แล้วสัญญาณนี้แต่เดิมผ่านการประมูลเมื่อช่วงปีที่แล้วเพื่อใช้งาน 3G นั่นเองครับ แต่ที่ประมูลกันคือสิทธิการใช้ความถี่ 2100 MHz ไม่ใช่การประมูล 3G (ดังนั้นจะเอาความถี่นี้ไปใช้ทำอย่างอื่นก็ได้ ที่ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญและบทบัญญัติอำนาจของ กสทช) ทาง TrueMove H ก็เลยเลือกที่จะนำมาแบ่งส่วนหนึ่งเป็น 4G LTE นั่นเองครับ

สำหรับตัวแอร์การ์ดนั้นสามารถหาซื้อได้ที่เว็บไซต์ ในราคา 2,190.- บาทครับ

 

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners