ไปกันใหญ่ BBC รายงานหุ้น HTC หลุดจาก TWSE50 ตลาดซื้อขายหลักไต้หวันไปเรียบร้อย

โดย iSkyline | 8 กันยายน 2558 เมื่อ 10:55 น. | อ่าน 30

htc stock down heavily

อาจจะต้องบอกว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญอีกครั้งของ HTC ที่ต่อสู้กับปัญหาเรื่องการสภาพคล่องทางการเงินและยอดขายมาตลอด 2-3 ปี ที่ผ่านมา มีการปรับเปลี่ยนไปมากมายตั้งแต่ฝ่ายบริหารไปจนทีมงานออกแบบและตำแหน่งงานสำคัญอื่นๆ ตามที่ได้มีรายงานออกมาอยู่เป็นระยะๆ แต่ในช่วงนี้ต้องบอกว่าอาจจะเป็นวิกฤติครั้งหนักที่สุดของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากไต้หวัน เพราะ ผลกระทบจากความล้มเหลวในการทำตลาดของผลิตภัณฑ์ซีรีส์ One M9 นั้นได้สร้างรอยแผลครั้งใหญ่ให้กับบริษัท ทั้งในส่วนของมูลค่าหุ้นและมูลค่าบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่ปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนเมษายน

ซึ่งจากผลลัพธ์ดังกลาวและอ้างอิงรายงานข่าวธุรกิจของ BBC ได้ระบุว่าปัจจุบันหุ้นของ HTC ได้ถูกถอดออกจาก TWSE50 หรือตลาดซื้อ-ขายหุ้นหลักของไต้หวัน โดยอยู่ในกลุ่ม Mid-100 ที่เป็นตลาดหุ้นรองขนาดเล็กกว่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าบริษัทจะมีกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงปลายเดือนนี้ และดำเนินการมาตรรัดเข็มขัดด้วยการปลดคนงานกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมด ลดค่าใช้จ่ายและขนาดของจำนวนโทรศัพท์ลง เช่นเดียวกับการขายโรงงานในเมืองเซี่ยงไฮ้เพื่อหากระแสเงินสดเข้ามาหมุนเวียนในบัญชีเงินได้ของบริษัท ไปจนถึงการพยายามหาตลาดใหม่ๆ เช่น อุปกรณ์ VR ที่ทำร่วมกับ Valve หรืออุปกรณ์ด้านฟิตเนสกับ Under Armour

ซึ่งผลจากการถูกปรับหลุดออกมาตลาดหุ้นหลักของไต้หวันนั้นคาดว่าจะทำให้มูลค่าการซื้อ-ขายหุ้นของ HTC ถดถอยลงอีก เนื่องจากนักลงทุนต่างชาตินั้นไม่นิยมยินดีนักกับการลงทุนนอกกลุ่มตลาดหุ้นหลัก โดยปัจจุบันมูลค่าของบริษัท HTC นั้นถูกพิจารณาว่ามีน้อยกว่าจำนวนเงินสดในมืออีกด้วย

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners