วิวัฒนาการของ Samsung Galaxy Note ซีรีย์ 4 ปีมานี้พัฒนามาแค่ไหน!?

โดย nookzz | 8 กันยายน 2557 เมื่อ 07:04 น. | อ่าน 91

final-note-evolutionหลังการมาของ Samsung Galaxy Note 4 และ Galaxy Note Edge อีกรุ่นที่โผล่มาเซอร์ไพร์สสาวกเข้าอย่างจัง วันนี้เราเลยมาย้อนรอยเทียบสเปคของ Galaxy Note ตั้งแต่รุ่นแรก มาจนถึง Galaxy Note 4 ว่า 4 ปีที่ผ่านมานั้นสมาร์ทโฟนในซีรีย์นี้มีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน ซึ่งมีแค่รุ่นหลักๆ นะครับ รุ่นพิเศษๆ อย่างพวก Duos หรือ Note Edge ยังไม่ได้เอามาเปรียบเทียบด้วย ^^

4 ปีที่แล้ว การมาของ Samsung Galaxy Note ถือว่าสร้างความแตกต่างในตลาดได้ไม่น้อย ซึ่งก็มาพร้อมความคาดหวังของบรรดาสาวกพอสมควร กับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมปากกาสไตลัสรูปแบบใหม่ “S-Pen” และสเปคเครื่องในเวลานั้นก็ถือว่าดีพอสมควร แต่ทว่ายุคนั้นคนยังรู้สึกว่ามันใหญ่!! อยู่ครับ ซึ่งมันก็อ้วนๆ และปากกายังความสามารถไม่สูงเท่าไหร่

มาถึงรุ่นที่สอง Samsung Galaxy Note II รุ่นนี้ดูจะฮอตฮิตมากตอนออกใหม่ๆ เพราะปากกา S-Pen ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมกว่าเดิม ตัวเครื่องดูสวยขึ้น และคนเริ่มให้ความสนใจสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่กันมากขึ้นแล้วด้วย ทำให้รุ่นนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ตอนนี้เอามาใช้ก็ยังตอบสนองได้ดีอยู่ด้วยซ้ำ เพราะหันมาใช้เป็น Quad-core แล้วนั่นเอง และอัพ RAM เป็น 2GB ด้วย โดนใจแน่นอน

และแล้วการมาของ Samsung Galaxy Note 3 ที่น่าจะถือว่าเข้าตากรรมการ จนทำให้หลายคนตัดสินใจขายรุ่นแรก และรุ่นสอง หันมาถือรุ่นนี้กันแทน กับฝาหลังลายหนังดูดีมีชาติตระกูล ตัวเครื่องบางดีไซน์สวยภูมิฐานกว่าเดิม รวมถึงชิป Exynos ที่ก้าวมาไกลกว่าเดิมแล้วด้วย RAM 3 GB ตอบโจทย์เข้ากับซอฟท์แวร์ใหม่ๆ และ S-Pen ที่มาพร้อม Air Command โดนๆ ซึ่งสุดท้ายยังมีรุ่น LTE ที่เป็น Snapdragon 800 ออกมาเป็นทางเลือกอีกด้วยครับ

ในที่ Samsung Galaxy Note 4 รุ่นล่าสุดก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ด้วยหน้าตาที่ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก พร้อมกับสเปคเครื่องที่ไม่ได้หนีรุ่นเก่ามากเท่าไหร่ จะมีก็จุดเด่นเรื่องของชิปที่เด็ดกว่าเดิม ทั้ง Exynos ที่รองรับ LTE แล้ว รวมถึง Snapdragon 805 ด้วย และหน้าจอที่ตามยุคสมัยเป็น 2K Quad HD นั่นเอง

samsung-galaxy-note-4-01ตัวกล้องก็มีอัพเกรดมาใหม่ แต่ยังไม่ได้ลองเลยไม่อาจฟันธงได้ แต่จากงานเปิดตัวยังให้เห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นขอคารวะให้กับ Quick Charge ที่สามารถชาร์จจาก 0-50% ได้ภายใน 30 นาทีเท่านั้น!! เรียกได้ว่าอัพฟีเจอร์มาบลัฟกันกับคู่แข่งในตลาดไปในตัวครับ

สรุปแล้วจะซื้อดีไหมล่ะ? ตอบยากมากเพราะความเห็นส่วนตัวคือหากถือว่า Galaxy Note 3 LTE อยู่แล้ว ตัวนี้ก็ยังไม่ได้ว้าวมากนัก ยกเว้นเรื่องหน้าจอกับฟีเจอร์ชาร์จเร็วเท่านั้น แต่หากใช้รุ่น 3G ก็อาจจะคิดหนักหน่อย หากอยากใช้ 4G LTE ก็เปลี่ยนมาลองของใหม่กันได้ครับ ส่วนใครใช้รุ่นอื่นๆ อยากลองใช้ปากกา S-Pen หรือเป็นติ่ง Galaxy Note ตัวจริงก็ไม่น่าพลาด จัดมาเล่นกันสักตัวสักตัว เนอะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners