พบอีกหลักฐานคา iOS6 iPhone รุ่นใหม่น่าจะสูงขึ้น พร้อมความละเอียดจอ 1136×640 พิกเซล

โดย Bluecosmos | 8 สิงหาคม 2555 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 29

ข่าวลือของ iPhone มีมาหลอกหลอนได้ทุกอาทิตย์ไป ล่าสุดมาอีกแล้ว แต่คราวนี้เหมือนจะเป็นการพิสูจน์ได้กึ่งๆในทางทฏษฎีซะมากกว่า โดยมีการบอกว่าหน้าจอของ iPhone จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้ว ซึ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่แปลกอะไรเท่าไรเพราะข่าวนี้ก็มีออกมาให้เห็นกันบ่อยครั้งอยู่แล้วพักนี้ แต่งานนี้มันมีสิ่งที่น่าจะพอยืนยันได้ออกมาให้ได้ดูกันด้วย

ตามข่าวที่ลือมากันก่อนหน้านี้ว่า iPhone เองจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นจริงแต่ว่ามีการเพิ่มด้วยสัดส่วนที่ประหลาดหน่อยคือแค่หน้าจอสูงขึ้นไม่ได้เพิ่มความกว้างของเครื่องไปด้วยเลย ทำให้เปลี่ยนสัดส่วนจาก 4:3 เป็น Widescreen ไปซะอย่างนั้น

หน้าจอที่สูงขึ้น ของ iPhone มี mock-up ออกมาให้ดูกันมากมายแล้ว ซึ่งตามแหล่งข่าวเองก็มักยืนยันว่าเครื่องที่หลุดออกมาทั้งหลายนั้นเป็นเครื่องจริงๆ งานนี้ส่งผลให้ Apple เองต้องเปลี่ยนการจัดวาง icon ของเครื่องซึ่งจากปกติเป็น 4×4 กลายเป็น 5×4 แทน แต่ที่เป็นประเด็นก็คือว่าใน iOS6 หรืเวอร์ชั่นล่าสุดของ iOS นั้นมีการปรับเปลี่ยนสัดส่วนการจัดวาง icon ใหม่ ซึ่งการค้นพบนี้เป็นการค้นพบผ่านตัว iOS Simulator ที่อยู่ในชุด iOS development tools

การค้นพบนี้ทำโดยการเปลี่ยนขนาดสัดส่วนหน้าจอใหม่ ให้เป็นความละเอียด 640×1136 ก็จะเห็นว่าการจัดเรียง icon ทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ต่างจากที่ทำแบบเดียวกันบน Simulator iOS5 ที่การเรียง icon ไม่ยอมเป็น 5 แถวและมีความห่างของ icon ที่เพี้ยนๆ ทำให้งานนี้เป็นไปได้ว่า Apple เองอาจจะกำลังทดสอบ iPhone รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอสูงขึ้นอยู่จริงๆ

สิ่งที่น่าสนใจยังมีอีกอย่างก็คือถ้าปรับเป็นความละเอียดหน้าจอที่ไม่ใช่ 640×1136 กลายเป็นว่า icon จะเรียงเป็นแบบเดิมอารมณ์คล้ายๆกับ iPad ทำให้เป็นไปได้สูงว่าความละเอียดหน้าจอ 640×1136 นี้อาจจะใช่ของ iPhone รุ่นใหม่จริงๆก็ได้

อย่างไรก็ตามต้องรอติดตามดูกันในช่วงเดือนหน้าที่ทาง Apple มีกำหนดเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ การเปลี่ยนแปลงหน้าจอแบบนี้ส่งผลกระทบต่อ Ecosystem ของ iOS มากพอสมควรเพราะต้องเปลี่ยนขนาดการแสดงผลโปรแกรมต่างๆตามไปด้วย นักพัฒนาอาจจะเหนื่อย หรือว่าทาง Apple มี tool ดีดีที่เอไว้แก้ไขเรื่องนี้อยู่แล้วคงต้องติดตามกันดูครับ

ที่มา: 9to5mac

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners