Wozniak พูดถึง Steve Jobs “คนที่เก่งฉกาจแต่เป็นฝันร้ายของลูกน้อง”

โดย iSkyline | 8 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 18:09 น. | อ่าน 128

Steve Jobs and Steve Wozniak

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Apple นับตั้งแต่วันตั้งไข่อย่าง Steve Wozniak (Woz) วิศวกรและกุญแจสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์หลายๆ ชิ้นของบริษัทในช่วงแรก ทั้งเขาและ Steve Jobs ที่ดูแลการตลาดการขายและเช่นเดียวกับดูแลความเรียบร้อยในขั้นตอนสุดท้ายของสินค้าแต่ละชิ้น ต่างได้ช่วยกันแต่งเติมความฝันอันยิ่งใหญ่จนสามารถเกิดขึ้นเป็น Apple ได้ในทุกวันนี้ ซึ่ง Woz ได้ออกมาพูดถึงรำลึกความสัมพันธ์ของแต่ละช่วงของเขากับหนึ่งในสุดยอด CEO ของวงการอุตสาหกรรม

Woz เริ่มเล่าว่า เขามีวิธีการมองผู้คนโดยดูจากการปฏิบัติตัวเช่นไร ซึ่งเขาก็เปิดเผยตัวเองด้วยความเป็นมิตร ไม่สร้างศัตรูหรือกระทบกระทั่งจนบาดหมางกับใคร ซึ่งตรงข้ามกับ Jobs ที่มักจะเป็นพวกช่างสงสัยและดูเหมือนจะมีคำถามกับทุกๆ สิ่งอย่างอยู่ตลอดเวลา และโดยเฉพาะกับบรรดาเพื่อนร่วมงานของ Woz ในช่วงแรกที่ Apple เกือบทั้งหมดของพวกเขาได้ออกปากสาบานจะไม่ขอทำงานกับ Jobs อีกเด็ดขาดไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่แย่มาก

ถึงแม้บุคลิกของ Jobs จะดูเป็นคนที่มีทัศนคติที่เย่อหยิ่ง (Woz เลือกใช้คำว่า Arrogant) ซึ่งทำให้ต้องเสียพนักงานฝีมือดีไปหลายต่อหลายคน ในขณะเดียวกันด้วยลักษณะเช่นนั้นฝ่ายของ Jobs เองก็ให้ความนับถือน้ำใจกับพนักงานของบริษัทที่ทุ่มเททำงานมีผลงานที่โดดเด่น โดยเฉพาะลูกน้องที่ยืดหยัดเคียงข้างเจ้าตัว มีความเห็นแนวคิดดีๆ ก็มักจะได้รับการตบรางวัลด้วยตำแหน่งที่ดีในบริษัทอีกด้วย

สุดท้ายตลอดเวลาที่ Woz รู้จักกับ Jobs มาตั้งแต่พวกเขายังเรียนด้วยกันในไฮสคูล ซึ่งเขาบอกเล่าว่าบุคลิกของ Jobs เปลี่ยนแปลงไปตลอดในทุกๆ ช่วงเวลาที่รู้จักกันมา ตั้งแต่ที่เขายังเล่นตลกและแกล้งล้อแผลงๆ กันเมื่อครั้งยังเด็ก จนเมื่อทั้งคู่ได้เริ่มก่อตั้ง Apple เขาก็เปลี่ยนไปดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่เขาต้องการเข้ามาเติมเต็มในชีวิต การตามหาสูตรวิธีการที่จะกลายเป็นบุคคลสำคัญได้ในอนาคต

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline