ทรูบิสิเนส ตั้งเป้าปี 59 โต 10% กางยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจน ขยายฐานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่

โดย RingRangRung | 8 เมษายน 2559 เมื่อ 17:31 น. | อ่าน 64

002คุณรัชนี-horzทรูบิสิเนส  ชูจุดแข็งด้านบริการสื่อสารและโซลูชั่นครบวงจรตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ โดยใช้ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ของกลุ่มทรู และโครงข่ายคุณภาพ โดยปีนี้มุ่งเน้นไปที่ คลาวด์เทคโนโลยี และ IoT (Internet of Things) ตั้งเป้าสร้างรายได้เติบโตกว่า 10%

ในปีที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กรมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มทรูราว 12,000 ล้านบาท คิดเป็น 16-17% ของรายได้รวมของกลุ่มบริษัททรู และนับเป็นส่วนแบ่งการตลาด 28% โดยกลุ่มทรูมีลูกค้าที่เป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ (Enterprise) อยู่ 4,000 กว่าราย สร้างรายได้กว่า 6,000 ล้านบาท คิดเป็น 50% ของรายได้จากกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร ส่วนตลาดบริการสื่อสารโทรคมนาคมสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจในปีก่อนมูลค่าตลาดโดยรวมอยู่ที่ 45,000 ล้านบาท และคาดว่าในปีนี้จะโตขึ้นราว 10%

นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหารด้านลูกค้าองค์กรธุรกิจและบริการระหว่างประเทศ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยว่า ในปีนี้ ทรูบิสิเนส ยังคงเน้นย้ำยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ของกลุ่มทรู ผสานกับการพัฒนาโซลูชั่นด้วยเทคโนโลยี สร้างจุดแข็งในบริการรอบด้านที่ตรงใจลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ทุกประเภทธุรกิจ และสร้างรายได้เติบโตกว่า 10% และเพิ่มแบ่งการตลาดเป็น 30%

“สัดส่วนรายได้ของเราจะมาจากทางองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ (Enterprise) 40% ขณะที่ฝั่งของธุรกิจขนาดเล็ก (SMEs) อีก 40% ส่วนที่เหลือก็จะเฉลี่ยๆกันไปที่ 3-4% ในปีนี้ส่วนของ SMEs จะโดดเด่นเป็นพิเศษ จาการที่เราขยายโครงข่ายไปยังต่างจังหวัดเยอะขึ้นซึ่งที่ผ่านมาเราจะแข็งแกร่งในส่วนของกรุงเทพฯ รองลงเป็น Enterprise โดยจะมี Internet of Things เป็นตัวหลัก ขณะที่การบริการระบบคลาวด์ ทรู ไอดีซี (True IDC) ได้ร่วมลงทุนกับ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) , ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)  และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สร้างศูนย์ข้อมูล SUPERNAP ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชใน จ.ชลบุรี ที่จะเริ่มใช้งานได้ในปีหน้า”

ส่วนกรณีที่ทรู ได้คลื่น 1800 และ 900 MHz มาบริการ 4G นั้น นายทรงธรรม ก็ยอมรับว่าเป็นสิ่งทีทำให้บริษัทได้ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น เพราะสามารถให้บริการโทรศัพท์ในยุคปัจจุบันได้อย่างเต็มที่เพราะลูกค้าปัจจุบันส่วนใหญ่มีการใช้งานด้านบริการข้อมูลเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต การที่ทรูมีคลื่นความถี่มากกว่าจึงสามารถคงความได้เปรียบได้ดีกว่า

แนวทางการตลาดปีนี้ ทรูบิสิเนส เผยว่าตั้งใจจะขยายกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ให้ครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจขณะที่ทาง ทรู เองก็จะได้รับประโยชน์จากการที่ภาครัฐผลักดันให้เกิดระบบเศรษฐกิจดิจิตอล

“นโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล คือการที่ภาครัฐสนับสนุนให้เกิดร้านค้าออนไลน์ ในฝั่งลูกค้ารายใหญ่อาทิเช่นกลุ่มค้าปลีก จะมองไปถึง Online Shop ซึ่ง ทรู เองก็มีแพลตฟอร์ม Digital Commerce อย่าง WeLoveShopping  และ iTrue Mart เราก็จะนำเสนอเอ็นจิ้นเบื้องหลังพวกนี้ให้กับทางลูกค้ารวมถึงการทำแอพพลิเคชั่นร้านค้าบนมือถือ อีกส่วนหนึ่งคือเอ็นจิ้นที่เกี่ยวกับการตลาดซึ่งเราเองก็ได้เข้าไปคุยในส่วนนี้ด้วย”

นายศิริชัย วิวัฒน์สกุลเจริญ รองผู้อำนวยการ หน่วยงานดิจิตอล บิสิเนส โซลูชั่น บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาเป็นโซลูชั่นที่หลากหลายเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ ในปีนี้ คลาวด์เทคโนโลยี เป็นที่รู้จักและมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งยังมีการเข้าพัฒนาเข้าไปสู่ IoT (Internet of Things) อีกด้วย

ทรูบิสิเนสจึงได้สร้างสรรค์บริการและโซลูชั่นใหม่ๆ อาทิ บริการคลาวด์ (Cloud Service) ครบทุกประเภท ทั้ง IaaS – Infrastructure as a Service, PaaS – Platform as a Service และ SaaS – Software as a Service โดยให้บริการในรูปแบบ Subscription นอกจากนี้ ยังบริการระบบเสียงสั่งได้ (Speech recognition) และ บริการ “สมาร์ท ทรานสปอร์ต” (Smart Transport)

นอกจากนี้ยังได้มีการคาดว่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป กลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กรณ์จะเติบโตแบบก้าวกระโดดอีกราว 20-30% เนื่องจากจะเริ่มเป็นปีที่มีการนำเอาเทคโนโลยีสั่งการผ่านเครื่องจักร (M2M) มาใช้มากขึ้นด้วย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners