dtac ชูแนวคิด “ใจดี” ต่อยอดความแกร่งของแบรนด์ ในการนำเสนอสินค้าและบริการครั้งใหม่

โดย nineFangKhaoW | 8 มีนาคม 2561 เมื่อ 14:10 น. | อ่าน 205

Jaidee5

dtac ปรับใช้แนวคิดใหม่ “ใจดี” ในการนำเสนอสินค้าและบริการที่มาพร้อมความคุ้มค่าทั้งในด้านราคาและสิทธิประโยชน์ที่มากยิ่งขึ้นให้กับลูกค้า

โดยจากผลสำรวจในปี 2560 และผลตอบรับที่ดีของแพ็กเกจ Go No Limit ที่ให้ลูกค้าได้ทั้งเล่นเน็ตและโทร ด้วยอินเทอร์เน็ตแบบไม่อั้นไม่ลดสปีด พร้อมโทรฟรีเบอร์ dtac ตลอด 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมา dtac สามารถสร้างจุดเด่นมากกว่าคู่แข่งได้ 4 ด้าน คือ แพ็กเกจและโปรโมชั่นที่คุ้มค่า (dtac 64% คู่แข่ง 52%), ความใส่ใจของพนักงานในการแนะนำรายละเอียดแพ็กเกจและโปรโมชั่น (dtac 42% คู่แข่ง 40%), พนักงานมีความสุภาพ พร้อมส่งมอบบริการอย่างเต็มที่ (dtac 45% คู่แข่ง 41%) และสิทธิพิเศษที่ส่งมอบให้ลูกค้าตรงกับความต้องการ (dtac 47% คู่แข่ง 42%)

200 300ขณะที่ท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงในตลาดเติมเงิน dtac ก็พร้อมพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ดีขึ้นกว่าเดิม พวกบริการใจดีให้ยืมต่างๆ ที่เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของ dtac ก็จะมีแผนเพิ่มบริการให้ยืมอื่นๆ ที่หลากหลายมากขึ้นจากที่มีอยู่

500อีกทั้ง dtac ยังเป็นเป็นโอเปอเรเตอร์ที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่ม โดยเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติ อาทิ ลูกค้าชาวพม่า กัมพูชา และนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยลูกค้าชาวต่างชาติสามารถใช้งาน dtac ผ่านภาษาของผู้ใช้งานได้ ทั้งการเช็กยอดเงิน รวมถึงสมัครโปรโมชั่นต่างๆ และช่องทางการให้บริการผ่าน dtac Call Center โดยมีภาษาที่รองรับการให้บริการมากถึง 5 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ พม่า กัมพูชา และจีน

600นอกจากนี้ หลังจากที่ dtac ประกาศเปิดตัวซิม GO! อินเตอร์ ในปีทีแล้ว ให้กับลูกค้าที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตใน 23 ประเทศทั่วโลก ปีนี้ก็จะมีการเพิ่มสิทธิพิเศษให้ลูกค้ามากได้ท่องเที่ยวแบบสบายใจตลอดการเดินทาง โดยร่วมกับประกันซันเดย์ ให้ลูกค้า dtac สามารถซื้อประกันเดินทางร่วมกับซิม GO! อินเตอร์ หรือแพ็กเกจโรมมิ่งได้ในราคาพิเศษ

800ทางด้านตลาดแบบรายเดือนของ dtac ปีที่ผ่านมา เติบโตได้ดี เป็นผลสืบเนื่องมาจากแพ็กเกจที่คุ้มค่าทั้งในด้านราคาและสิทธิพิเศษที่นำเสนอได้อย่างตรงใจลูกค้า นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น dtac เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าแต่ละราย รวมถึงการสร้างบริการและการสื่อสารที่ง่ายต่อการเข้าใจ ทำให้ลูกค้าลดความกังวลใจ และมีความสุขกับการใช้งานมากขึ้น

700 900โดยลูกค้ารายเดือนมีอัตราการเติบโตขึ้น 600,000 หมายเลข ส่งผลให้รายได้เติบโตขึ้น 17.9% และรายได้เฉลี่ยเติบโตขึ้น 3% มีอัตราการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 83% รวมถึงการใช้งานดาต้า เพิ่มขึ้น 96% และผู้ใช้งาน 4G เพิ่มมากขึ้น 34% ขณะที่จำนวนผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น dtac เพิ่มขึ้น 1.5 ล้านราย (+125% YOY) ซึ่งคิดเป็น 50% ของลูกค้ารายเดือน

และจากปกติโดยทั่วไป ที่ยอดอินเทอร์เน็ตคงเหลือจากการใช้งานในแต่ละเดือนของลูกค้า จะไม่สามารถทบไปใช้ในเดือนถัดไปได้ แต่จากนี้ไป dtac จะเป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียวที่มอบสิทธิพิเศษคือ อินเตอร์เน็ตคงเหลือเท่าไหร่ ก็ทบให้ในเดือนถัดไปกับแพ็คเกจ Super Non-Stop ให้ลูกค้าสนุกบนโลกออนไลน์ได้อย่างเต็มที่

1000สุดท้าย dtac ตั้งเป้าต่อยอดความแข็งแกร่งของแบรนด์ในด้าน CRM ของ dtac Reward ที่เตรียมขยายสิทธิพิเศษให้ครอบคลุมหัวเมืองหลักในอีก 20 จังหวัดทั่วประเทศ ตอบโจทย์ทั้ง กิน เที่ยว และไลฟ์สไตล์ มากกว่า 25,000 ร้านค้าทั่วประเทศ ซึ่งเติบโตมากถึง 6 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี

1200 1300ทั้งนี้ dtac จะรุกการตลาดในปีนี้ ด้วยการเปิดตัวพรีเซนเตอร์หนุ่มหล่อ ใจดี ขี้เล่น อย่าง “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” เพื่อเป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ ทางโฆษณาทีวีและตามสื่อดิจิทัลต่างๆ พร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners