DEPA จับมือพันธมิตรจัดงานดิจิทัลคอนเทนท์แห่งปี “BIDC 2017” เริ่ม 20-24 มี.ค.นี้

โดย RingRangRung | 8 มีนาคม 2560 เมื่อ 16:55 น. | อ่าน 78

DSC08921สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ,กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ,กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย สำนักงานส่งเสริมการจัด ประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ผนึกกำลัง 5 พันธมิตรด้านดิจิทัลคอนเทนท์ จัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2017 (BIDC 2017) 

DSC08865

BIDC 2017 เกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของหน่วยงานรัฐ และพันธมิตรด้านดิจิทัลคอนเทนท์ ประกอบด้วย สมาคมอุตสาหกรรม ซอฟแวร์เกมไทย (TGA),สมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย (e-LAT) , สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่น และคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) , สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) และ สมาคมดิจิทอล คอนเทนต์ไทย (DCAT)

DSC08877

นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รักษาการตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญพิเศษปฏิบัติหน้าที่แทนรองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ได้เล่าถึงภาพรวมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ของไทย ในปี58 พบว่าตลาดดิจิทัลคอนเทนท์ไทยมีมูลค่าสูงถึง 12,745 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าการส่งออกกว่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งในปี 59 มีการขยายตัว 5% ส่วนปี 60 คาดว่าจะไปถึง 22%

” BIDC 2017 เป็นไปตามนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 โดยมีจุดประสงค์หลักอยู่ที่ การแสดงให้เห็นศักยภาพของผู้ประกอบการไทย เพื่อทำ Business Matching ให้ออกมาเป็นมูลค่าที่จับต้องได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจในอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งปัจจัยสำหรับของขยายตัวของตลาดอุตสากรรมดิจิทัลคอนเทนท์ไทยมาจากช่องทางการเข้าถึงดิจิทัลคอนเทนท์ที่มากขึ้น”

DSC08883

ฺBIDC ครั้งที่ 4 อยู่ภายใต้แนวคิด Digital Wonderland ซึ่งจะเน้นเรื่อง B2B เป็นหลัก โดยตัวงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 20 – 24 มีนาคม นี้ ณ ห้องเวิลด์บอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร โดยมีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

  • การมอบรางวัลดีเด่นประจำปีในกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ “BIDC Awards” ให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปี 2016
  • กิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ (Business Matching)โดยเชิญผู้ประกอบการต่างชาติรายสำคัญจากทั่วโลกกว่า 40 ราย ทั้งจาก สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, สิงคโปร์ และ มาเลเซีย เป็นต้น เข้ามาเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย 60 ราย โดยตอนนี้มีลงทะเบียนไปแล้ว 360 คู่ จากเป้าที่วางไว้ให้ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ทำไว้ 523 คู่ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเสริมภาพรวมธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ได้ราว 850 ล้านบาท

DSC08848

  • การจัดแสดงผลงานชั้นนำทางด้านแอนิเมชั่น, เกม, วีอาร์, คอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์, อีเลินร์นนิ่ง และเทคนิคการสร้างภาพพิเศษ พร้อมทั้งคาแร็คเตอร์ลิขสิทธิ์ไลเซนซิ่งจากบริษัทไทย ซึ่งปีนี้จะเน้นไปที่การโชว์ให้เห็นว่าดิจิทัลคอนเทนท์จะเข้าไปช่วยในงานอุตสาหกรรมต่างๆได้อย่างไร
  • สัมมนาและเวิร์คช็อปกว่า 20 หัวข้อ โดยวิทยากรที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น Raymond Pao ผู้ผลิตและพัฒนา VR headset HTC , Gochi Suda ผู้สร้างเกมอย่าง No more hero รวมทั้ง Ishan Shukla ผู้อยู่เบื้องหลังแอนนิเมชั่น Schirkoa

main_banner

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้างานได้ฟรี โดยติดตามรายละเอียดได้ทาง www.bangkokdc.com หรือแฟนเพจ Bangkok International Digital Content Festival ครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners