เสิร์ฟความงามถึงบ้าน! SEPHORA ขยายกลุ่มลูกค้าเปิดตัวออนไลน์สโตร์ในไทยแล้ว

โดย RingRangRung | 8 มีนาคม 2559 เมื่อ 18:03 น. | อ่าน 300

sephora4เพิ่มความสะดวกให้กับคนรักความงาม SEPHORA ควบรวมกิจการ Luxola เว็บไซต์จำหน่ายเครื่องสำอางชั้นนำ เปิดตัวเว็บไซต์ sephora.co.th ออนไลน์สโตร์สำหรับประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมุ่งเป้าไปที่ฐานลูกค้าต่างจังหวัด

sephora5

SEPHORA บิวตี้รีเทลในเครือ LVMH ผู้นำด้านความงามรายใหญ่ของโลก ได้เข้าไปรวมกิจการกับ Luxola บิวตี้ช็อปออนไลน์รายใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่ผ่านมา จากการรวมตัวของทั้งสองบริษัททำให้ Luxola เปลี่ยนมาดำเนินธุรกิจในชื่อ Sephora Digital Group และได้เปิดตัวออนไลน์ช็อปของ Sephora ใน 7 ประเทศประกอบด้วย สิงค์โปร,ฮ่องกง,มาเลเซีย,อินโดนีเซีย,ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และ ฟิลิปปินส์

capture-20160308-174856

ไทย ถือเป็นประเทศที่ 8 ที่เพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ www.sephora.co.th ไปเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบัน SEPHORA มีหน้าร้านอยู่ในกรุงเทพฯทั้งหมด 5 สาขา ที่ สยามเซ็นเตอร์,เซ็นทรัลเวิลด์,เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่,เอ็มควอเทียร์ และ เมกาบางนา

sephora1

นางสาว สุปราณี จันทไพบูลย์ขจร คันทรีเมเนเจอร์เซโฟร่า ประเทศไทย เผยว่า ตลาดสินค้าความงามของไทยมีการแข่งขันที่สูงมากไม่ว่าจะเป็นแบบถูกหรือผิดกฏหมาย ซึ่ง SEPHORA จะเข้ามาพร้อมกับแบรนด์ที่เป็นพรีเมียม และเป็นของแท้ ซึ่งจะมีการหมุนเวียนแบรนด์ใหม่ๆเข้ามาตลอดโดยเฉลี่ย 4 ครั้งต่อปี

“สาเหตุที่ตัดสินใจเลือก Luxola เข้ามาดูแลงานออนไลน์ เนื่องจากเป็นทีมที่มีความพร้อมในด้านนี้อยู่แล้วตอบโจทย์การแข่งขันในโลกออนไลน์ที่ต้องการความเร็ว ผลจากการรวมกิจการทำให้เรามีฐานข้อมูลลูกค้าที่เป็นสมาชิกในปัจจุบันอยู่ที่แสนกว่ารายและเป็นลูกค้าต่างจังหวัด 50% ซึ่งการเปิดเว็บไซต์ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ไม่สะดวกมาที่หน้าร้าน และยังเป็นการทำให้ลูกค้าในต่างจังหวัดได้รู้จักแบรนด์ เพื่อเป็นใบเบิกทางเมื่อถึงเวลาขยายสาขาไปยังแต่ละจังหวัด”

sephora2

ด้าน ลอเรนโซ พีรัคคีโอเน คันทรีเมเนเจอร์เซโฟร่า ดิจิตอล กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ช่องทางการตลาดออนไลน์ของ SEPHORA ส่วนใหญ่จะเป็นในโซเซียลเน็ตเวิลค์อย่าง Facebook,Google และ Instagram ขณะที่การใช้งานผ่านระบบโมบายจะพยายามทำให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ซึ่ง ไทย และ อินโดนีเซีย ถือเป็นประเทศที่มีแนวโน้มจะเติบโตด้านยอดขายมากที่สุด

ปัจจุบัน SEPHORA มีแบรนด์เครื่องสำอางค์อยู่หน้าร้านทั้งหมด 130 แบรนด์ และเป็นแบรนด์เอ็กคลูซีฟเฉพาะของทางร้านอยู่ 30% ขณะที่บนเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดตัวไปมีอยู่ 80 แบรนด์ ซึ่งในปลายปีนี้จะเพิ่มแบรนด์บนเว็บไซต์ให้ได้ 80% ของหน้าร้าน

sephora6

ความพิเศษของเว็บไซต์ sephora.co.th นอกจากจะใช้งานได้ทั้งภาษาไทย และอังกฤษแล้ว ก็ยังมีแบรนด์ที่เป็นเอ็กคลูซีฟที่จำหน่ายผ่านเว็บไซต์เท่านั้นอยู่ 30 กว่าแบรนด์ อาทิเช่น Alpha-H,Erno Laszlo และ Zoeva

pink-elements-complete-eye-set-l-01-

นอกจากนั้นแล้วสมาชิกทั้งบนเว็บไซต์และหน้าร้านยังสามารถสะสมแต้มและแลกส่วนลดด้วยบัตรใบเดียวกัน พร้อมบริการจัดส่งสินค้าฟรีทั่วประเทศในวันถัดไป ด้วยยอดสั่งซื้อขั้นต่ำ 499 บาท พร้อมรูปแบบการชำระเงินตั้งแต่จ่ายปลายทาง, จ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งการไปจ่ายที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านสะดวกซื้อ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners