กทค.ไม่อนุมัติ เอไอเอส ต่ออายุเยียวยาลูกค้า สั่ง 2 ค่ายเร่งโอนย้ายให้เสร็จ

โดย RingRangRung | 8 มีนาคม 2559 เมื่อ 20:41 น. | อ่าน 14

IMG_9430คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติไม่อนุมัติให้บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ขยายระยะเวลามาตรการเยียวยาผู้ใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ที่ยังเหลืออีก 8 ล้านราย เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย พร้อมออกคำสั่งให้โอนย้ายลูกค้าที่ค้างในระบบให้เสร็จโดยด่วน 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ที่ประชุม กทค. มีมติไม่อนุมัติการขอเยียวยาขยายเวลาการโอนลูกค้าคลื่น 900 MHz ที่ยังเหลืออีก 8 ล้านราย ของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ออกไปอีก 3 เดือน เนื่องจากขัดต่อกฏหมาย

จากมติดังกล่าวก็เท่ากับว่าซิมของลูกค้า เอไอเอส ที่ยังเป็น คลื่น 900 MHz จะดับลงทันทีภายในเวลา 0.00 น.ของวันที่ 14 มี.ค. หลังจากที่ทาง บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ ทียูซี บริษัทในกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ชนะการประมูลได้รับใบอนุญาต หากนำเงินมาจ่ายเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz งวดแรก และวางหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ภายในวันที่ 11 มี.ค.นี้

อย่างไรก็ตามทาง ทรู ก็ได้มีข้อเสนอที่จะให้ เอไอเอส และ แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ ใช้งานคลื่นความถี่ 900 MHz จำนวน 10 MHz ในส่วนของบริษัทต่อไปได้อีก 3 เดือน เพื่อให้ลูกค้า 2G สามารถเปลี่ยนไปใช้ซิมใหม่ได้โดยยังคงใช้เบอร์เดิมได้ แต่จะต้องจ่ายค่าเช่าใช้คลื่นเป็นจำนวน 450 ล้านบาท ต่อเดือน ซึ่งทาง กทค. ก็ได้รับทราบในเรื่องนี้และจะให้ กสทช. เชิญทั้งสองค่ายรวมถึง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มาเจรจาตกลงกันภายใต้กรอบของกฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ต่อไป

นอกจากนี้ในที่ประชุมของ กทค. ยังมีมติให้ กสทช. ออกคำสั่งปกครอง และทำหน้าที่ตรวจสอบ ให้ เอไอเอส, บริษัท โทรเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เร่งโอนย้ายลูกค้าไปยังบริษัท เรียล มูฟ จำกัด และ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โดยชี้ว่าการโอนย้ายดังกล่าวไม่ได้เข้าเงื่อนไขการปฏิเสธทั้ง 8 ประการ อย่างที่ผู้ประกอบการรายเดิมอ้าง

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners