เปิดตัวแล้ว “The new iPad” หน้าจอเทพ กล้องแหล่ม รองรับ LTE

โดย Bluecosmos | 8 มีนาคม 2555 เมื่อ 03:21 น. | อ่าน 35

วันนี้เป็นอีกก้าวสำคัญที่ทาง Apple ได้ออกมาย้ำจุดยืนของตัวเองว่ายังคงเป็นผู้นำทางด้านการทำ Post PC ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Smartphone อย่าง iPhone, Entertainment Device อย่าง iPod Touch และ Tablet อย่าง iPad ทั้ง 3 ตัวถือเป็น Post PC ที่ Apple ล้วนครองตลาดส่วนใหญ่กันเกือบทั้งหมด

ก่อนจะเริ่มงานก็เป็นธรรมเนียมที่ Apple ได้ออกมาพูดถึงเรื่องตัวเลขกันก่อน โดยมีการบอกว่า iOS Device นั้นถือเป็นรายได้ 76% ของบริษัทเลยทีเดียว เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2011 นั้นพวกเค้าขายอุปกรณ์ iOS ได้มากถึง 62 ล้านเครื่อง ทำให้ตอนนี้รวมแล้วมีอุปกรณ์ iOS ขายได้แล้วรวมถึง 315 ล้านเครื่องทั่วโลกเลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็มีการพูดถึงว่ามี Apple Store แล้วถึง 362 แห่งทั่วโลกถือว่าเยอะสุดๆเลยทีเดียว

ถ้าเอามาคิดเฉพาะ iPad อย่างเดียวเมื่อไตรมาสที่ 4 ปี 2011 นั้นต้องบอกว่า iPad ขายได้ถึง 15.4 ล้านเครื่องกันเลยทีเดียว มากกว่ายอดขาย Personal PC เจ้าใหญ่อย่าง HP, Lenovo, Dell และ Acer ซะอีก

ตามด้วยการบอกว่าวันนี้จะมีการเปิดให้อัพเดท iOS5.1 กันแล้ว ถือเป็นเวอร์ชั่นที่หลายคนรอคอยกันมาอย่างยาวนานเกือบ 4 เดือน โดยตัวนี้เอง Siri สามารถใช้งานภาษาญี่ปุ่นได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

ก่อนที่จะเข้าถึง iPad ใหม่ Apple ยังได้ออกมาโม้ต่อว่า iPad มันสุดยอดแค่ไหนเป็นได้ทั้งหนังสือ, เครื่องเล่นอินเตอร์เน็ต/E-Mail บราๆๆ ตามสไตล์ Apple และบอกด้วยว่าในวันนี้ก็มี App ของ iPad (1024×768) บน App Store แล้วถึง 200,000+ Apps เป็นที่เรียบร้อย

แถมด้วยการแขวะด้วยว่าการใช้งาน App บน Tablet อื่นๆที่มีออกมามากถึง 100 กว่าเครื่องในปี 2011ที่ไม่ใช่ iPad ว่า มันช่างมีประสบการณ์การเล่น App ที่ไม่ดีได้เท่า iPad เลยจริงๆ ในที่นี้ Apple ก็ไปแขวะที่ Galaxy Tab ตามระเบียบ

ในที่สุดก็มาถึง iPad รุ่นใหม่ซักที แต่น่าเสียดายที่ยังคงมีสีแค่ขาว/ดำเหมือนเดิม แถมรูปร่างแบบเดิมอีก! แต่มีของใหม่ดังนี้…

Retina Display อันนี้ Apple ใส่ความละเอียดมาที่ 2048×1536 พิกเซล ซึ่งถือเป็น 2 เท่าจาก iPad 2 พร้อมมี Saturation ที่ดีขึ้นถึง 44%

นอกจากนี้เรื่องกราฟฟิคยังได้มีการพูดถึงตัว Chip ที่อยู่บน iPad รุ่นใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า A5X โดยยังคงเป็น CPU แบบ Dual-Core อยู่แต่ว่า GPU มาเป็น Quad-Core เลยทีเดียว ทำให้มีกราฟฟิคที่ดีกว่าของ Nvidia Tegra 3 ที่เปิดตัวใน Android Tablet รุ่นใหม่ๆซะอีก

กล้องหลังและกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลหลังจากที่ iPad 2 มาพร้อมกล้องห่วยๆ Apple ก็เลยจัดเต็มจัดกล้องเทพๆเข้ามาใน iPad รุ่นใหม่ ทั้งกล้องหน้าและหลังเลย

กล้องหน้า (iSight) มีขนาดเท่าเดิมคือระดับ VGA โดยตัวนี้มีระบบ Auto Focus, Face Detection และ White Balance ด้วย พร้อมกับมี IR Filters อีกตะหาก

กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจัดเต็มมาพร้อม Backside illumination, Lens 5 ชั้น, Hybrid IR Filter และ Apple Design ISP นอกจากนี้เรื่องถ่ายวีดีโอคือสามารถถ่ายแบบ FullHD 1080p ได้แล้วเรียบร้อย มาพร้อม Noise Reduction และ Video Stabilization

Voice Dictation ใช้พูดแทนพิมพ์เหมือนบน iPhone 4S แต่ยังไม่มี Siri!!

– iPad ใหม่รองรับ 4G LTE แล้วเรียบร้อย บ้านเราใช้ไม่ได้ แต่แยกขายเป็นรุ่น AT&T และ Verizon เหมือนเดิมไม่ใช่ตัวเดียวกันเหมือน iPhone 4S

แต่ที่สำคัญกว่าคือ iPad ใหม่นี้สามรถใช้งาน Personal Hotspot ได้เป็นที่เรียบร้อยโดยสามารถแชร์อินเตอร์เน็ตให้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆผ่าน Wi-Fi ได้ทันที

หมดแล้ว! หมดแล้วจริงๆครับสำหรับ iPad รุ่นใหม่ แต่พวกข้อมูลอื่นๆก็คือว่าแบตเตอรี่ยังคงไว้ที่ 10 ชม. เหมือนเดิม ตัวเครื่องบางที่ 9.4 มม. และหนักแค่ 1.44 ปอนด์ หรือประมาณ 653 กรัมหรือหนักกว่า iPad 2 นั่นเอง

สุดท้ายจริงๆคือเรื่องของราคา iPad ใหม่ยังคงราคาเท่าเดิมหมดเลยเริ่มที่ 499$ สำหรับรุ่น 16GB Wi-Fi (599$ สำหรับรุ่น 32GB Wi-Fi และ 699$ สำหรับรุ่น 64GB Wi-Fi) ส่วนรุ่น 3G เริ่มที่ 629$ สำหรับรุ่น 3G+Wi-Fi 16GB ตามด้วย 729$ (32GB 3G+Wi-Fi) และ 829$ (64GB 3G+Wi-Fi) ตามลำดับ

ไม่พอยังมีการลดราคาของ iPad 2 รุ่น 16GB Wi-Fi ลดราคาลงมาเหลือ 399$ เท่านั้นหรือประมาณ 12,900 บาท ในราคาบ้านเรานั่นเอง ส่วนรุ่น 3G+Wi-Fi 16GB เหลือ 529$

สำหรับเรื่องการวางขายจะเริ่มวางขายครั้งแรกในวันที่ 16 มีนาคม ในประเทศ US, Canada, UK, France, Germany, Switzerland, Japan, HK, Singapore และ Australia ไร้เงาประเทศไทย

หลังจาก iPad ผ่านไปก็มีการเปิดตัว Apps ใหม่อย่าง Autodesk ใช้วาดภาพ

Dungeons ซึ่งเป็น Game ค่ายเดียวจาก Infinity Blade

iMovie บน iPad ใหม่ที่รองรับ Content 1080p เป็นที่เรียบร้อย

….และ iPhoto ที่สามารถแต่งภาพได้ด้วย (ราคา 4.99$)

นอกจากนี้ Apple ยังมีการเปิดตัว Apple TV ตัวใหม่ที่รองรับ Content สูงถึง 1080p เรียบร้อยหลังจากที่เมื่อ 2 ปีที่แล้วเปิดตัวมารองรับแค่ 720p ทำให้ผิดหวังกันไป แต่ตัวนี้เองยังขายราคาเท่าเดิม มีหน้าตาเหมือนกับ iOS เครื่องอื่นๆมากขึ้น โดยเริ่มเปิดขายวันที่ 16 มีนาคมนี้

จบ…..อย่าลืมไปอัพเดท iOS5.1 กันนะครับ ส่วนชื่อ iPad ใหม่ใช้แบบเดิมคือ The new iPad….

ขอขอบคุณภาพจากทาง gdgt และ TheVerge

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners