แค่นั้นแหละ Nokia และ HTC ปิดตำนานฟ้องร้องมาราธอน 7 ประเทศ

โดย iSkyline | 8 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 08:00 น. | อ่าน 96

nokia

หลังจากที่โดนทาง Nokia จัดหนักฟ้องร้องเกี่ยวกับการลักลอบละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีทรัยพ์สินทางปัญญามาตั้งแต่ปลายปี 2012 เรื่อยมาจนถึงช่วงของรอยต่อปลาย 2013 ต้นปี 2014 ซึ่งคำตัดสินได้ชี้ชัดในศาลสูงของกลุ่มประเทศสำคัญ เช่น เยอรมันและอังกฤษ ว่าทาง HTC ได้กระทำการละเมิดเทคโนโลยีในถือครองของ Nokia และมีคำสั่งให้ชดเชยค่าเสียโอกาสและรวมไปถึงคำสั่งจำกัดสิทธิ์การขายไปก่อนหน้านี้ รวมการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นทั้งหมด 7 ประเทศและสิทธิบัตรที่ถูกละเมิดมากกว่า 50 รายการ

แต่ความคืบหน้าล่าสุดนั้นมีการเปิดเผยว่าทาง Nokia และ HTC ได้บรรลุการเจรจาหาข้อยุติเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทาง HTC ได้ยินยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อเป็นค่าใช้งานสิทธิบัตรสำคัญในการยุติกรณีพิพาทที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ลงทั้งหมด ซึ่งเป็นค่าใช้งานเพิ่มเติมจากปัจจุบันที่จ่ายค่าใช้งานสิทธิบัตรพื้นฐานอยู่ก่อนแล้ว แต่อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดสัญญาหรือจำนวนเงินใดๆ ออกมาสู่สาธารณะ

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในคดีความฟ้องร้องด้านเทคโนโลยีได้แสดงความเห็นว่า การที่ HTC ยอมเจรจาตกลงในครั้งนี้อาจจะเป็นเพราะ ไม่ต้องการเสี่ยงที่จะถูกจำกัดสิทธิ์การวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐ ซึ่งกำลังจะมีการเปิดเผยคำตัดสินโดยคณะกรรมาธิการที่ดูแลด้านการค้าระหว่างประเทศ ในช่วงวันจันทร์ที่จะมาถึงนี้ นอกจากนั้นทั้งสองบริษัทจะร่วมมือในfด้านการพัฒนาเทคโนโลยี LTE และค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย

ที่มา: nokia

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners