มีลุ้นเหนื่อย บริษัทวิเคราะห์ประเมิน HTC ไตรมาสแรกเสี่ยงขาดทุน

โดย iSkyline | 8 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 21:22 น. | อ่าน 21

htc one red

หลังจากที่ประสบกับช่วงภาวะย่ำแย่มาตลอดสองปีที่ผ่านมาซึ่งส่วนแบ่งตลาดและยอดขายนั้นปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ช่วงไตรมาสที่สามของปี 2013 บริษัท HTC ต้องตกอยู่ในสภาวะขาดทุนเป็นครั้งแรกของบริษัท และเกือบต่อเนื่องสองไตรมาสติดส่งท้ายปลายปี แต่ยังโชคดีที่มีเงินที่ขายหุ้นคืนให้กับ Beats มากอบกู้ได้แบบหวุดหวิด อย่างไรก็ดีผลกระทบต่อเนื่องที่ส่งผลมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาก็คาดว่าจะดำเนินต่อเนื่องมาถึงช่วงไตรมาสแรกของปี 2014 เป็นอย่างน้อย หรือจนกว่าผู้ผลิตจากไต้หวันจะสามารถเริ่มส่งมอบโทรศัพท์เรือธงอย่าง HTC One 2 ออกสู่ตลาดได้

โดยมีการประเมินสถานการณ์จากบริษัทวิจัยตลาด UBS ซึ่งได้รายงานว่ามีโอกาสอย่างมากที่ HTC จะต้องประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกที่เป็นยอดขาดทุนอีกครั้ง เนื่องจากสินค้าในตลาดปัจจุบันไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคได้มากเพียงพอและนอกจากนั้นการที่ไม่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงปลายปีก็ส่งผลเสียต่อเนื่องกับบริษัทมาจนช่วงเวลานี้

ซึ่งทาง UBS คาดว่าบริษัทจะมียอดขายอยู่ที่ประมาณ 34.9 พันล้านเหรียญดอลล่าร์ไต้หวันใหม่ ลดลง 18.6 เปอร์เซ็นต์จากไตรมาสก่อนหน้า ลดลง 18.4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยสรุปมีคาดการณ์ว่าบริษัทจะขาดทุนในไตรมาสแรกประมาณ 916 ล้านเหรียญดอลล่าร์ไต้หวันใหม่ หัวหน้านักวิเคราะห์คุณ Arthur Hsieh ได้เปิดเผยว่าถ้าไม่มีแหล่งรายได้เข้ามาเพิ่มอีก หรือไม่มีการปรับลดรายจ่ายต่างๆ ในเวลานี้ HTC จะไม่สามารถรักษาเป้าหมายที่จะทำกำไร 412 ล้านเหรียญดอลล่าร์ไต้หวันใหม่ เอาไว้ได้เลย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners