นี่ไงสาเหตุ… จดหมายน้อยเผย HTC หั่นงบ R&D ตั้งแต่ช่วงเริ่มวิกฤต

โดย iSkyline | 8 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 18:30 น. | อ่าน 30

HTC-RandDความตกต่ำของ HTC ในขวบปีที่ผ่านมาก็คงเป็นเรื่องที่เชื่อได้ยากว่ากำลังเกิดขึ้นจริง ใครๆ ก็ว่าปัญหาอยู่ที่การตลาดที่ทำงานไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนกับคู่แข่งร่วมตลาด ซึ่งเป็นผลทำให้ทั้งกำไรและส่วนแบ่งตลาดเริ่มหดตัวลงเป็นลำดับ แต่ในที่สุดความจริงบางอย่างก็เริ่มเปิดเผยออกมา

ย้อนกลับไปในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2011 ซึ่งมีการเปิดตัววางจำหน่ายทั้ง Sensation / Desire S / Incredible S ที่ไม่สามารถสร้างปรากฏการณ์ดึงดูดลูกค้าได้เหมือนเก่าทำให้รายรับของบริษัทเริ่มปรับตัวลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นมา และเป็นช่วงเวลาเดียวกันนั้นเองที่ทางบริษัทได้สั่งตัดงบประมาณที่จัดสรรเพื่อการ Research & Development ลดลงมากถึง 60% ในการปรับตัวเข้ากับสภาวะการเงินของบริษัทโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะไม่ต้องลอยแพหมู่พนักงานในช่วงนั้น แน่นอนว่าเงินพิเศษต่างๆ ก็หายไปตามทิศทางเศรษฐกิจที่ผันผวนและทำให้ HTC ในปี 2012 ตกอยู่สภาพใกล้วิกฤตทั้งเงินได้ต่อไตรมาสและรวมไปถึงส่วนแบ่งตลาดที่ลดลงอย่างน่าใจหาย

โดยไม่นานมานี้ก็มีจดหมายน้อยจากพนักงานบางกลุ่มที่เปิดเผยเรื่องดังกล่าวนี้ ส่งถึงประธานบริหารสูงสุดคุณ Peter Chou โดยระบุใจความคร่าวๆ ถึงความคับข้องใจในเรื่องเงินล่วงเวลาพิเศษจากการทำงาน 12 ชั่วโมงที่ขาดไปตลาดในช่วงปีที่ผ่านมา แม้จะเป็นการรักษาคนงานไว้แต่เงินที่ลดลงก็ย่อมสร้างปัญหาได้ไม่น้อยเช่นกัน

ที่มา: Unwired View

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners